Cách làm bánh Ngào bằng bột mì giữ trọn vị ngon, đơn giản tại nhà
Bột mì có làm bánh ngào được không? Câu trả lời là “CÓ”. Tìm hiểu cách làm bánh ngào bằng bột mì tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn có món bánh ngào chuẩn ngon. Đặc biệt với những người không ăn được đồ nếp, món bánh ngào bột mì sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất.
Hướng dẫn cách làm bánh ngào bằng bột mì
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ngào bột mì
Bánh ngào là món ăn đặc sản Nghệ An được chế biến từ bột nếp, mật mía với công thức đặc biệt mang lại hương vị riêng, hấp dẫn: ngọt ngào vị mật, ấm nồng vị gừng cay.
Có rất nhiều công thức, cách làm bánh Ngào Nghệ An khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị và mong muốn thưởng thức của người dùng.
Ví dụ như cách làm bánh ngào bằng bột mì thay cho bột nếp dưới đây cũng được rất nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng.
Cách chế biến này sẽ phù hợp với những người không thích ăn đồ nếp hoặc kiêng đồ nếp mà vẫn muốn thưởng thức hương vị bánh ngào.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh Ngào
Với cách làm bánh ngào mật mía Nghệ An bằng bột mì, cần chuẩn bị:
-
Bột mì.
-
Gừng.
-
Mật mía.
-
Nước nóng.
-
Gia vị: dầu ăn, muối.
Ngoài ra, tùy thuộc vào khẩu vị mà có thể thêm vừng trắng hoặc vừng đen khi làm bánh ngào. Vừng vừa có tác dụng trang trí vừa được sử dụng như một gia vị giúp tăng hương vị, mùi thơm cho món bánh.
Cùng bắt tay vào thực hiện món bánh ngào Nghệ An đặc biệt với từ bột mì theo hướng dẫn dưới đây.
Hướng dẫn cách làm bánh ngào bằng bột mì
-
Sơ lược cách làm bánh ngào bằng bột mì
Các bước |
Mô tả |
Bước 1 |
Làm bột bánh và nặn bánh. |
Bước 2 |
Sơ chế nguyên liệu khác. |
Bước 3 |
Nấu bánh. |
-
Chi tiết các bước làm bánh ngào bằng bột mì:
Bước 1: Làm bột bánh
-
Bột bánh được chuẩn bị từ bột mì, muối, dầu ăn. Trộn bột mì với nước theo tỷ lệ vừa phải. Vừa trộn vừa cân đối tỷ lệ bột và nước đến khi bột quyện vào nhau, không quá ướt và không quá khô. Nhào bột trong khoảng 20 phút để bột nở đều, đẹp, không dính tay.
-
Sau đó để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Lưu ý: Khác với bột nếp có độ nở nhiều hơn, bột mì ít nở và dễ nhão. Do đó, khi hòa bột, cần chú ý cân đối tỷ lệ bột và nước vừa phải để đảm bảo bột không quá ướt, nhão.
Làm bột bánh ngào
Bước 2: Nặn bánh
-
Sau khi bột nghỉ khoảng 10 phút, tiến hành nặn bánh:
-
Rắc một lớp bột khô lên bề mặt bàn hay thớt nặn.
-
Dùng bột nhào lại 1 - 2 lần rồi cắt bột thành từng miếng nhỏ và nặn bánh theo hình tròn hoặc hình thuôn dài tùy thích.
Nặn bánh theo khuôn hình tròn hoặc thuôn dài
Cách làm bánh Ngào Nghệ An tương đối giống với cách làm bánh ngào Hà Tĩnh. Tuy nhiên, ở bước nặn bánh, bánh ngào Hà Tĩnh nặn vỏ mỏng hơn, hình dạng bánh thuôn dài hơn.
Bước 3: Luộc bánh
-
Chuẩn bị nồi nước sôi và cho bánh vừa nặn vào luộc chín.
-
Trong quá trình luộc, đảo 1 - 2 lần để bánh không dính vào nhau.
-
Khi bánh chín, múc bỏ ra tô nước lạnh để bánh cứng, không bị nhão và không bị quá dính.
Luộc bánh ngào đến khi bột chín nổi lên bề mặt nước
Bước 4: Sơ chế gừng
-
Gừng thái sợi, rửa sạch và ngâm trong nước muối 5 - 10 phút.
-
Sau đó, vớt gừng ra để ráo, thái sợi.
Sơ chế gừng
Bước 5: Nấu bánh
-
Dùng mật mía, đường, nước nấu sôi rồi cho thêm gừng đã thái lát.
-
Cho bánh đã luộc vào nấu trong 2 - 3 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Bầy bánh ra bát rồi thêm vừng trắng hoặc đen đã rang trang trí bên trên.
-
Khi ăn, dùng thìa múc nước dùng mật mía cắn kèm với miếng bánh ngào dẻo thơm. Hương vị sẽ không khiến bạn phải thất vọng.
Luộc và nấu bánh ngào
Đây là cách làm bánh ngào bằng bột mì đơn giản tại nhà. Ngoài công thức làm bánh ngào này, bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức làm bánh ngào hấp dẫn khác như:
Lưu ý khi làm bánh Ngào bằng bột mì
Bánh ngào Nghệ An truyền thống được nấu từ bột nếp. Do đó, khi thay thế nguyên liệu bột nếp bằng bột mì có thể mang đến hương vị khác.
Thành phẩm bánh ngào áp dụng cách làm bánh ngào bằng bột mì
Một số lưu ý khi nấu bánh ngào mật mía bằng bột mì:
-
Cân đối tỷ lệ bột và nước khi làm bột bánh để bột không bị quá nhão.
-
Khi nấu bánh, cần chú ý bột bánh chín vừa, không để bột chín quá lâu có thể bị bở bánh, không còn nguyên vẹn hình như ban đầu.
-
Bánh bột mì khi nấu sẽ tương đối mềm, hơi nhão, không giữ được độ dẻo như bột nếp. Đặc biệt, bột mì sau khi nấu bánh nên ăn ngay, tránh để lâu, bột bị vữa, bở, mất độ ngon.
-
Ngoài kiểu bánh ngào truyền thống, bạn có thể sáng tạo thêm nhiều kiểu làm bánh ngào đa dạng: cách làm bánh ngào nhân thịt, cách làm bánh ngào nhân đậu xanh,...
Kết luận
Cách làm bánh Ngào bằng bột mì như trên sẽ giúp bạn thưởng thức món bánh Ngào mềm, thơm, không quá quánh dẻo như bột nếp. Tuy nhiên, hương vị bánh xèo bột mì sẽ có nhiều khác biệt. Tùy thuộc vào nhu cầu thưởng thức mà bạn có thể cân nhắc chọn loại bột phù hợp cho món bánh Ngào Nghệ An của mình nhé. Chia sẻ ngay công thức làm bánh ngào độc đáo này cho bạn bè của mình nhé.
10 Bình luận
Ngọc Trâm
Bánh ngào cho cả đường cả mật mía được k
Thời tiết hôm nay
Thông thường bánh ngào chỉ cho bột mì hoặc mật mía. Cho cả 2 có thể khiến bánh bị quá ngọt, khó ăn.
Yến
Đã áp dụng, lúc nặn bánh rất khó
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn ban đã chia sẻ.
Nguyễn Minh Giang
Bánh ngào Nghệ An chỉ làm bột nếp thôi
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã theo dõi và chia sẻ.
Thúy
bánh bột mì ăn nhũn
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Lê Trang
Bánh ngào bột mì khó làm lắm, k dính mà bị nhũn
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Nếu có thể, hãy chia sẻ thêm mẹo làm bánh mà bạn biết nhé.
Để lại bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *