Cách nấu cháo canh Nghệ An ngon chuẩn vị, độc đáo, ai ăn cũng mê  

02/04/2024 - Lượt xem: 234
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Cách nấu cháo canh Nghệ An - món ăn lạ mà quen của rất nhiều người con xứ Nghệ. Xem ngay công thức cháo canh dưới đây để tự mình chế biến món ngon này tiếp đãi bạn bè và thưởng thức khi nhớ hương vị quê hương. 

Cháo canh Nghệ An

Cháo canh Nghệ An

Đặc sản cháo canh Nghệ An - món ngon độc đáo

Ẩm thực Nghệ An nổi tiếng với rất nhiều món đặc sản hấp dẫn: bánh xèo Nghệ An, cháo lươn Nghệ An, miến lươn Nghệ An,...Song, có một món ăn ở Nghệ An mà chưa nhiều người biết đến nhưng ai đã thử một lần, sẽ nhớ mãi. 

Đó chính là hương vị của cháo canh.

Cháo canh Nghệ An hay cháo canh Vinh có nguồn gốc từ rất lâu. 

Tuy nhiên, đây được coi là món ăn dân dã của người dân địa phương, ít được quảng bá và giới thiệu đến khách du lịch. Do đó, nhiều người đến Nghệ An còn chưa biết về món ăn này. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi nhiều khách du lịch thưởng thức cháo canh và có những phản hồi tích cực, món ăn này nhanh chóng lọt vào top món ngon phải thử khi đến Nghệ An.

Thưởng thức hương vị cháo canh Nghệ An 

Thưởng thức hương vị cháo canh Nghệ An 

Món cháo canh có hương vị nước dùng ngọt thanh, nấu từ thịt, tôm, chả, trứng cút và nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu là: sợi bánh canh. 

Nước dùng có màu vàng cam bắt mắt, sợi bánh canh bùi ngậy, món cháo canh mang đến trải nghiệm vị giác có 1-0-2 cho người thưởng thức. 

Cùng tìm hiểu cách làm món cháo canh Nghệ An chi tiết trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về hương vị món ăn này. Hơn thế nữa, bạn có thể dễ dàng làm cháo canh Nghệ An tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Cách nấu cháo canh Nghệ An như thế nào?

Để áp dụng cách nấu cháo canh Nghệ An ngon dưới đây, bạn cần chuẩn bị khoảng 50 - 60 phút cho món ăn này. Thời tiết Nghệ An những ngày mát mẻ là thời điểm đẹp nhất để bạn trổ tài vào bếp với món ăn này. 

Hướng dẫn nấu cháo canh Nghệ An

Hướng dẫn nấu cháo canh Nghệ An

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo canh 

Nấu cháo canh Nghệ An chuẩn trước hết phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu:

  • Bánh canh (cách nấu cháo canh từ bột mì: có thể mua sẵn hoặc mua bột mì để tự làm): 300g

  • Xương ống: 300g

  • Chả lụa: 400g

  • Trứng cút: 5 - 7 quả. 

  • Các loại rau: rau mùi tàu, hành lá,..

  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm,... 

  • Hạt màu điều 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo canh 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo canh 

Đây là nguyên liệu cần thiết cho món cháo canh Nghệ An truyền thống. Ngoài ra, nhiều quán cháo canh hiện nay có cho thêm nguyên liệu tôm, thịt khác để tăng hương vị mới lạ cho món ăn. Bạn hoàn toàn có thể thử. 

Song, hướng dẫn cách nấu cháo canh Nghệ An dưới đây là cách nấu truyền thống với những nguyên liệu cơ bản nhất. 

Các bước nấu cháo canh Nghệ An 

  • Sơ lược các bước nấu cháo canh Nghệ An:

Các bước

Mô tả 

Bước 1

Sơ chế các nguyên liệu.

Bước 2

Nấu nước dùng cháo canh.

Bước 3

Nấu cháo canh và trình bày món ăn.

  • Chi tiết các bước nấu cháo canh Nghệ An: 

Cách làm cháo canh Nghệ An chuẩn vị, cần đảm bảo các bước:

Công thức nấu cháo canh Nghệ An 

Công thức nấu cháo canh Nghệ An 

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Ở bước này, bạn cần ngâm xương ống với nước muối trong khoảng 20 - 30 phút, sau đó trần xương với nước sôi để xương hết mùi hôi. 

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo canh Nghệ An 

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo canh Nghệ An 

Với sợi bánh canh, có thể mua sẵn hoặc tìm hiểu cách làm cháo canh từ bột mì hoặc cách nấu bánh canh bột gạo. Cho lượng mì vào tô với lượng nước vừa đủ để bột quánh và nhào nặn được (có thể tham khảo tỷ lệ từ các công thức làm sợi bánh canh). 

Sau khi hỗn hợp bột nhào đều, cán bột mỏng và cắt bột thành từng sợi để luộc làm sợi bánh canh. 

Các loại rau cần rửa sạch, để ráo. 

  • Bước 2: Nấu nước dùng 

Xương sau khi trần, phi hành thơm, xào với nước mắm, rồi thêm nước, ninh trong 30 phút. 

Trong quá trình ninh xương, cần chú ý, nếu có nổi váng bọt, phải vớt kịp thời, để giữ nước xương ninh đạt được độ trong cần thiết. 

Làm sợi bánh canh 

Làm sợi bánh canh 

  • Bước 3: Nấu cháo canh 

Trứng cút luộc rồi bóc vỏ. 

Chả giò cắt miếng vừa ăn. 

Xào trứng cút với chả giò có thể cho thêm chút dầu màu điều để tạo màu. 

Xếp sợi bánh canh đã luộc ra bát, cho thêm nhân vừa xào, thêm các loại rau thơm đã cắt nhỏ. 

Đổ nước dùng vào bát cháo canh và thưởng thức khi còn nóng. 

Chỉ với vài bước đơn giản cùng nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay cách làm bánh canh bột gạo miền trung thơm ngon, hấp dẫn này. 

Thành phẩm cháo canh Nghệ An 

Thành phẩm cháo canh Nghệ An 

Lưu ý khi nấu cháo canh Nghệ An 

Nên thưởng thức ngay khi cháo canh còn nóng, sợi bánh canh mềm, dẻo như cháo. Nước dùng ngọt, các hương vị hài hòa mang đến cảm nhận vị giác hoàn chỉnh. Để món ăn thêm mới mẻ, đậm đà, bạn có thể thư cách nấu cháo canh Nghệ An thêm tôm thịt, cách nấu cháo canh thịt băm, cách nấu cháo canh thịt lợn.

Món cháo canh Nghệ An có rất nhiều biến thể tại mỗi địa phương: cháo canh Quảng Bình, cháo canh Hà Tĩnh,... Với mỗi biến thể, cách làm bánh canh có những điểm khác nhau: 

  • Cách nấu bánh canh bột gạo.

  • Cách làm bánh canh bột lọc.

  • Cách nhồi bột mì làm bánh canh.

  • Bánh canh bột mì Huế.

  • Cách pha bột làm bánh canh.

Bánh canh khô Huế

Bánh canh khô Huế

Ngoài cháo canh, Nghệ An còn rất nhiều món đặc sản ngon và hấp dẫn mà bạn nên tìm hiểu và thử qua: mực nháy, súp lươn, miến lươn,.... Hương vị ẩm thực Nghệ An chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng 

Kết luận

Qua cách nấu cháo canh Nghệ An, người dùng sẽ có cảm giác món ăn này tương đối giống với món bánh canh miền Nam. Song, cách nấu cháo canh Nghệ An lại có một vài điểm khác biệt làm nên hương vị riêng. Hãy thử 1 lần đặt chân đến Nghệ An để thưởng thức bát cháo canh chính hiệu quê Bác, bạn sẽ cảm nhận được rõ sự khác biệt. Lên kế hoạch du lịch Nghệ An, đừng quên tra cứu thời tiết Nghệ An hôm nay tại Thời Tiết Hôm Nay nhé. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Cháo canh Nghệ An có nước không?
Cháo canh Nghệ An là cách gọi món ăn của người Xứ Nghệ. Món ăn vẫn có nước được ninh từ nước hầm xương như những món banh canh sợi miền Nam.
Cháo canh Nghệ An ăn vào mùa nào?
Cháo canh Nghệ An là món đặc sản có thể thưởng thức 4 mùa. Tuy nhiên, để ăn cháo canh ngon nhất, bạn nên chọn thời điểm thời tiết Nghệ An mát mẻ, cảm nhận hương vị sẽ trọn vẹn hơn cả.
Cháo canh Nghệ An ăn kèm loại rau gì?
Cháo canh Nghệ An là món ăn được nấu như bún, có thể ăn kèm với các loại rau thơm: hành lá, mùi tàu.
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

10 Bình luận

Bộ lọc
  1. Sĩ Thanh

    Đây là món bánh canh mà

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      cháo canh Nghệ An có hình thức và cách nấu tương tự như bánh canh, tuy nhiên được người Nghệ An gọi với tên gọi cháo canh ạ.

      Gửi bình luận
  2. Mai Thanh

    Ở Hà Nội đi mô thì có cháo canh chuẩn Nghệ An nhỉ

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Bạn có thể tham khảo địa chỉ Số 20 ngõ 189 Nguyễn Ngọc Vũ - cháo canh O Mơ nhé.

      Gửi bình luận
  3. Mỹ Huyền

    Cháo canh ăn k ngon

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ cảm nhận riêng

      Gửi bình luận
  4. Phương Nga

    Nấu cháo canh tốt nhất là dùng bánh canh mua sẵn, tự làm rất dễ bị nhão nhé

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ

      Gửi bình luận
  5. Khôi Thanh

    Cháo canh là bánh canh phải k

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cháo canh là cách gọi tên món của người Nghệ An. Song, về hình thức, nguyên liệu, món ăn này cũng tương đối giống với món bánh canh.

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow