Mực nháy và mực nhảy khác gì nhau? Lý do hút khách “sành ăn”? Cách chọn mực

21/07/2023 - Lượt xem: 223
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Cảnh khách du lịch xếp hàng thưởng thức đặc sản Mực nháy không còn xa lạ ở các vùng biển lớn. Món mực này có gì đặc biệt đến vậy? Cùng tìm hiểu chi tiết về sức hút của mực nháy và mức giá “trên trời” của món đặc sản biển này ngay dưới đây. 

Phân biệt tên gọi mực nháy và mực nhảy

Phân biệt tên gọi mực nháy và mực nhảy

Mực nháy và mực nhảy khác gì nhau? 

Mực nháy là mực gì? Mực nháy (hay còn gọi là: mực nhảy) là món đặc sản nổi tiếng ở các vùng biển, đặc biệt là vùng biển miền Trung như biển Nghệ An. 

Như thế nào là mực nháy? Sở dĩ được gọi là mực nháy hay mực nhảy vì: khi con mực mới được đánh bắt lên, da vẫn còn trong suốt, nhấp nháy, mực tươi nhảy tí tách. 

Tuy nhiên, khác với nhiều loài mực khách, kích thước mực nháy tương đối nhỏ: chỉ khoảng 3 ngón tay. Cần phân biệt mực nháy với mực tép. Mực tép là mực gì? Đây là loại mực nhỏ. Mực chỉ bằng 1-2 ngón tay. 

Mực tép làm món gì ngon? Thông thường mực tép chỉ dùng để hấp hoặc xào vì mực khi chế biến sẽ hao nhiều. 

Mực nháy mới đánh bắt, da vẫn còn bóng, mắt nhấp nháy

Mực nháy mới đánh bắt, da vẫn còn bóng, mắt nhấp nháy

Mực nháy ăn ngon nhất phải kể đến mực khu Vũng Áng Cửa Lò. Mực ở đây có 2 hình thức: đánh bắt số lượng lớn và mực câu trực tiếp trên thuyền. Mực nhảy Vũng Áng nổi tiếng Hà Tĩnh thường có kích thước lớn hơn. 

Thông thường, mực đánh bắt dùng cho mục đích kinh doanh. Hình thức câu mực nháy đêm sẽ phục vụ cho khách du lịch đến Cửa lò. Mực nháy Cửa Lò đánh bắt theo mùa. 

Mùa mực nháy hàng năm bắt đầu từ tháng 2 - tháng 7 âm lịch. Đây là thời điểm mực nhiều và ngon nhất. 

Du lịch Nghệ An giai đoạn này sẽ là cơ hội lý tưởng để thưởng thức và trải nghiệm câu mực nháy đêm tươi ngon. 

Câu mực đêm là hoạt động thu hút nhiều khách du lịch

Câu mực đêm là hoạt động thu hút nhiều khách du lịch

Để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi, khách du lịch nên tham khảo trước dự báo thời tiết Nghệ An hôm nay, thời tiết Nghệ An hàng ngày. 

Cách chọn mực nháy ngon 

Để chọn mua mực nháy ngon, cần chú ý đến các yếu tố dưới đây:

  • Màu sắc mực nháy: Mực nháy tươi, ngon phải có màu trắng trong. Ánh mắt mực còn tinh và nhấp nháy. Da mực có thể có một vài đốt chấm. Tuyệt đối không mua mực đã trắng bợt, mực trắng đục là mực đã được ướp, xử lý cấp đông.

  • Thân mực: Chọn mực nháy ngon có thể nhận biết qua thân mực, ấn vào thân sẽ thấy mực có độ đàn hồi tốt, thân mực chắc. Nếu mực nháy ấn bị nhũn thông thường sẽ là mực bị ôi hoặc mực đã để lâu, không còn tươi ngon. 

Mực tươi có độ đàn hồi nhất định

Mực tươi có độ đàn hồi nhất định

  • Chọn qua mắt mực: Mắt mực nháy tươi là khi mắt còn trong, mắt không bị lồi ra ngoài. Đặc biệt, khi nhìn vào mắt mực không thấy dịch vàng hoặc không thấy chảy dịch lạ. 

  • Râu mực: Khi chọn mực nháy tươi ngon, cần để ý tới râu mực. Râu mực phải còn liền với thân, chắc chắn, không bị nhũn, nhão.

Cách chọn mực nháy tươi ngon 

Cách chọn mực nháy tươi ngon 

Đây là những yếu tố cơ bản nhất để chọn mực nháy tươi ngon. Nhìn tổng thể, mực ngon phải đảm bảo được đầy đủ: màu sắc trong, thân đàn hồi, mắt mực sáng tự nhiên, râu chắc. 

Mực nháy tươi sẽ cho hương vị thơm ngon khi chế biến các món ăn. Đặc biệt, mức giá mực tươi sẽ khiến nhiều du khách giật mình bất ngờ. 

Mực nháy giá bao nhiêu?

Giá mực nháy (mực nhảy) trung bình trên thị trường hiện nay dao động từ: 400.000 – 800.000 đồng/kg tùy thuộc vào loại mực và thời điểm mua. 

Mực nháy Vũng Áng giá bao nhiêu? Trung bình mực nhát vùng này có giá từ 500.000 - 600.000 VNĐ/kg ( tùy từng thời điểm).

Vào những thời điểm đầu mùa hoặc cuối mùa mực, giá thường được đẩy lên cao nhất do nhu cầu tiêu thụ nhiều, nguồn cung chưa đảm bảo. 

So với nhiều loại mực khác, đây là mức giá tương đối cao. 

Tuy nhiên, chất lượng mực nháy hoàn toàn xứng đáng với mức giá này. 

Mực tươi 100% được đánh bắt tại thuyền hoặc câu trực tiếp không chỉ đảm bảo hương vị mà còn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng có trong mực. 

Mực nháy tươi có giá 400.000 – 800.000 đồng/kg

Mực nháy tươi có giá 400.000 – 800.000 đồng/kg

Vào những thời điểm mùa du lịch cao điểm, mực nhảy còn có giá lên đến 700.000 - 1 triệu/kg. 

Du lịch biển miền Trung, biển Nghệ An khách du lịch có thể thoải mái thưởng thức món ăn đặc sản này. 

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội trải nghiệm ẩm thực Nghệ An với nhiều lựa chọn hấp dẫn: bánh ngào, cháo canh, súp lươn. 

Tìm hiểu thêm: 

Những món ngon được chế biến từ mực nháy 

Mực nhảy tươi ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao có thể chế biến đa dạng các món ăn bổ dưỡng. Mực nháy làm món gì ngon?

Một số cách chế biến mực nháy được nhiều người yêu thích được gợi ý dưới đây: 

Mực nháy hấp, mực nháy xào

Mực nháy hấp là món ăn bổ dưỡng tươi ngon và dễ làm tại nhà. Không chỉ vậy, ngay cả với khách du lịch đang trải nghiệm du lịch trên thuyền cũng có thể thưởng thức món ngon này. 

Mực nháy hấp 

Mực nháy hấp 

Mực nháy tươi được làm sạch, hấp cùng gừng, sả và chấm cùng gia vị chấm hải sản: mù tạt hoặc muối tiêu chanh, tương ớt,...sẽ cho cảm nhận vị giác hoàn hảo. Mực tươi hấp sẽ có vị ngọt thơm, không bị ra nước. 

Mực xào sẽ có đa dạng cách chế biến: xào cùng dứa, xào cần tỏi tây,...

Đây không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng cho người thưởng thức. 

Gỏi mực nháy

Ngoài chế biến hấp, mực nháy còn được sử dụng làm gỏi vô cùng hấp dẫn. Mực nháy được làm sạch rồi rửa nước và ngâm nước đá để giữ độ giòn. 

Sau đó, các nguyên liệu như: rau răm, cà chua, dưa leo, đậu phộng sẽ được sơ chế và chuẩn bị trộn gỏi. 

Nước gia vị trộn gỏi mực gồm có: Giã nhuyễn tỏi + ớt bột ngọt hạt nêm cùng 1 ít đường và mắm mặn. 

Gỏi mực nháy tươi 

Gỏi mực nháy tươi 

Trộn đều các nguyên liệu, gia vị với mực. Sau đó để gỏi mực ngấm gia vị, ăn cùng phồng tôm giòn. Đây là công thức gỏi mức hoàn hảo cho những ngày hè nóng nực. 

Sashimi được chế biến từ mực nhảy 

Với những người thích phong cách ăn sống, ăn đồ tươi ngon. Sashimi mực nháy chính là lựa chọn không thể bỏ qua. 

Mực được làm sạch sau đó ngâm đá cho giòn. 

Sashimi mực nháy

Sashimi mực nháy

Nước tương trộn cùng Wasabi và rong nho. Sau đó mực thái lát được xếp lên trên. Chấm miếng mực cùng nước tương và Wasabi ăn trực tiếp sẽ cảm nhận được độ tươi ngon, giòn trong từng miếng mực. 

Mực nháy là món hải sản hấp dẫn “đáng tiền” mà khách du lịch biển nên một lần thưởng thức. 

Kết luận 

Mực nháy là một trong những loại hải sản ngon, bổ được nhiều tín đồ hải sản yêu thích. Để thưởng thức món mực nháy chuẩn tươi ngon, bạn có thể tham khảo mua tại một số vùng biển miền trung: biển Cửa Lò, Nghệ An. Ngoài ra, hãy tham khảo thêm nhiều món đặc sản Nghệ An hấp dẫn: bánh xèo Nghệ An, bánh Ngào Nghệ An được Thời Tiết Hôm Nay gợi ý nhé. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Mực nháy ăn sống được không?
Mực nháy hoàn toàn có thể ăn sống theo kiểu chế biến gỏi hoặc Sashimi. Mực sẽ giữ được độ tươi ngon, ngọt thịt.
Mực nháy Nghệ An có loại kích thước to không?
Mực nháy thường chỉ bằng 3 ngón tay, không có loại mực quá to.
Mực nháy Nghệ An mua ở đâu?
Mực nháy Nghệ An bạn có thể mua trực tiếp ở các chợ hải sản hoặc trực tiếp mua khu vực thuyền đánh bắt hải sản ven biển để có mức giá tốt nhất, chất lượng mực ngon nhất.
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

10 Bình luận

Bộ lọc
  1. Đinh Phú

    Tối mai Nghệ An có mưa không để câu mực??

    Gửi bình luận
    1. Gửi bình luận
  2. Hoàng Luyến

    Mực nháy mua ở chợ cũng được nhé, vẫn còn tươi

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ

      Gửi bình luận
  3. Phạm Tuấn Hưng

    Mực loại này ăn ngay trên tàu là ngon nhất

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

      Gửi bình luận
  4. Nguyễn Trịnh Quỳnh Như

    Ăn 1 lần siêu thích, mực giòn mà tươi

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ

      Gửi bình luận
  5. Nguyễn Hoài Lâm

    mực gì đắt v

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Mực nháy tươi, đánh bắt theo mùa nên giá thường cao hơn mực thông thường ạ.

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow