Cách làm bánh ngào bằng đường chuẩn vị, lên màu đẹp tự nhiên tại nhà 

26/07/2023 - Lượt xem: 1336
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Thiếu nguyên liệu mật mía, bạn hoàn toàn có thể nấu bánh ngào bằng đường. Cách làm bánh ngào bằng đường dưới đây vô cùng đơn giản. Tuy không lên được màu đậm như mật mía nhưng hương vị bánh ngào đường sẽ khiến bạn phải bất ngờ. 

Hướng dẫn cách làm bánh ngào bằng đường 

Hướng dẫn cách làm bánh ngào bằng đường 

Nguyên liệu làm bánh ngào bằng đường

Bánh Ngào Nghệ An là món ăn quen thuộc với nhiều người dân quê Bác. 

Tuy nhiên, với khách du lịch mới đến đây, sẽ nhiều người còn lạ lẫm với tên gọi của món bánh này. 

Cái tên bánh Ngào xuất phát từ chính hương vị của món bánh: vị ngọt ngào của mật mía, hương thơm ấm nồng, ngào ngạt của gừng. 

Cách làm bánh ngào Nghệ An tương đối đơn giản với những nguyên liệu dân dã. 

Tuy nhiên, hiện nay, do khẩu vị của người thưởng thức ngày càng đa dạng, nên cách nấu bánh ngào cũng có nhiều biến thể. 

Hướng dẫn cách làm bánh ngào bằng đường dưới đây chính là một biến thể. 

Công thức cách làm bánh ngào mật mía được thay thế bằng bằng đường, vị ngọt nhẹ hơn, màu sắc bánh nhạt hơn. 

Chuẩn bị bột nếp làm bánh ngào 

Chuẩn bị bột nếp làm bánh ngào 

Nguyên liệu để chuẩn bị nấu bánh ngào bằng đường bao gồm:

  • Bột nếp. 

  • Gừng. 

  • Đường. 

  • Dầu ăn. 

  • Muối. 

  • Nước. 

Lưu ý: Với cách làm bánh ngào Nghệ An truyền thống, đường sẽ được thay bằng mật mía

Chi tiết từng bước cách làm bánh ngào đường được hướng dẫn dưới đây.

 

Cách làm bánh ngào bằng đường 

  • Sơ lược cách làm bánh ngào bằng đường 

Các bước 

Mô tả

Bước 1

Làm bột bánh và nặn bánh. 

Bước 2

Sơ chế các loại nguyên liệu.

Bước 3

Nấu bánh ngào. 

  • Hướng dẫn chi tiết từng bước làm bánh ngào bằng đường 

Bước 1: Làm bột bánh 

  • Làm bột bánh ngào sử dụng bột nếp, thêm một chút dầu ăn và muối. 

  • Sau đó thêm nước từ từ vào hỗn hợp. Vừa thêm nước vừa nhào bột đến khi thấy bột đạt độ kết dính, không còn dính tay. 

  • Nhào bột trong khoảng 20 phút, rồi để bột nghỉ khoảng 10 phút. 

Nhào bột bánh ngào 

Nhào bột bánh ngào 

Bước 2: Nặn bột. 

  • Sau 10 phút để bột nghỉ, tiến hành nặn bột. 

  • Rải một lớp bột khô trên mặt phẳng nặn bột. Sau đó nhào bột lại 1 - 2 lần rồi cắt bột thành từng miếng nhỏ. 

  • Mỗi miếng bột nhỏ tiền hành nặn thành hình tròn hoặc nặn thuôn dài tùy theo nhu cầu thưởng thức. 

Nặn bánh thành hình tròn hoặc thuôn dài

Nặn bánh thành hình tròn hoặc thuôn dài

Ở bước này, bạn có thể tham khảo cách làm bánh ngào Hà Tĩnh. Kiểu nặn bánh ngào Hà Tĩnh với bột vỏ bánh mỏng và bánh thuôn dài sẽ cho cảm nhận hương vị hoàn hảo hơn khi ăn. 

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gừng thái sợi rồi ngâm nước muối cho đỡ nồng. 

  • Sau đó rửa sạch và vớt gừng để ráo. 

Sơ chế gừng

Sơ chế gừng

Bước 4: Nấu bánh

  • Dùng đường, nước tỷ lệ vừa phải, đun trong 2 - 3 phút để nước có màu vàng nhạt và sôi. 

  • Sau đó cho bánh đã luộc vào và nấu tiếp 2-3 phút để bánh ngấm đường, cho thêm gừng thái sợi để tạo hương thơm. 

Nấu bánh ngào bằng đường 

Nấu bánh ngào bằng đường 

Lưu ý: Với cách làm bánh ngào bằng đường, màu sắc thành phẩm sẽ không được đẹp như làm với mật mía. Một cách giúp món bánh có màu đẹp bằng đường là: bạn nên thắng đường thành màu đậm trước khi thêm nước vào nấu. 

Ngoài cách nấu bánh ngào bằng đường, bạn có thể tham khảo thêm một số biến thể khác của cách nấu bánh ngào:

Lưu ý khi làm bánh ngào bằng đường 

Làm bánh ngào bằng đường là công thức nấu biến thể của món bánh ngào mật mía truyền thống. Với cách làm này, bánh ngào sẽ không quá ngọt, tuy nhiên, màu sắc bánh ngào sẽ nhạt hơn khi nấu bánh ngào mật mía. 

Thành phẩm món bánh ngào áp dụng cách làm bánh ngào bằng đường 

Thành phẩm món bánh ngào áp dụng cách làm bánh ngào bằng đường 

Lưu ý để nấu bánh ngào bằng đường ngon: 

  • Cho tỷ lệ đường vừa phải để bánh không bị ngọt gắt. 

  • Có thể thắng đường trước để tạo màu, sau đó cho thêm nước và thêm đường để tạo vị sau. Lúc này bánh sẽ có màu đẹp. Tuy nhiên, cần căn chỉnh thời gian tạo nước màu, tránh nước màu bị đắng, làm ảnh hưởng đến hương vị của bánh. 

  • Bạn có thể tham khảo cách nấu bánh ngào bằng đường thốt nốt thay vì áp dụng cách nấu bánh ngào bằng đường trắng. Đường thốt nốt sẽ cho màu vàng nhẹ, tự nhiên hơn mà không cần quánh đường như nấu đường trắng

Ngoài công thức bánh ngào truyền thống, thử cách làm bánh ngào nhân thịt cũng sẽ mang đến cho bạn hương vị mới mẻ.  

Kết luận

Cách làm bánh Ngào bằng đường sẽ phù hợp cho những bạn sợ ngọt. Thay thế mật mía bằng đường giúp bánh Ngào không quá ngọt mà vẫn đảm bảo được vị ngon như ý. Chúc bạn áp dụng công thức làm bánh ngào Nghệ An này thành công. Đừng quên chia sẻ công thức này cho bạn bè, người thân cùng áp dụng nhé. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Bánh ngào bằng đường có tạo được màu nâu không?
Bánh ngào nấu bằng đường sẽ khó lên màu nâu như nấu với mật mía. Do đó, có thể dùng đường để tạo nước màu trước khi nấu bánh ngào.
Làm bánh ngào bằng đường có bị nhạt không?
Bánh ngào làm bằng đường sẽ không bị nhạt. Do tùy thuộc vào khẩu vị của bạn mà có thể tăng/ giảm lượng đường phù hợp khi nấu.
Ăn bánh Ngào với nước cốt dừa được không?
Bánh ngào nấu đường có thể ăn kèm với nước cốt dừa. Tuy nhiên, cách ăn này tương đối mới lạ. Nếu bạn chưa thử lần nào, có thể trải nghiệm với lượng bánh và nước cốt dừa vừa đủ.
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

10 Bình luận

Bộ lọc
  1. Hoàng Hải Yến

    Cuối tuần đi Nghệ An, ăn bánh ngào ở đâu được

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Bạn có thể tìm ăn ở các chợ dân sinh tại Nghệ An nhé. Nếu cuối tuần đi Nghệ An, đừng quên tra cứu thêm dự báo thời tiết Nghệ An tại: https://thoitiethomnay.vn/thoi-tiet-nghe-an

      Gửi bình luận
  2. Vũ Thị Minh Tâm

    Bánh gào đường ăn lạ miệng

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

      Gửi bình luận
  3. Trần Minh Quân

    Hay

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã theo dõi

      Gửi bình luận
  4. Nguyễn Hòa

    Thay mật mía bằng đường, thành quả nhìn trắng ởn

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn thông tin bạn chia sẻ, bạn có thể thử dùng đường nâu nếu muốn tạo màu nhẹ nhàng cho món bánh ngào nhé

      Gửi bình luận
  5. Nguyễn Thùy Linh

    Nấu đường đen, đường nâu, đường mía sẽ dễ tạo màu đẹp hơn

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow