Cách làm bánh ngào nhân đậu xanh ngọt bùi, vị độc đáo lạ miệng tại nhà
Muốn ăn bánh ngào với công thức mới, lạ miệng hơn, hãy thử ngay cách làm bánh ngào bằng đậu xanh trong bài viết. Công thức làm đơn giản, thời gian chuẩn bị nhanh, bạn sẽ có món bánh ngào với hương vị ngọt, bùi, dẻo vô cùng độc đáo.
Cách làm bánh ngào nhân đậu xanh như thế nào?
Nguyên liệu làm bánh ngào nhân đậu xanh
Bánh ngào hay còn gọi là bánh mật là món bánh đặc sản Nghệ An được làm từ gạo nếp và các nguyên liệu dân dã: mật mía, gừng,..
Cách làm bánh ngào Nghệ An truyền thống là bánh ngào chay, không nhân.
Tuy nhiên, với khẩu vị đa dạng hiện nay, nhiều người đã tạo nên công thức làm bánh mới: bánh ngào Nghệ An nhân lạc, nhân thịt, nhân đậu xanh.
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh ngào nhân đậu xanh - cách làm bánh mật nhân đậu xanh (một biến thể của món bánh ngào truyền thống).
Bánh ngào Nghệ An
Với cách làm bánh mật Nghệ An cần chuẩn bị nguyên liệu:
-
Bột nếp.
-
Gừng.
-
Mật mía.
-
Nước.
-
Dầu ăn.
-
Đậu xanh.
-
Muối.
Nguyên liệu làm bánh ngào nhân đậu xanh
Với nguyên liệu đơn giản, dân dã, bạn có thể tự làm bánh ngào nhân đậu xanh thơm ngon, thưởng thức ngay tại nhà.
Cách làm bánh ngào nhân đậu xanh
-
Sơ lược các bước làm bánh ngào mật mía nhân đậu xanh.
Các bước |
Mô tả |
Bước 1 |
Làm bột bánh và nặn bánh. |
Bước 2 |
Sơ chế nguyên liệu. |
Bước 3 |
Nấu bánh ngào. |
-
Hướng dẫn chi tiết các bước làm bánh ngào đậu xanh
Bước 1: Làm bột bánh
-
Làm bánh ngào nhân đậu xanh dùng bột nếp.
-
Trộn bột nếp cùng với 1 thìa dầu ăn, 1 thìa muối và thêm nước. Tỷ lệ nước thêm từ từ cho đến khi nặn bột thấy bột mềm, không còn dính tay.
-
Làm bánh bằng bột nếp khô cần nhào bột khoảng 20 phút rồi để bột nghỉ 10 phút.
Để bột nghỉ khoảng 10 phút
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh dùng rửa sạch, hấp chín rồi đánh nhuyễn và viên thành những viên tròn.
-
Gừng thái sợi, ngâm nước muối, sau đó vớt ra để ráo.
Sơ chế đậu xanh
Bước 3: Nặn bột bánh
-
Bột sau khi nghỉ, nhào thêm 1 - 2 lần để bột mềm. Cắt bột thành từng khúc nhỏ.
-
Sau khi cắt thành từng khúc nhỏ, cán bột mỏng rồi thêm 1 viên nhân đậu xanh vào và gói bột lại cho gọn. Làm đến khi hết bột và nhân.
Chuẩn bị đậu xanh làm nhân bánh ngào
Bước 4: Luộc bánh chín
-
Dùng 1 lít nước sôi rồi luộc bánh.
-
Khi luộc bánh, đảo nhẹ để bánh không bị dính vào nhau.
-
Sau khi bánh chín, vớt bánh ra và cho vào bát nước lạnh để bánh chắc và bóng. Sau đó để bánh ra đĩa.
Bước 5: Nấu bánh ngào
-
Dùng mật mía, nước và gừng thái sợi, nấu sôi.
-
Khi nước đã sôi, cho thêm bánh ngào đã luộc chín vào, đun 2 - 3 phút.
-
Bánh ngào chín, đậm vị đường, ngọt vỏ, thơm nhân đậu xanh.
Thắng đường rồi thêm nước
Lưu ý:
-
Bánh ngào nhân đậu xanh sẽ lâu chín hơn bánh ngào chay. Do đó, khi luộc, nên luộc lâu hơn với nấu bánh ngào thông thường.
-
Nếu không thích hương vị của mật mía, bạn có thể áp dụng cách nấu bánh ngào bằng đường trắng thay vì dùng mật mía. Tuy nhiên, màu bánh ngào thành phẩm sẽ không được đẹp như khi dùng mật mía.
Thành phẩm bánh ngào áp dụng cách làm bánh ngào nhân đậu xanh
Ngoài công thức nấu bánh ngào nhân đậu xanh, bạn có thể tham khảo thêm một vài biến thể cách nấu bánh ngào khác như:
Lưu ý cách làm bánh ngào nhân đậu xanh
Làm bánh ngào nhân đậu xanh sẽ mang đến hương vị mới mẻ cho người thưởng thức. Tuy nhiên, để món bánh ngào ngon, cần lưu ý một số vấn đề:
-
Chọn nguyên liệu: Chọn nguyên liệu đậu xanh bóc vỏ, đậu xanh mới sẽ giúp nhân bánh bùi ngọt, ngon hơn.
Lựa chọn đậu xanh bóc vỏ chất lượng
-
Thay đậu xanh bằng nguyên liệu khác: Ngoài đậu xanh, có thể làm nhân bánh ngào bằng đậu đỏ, đậu đen hay nhân lạc,..tùy theo sở thích người thưởng thức.
-
Nên luộc trong bao lâu: Cách làm bánh ngào mật mía nhân đậu xanh sẽ lâu chín hơn bánh ngào thông thường. Thông thường, bánh ngào nhân đậu xanh luộc sẽ chín sẽ mất khoảng 15 - 20 phút.
-
Nếu có thời gian, bạn có thể thử thêm công thức cách làm bánh ngào nhân thịt để có trải nghiệm hương vị mới mẻ hơn.
Kết luận
Hướng dẫn cách làm bánh ngào nhân đậu xanh giúp bạn thưởng thức món bánh ngào mới lạ, vị thơm ngon, bùi, ngọt. Để thưởng thức bánh Ngào chính hãng Nghệ An, bạn có thể lên kế hoạch du lịch quê Bác thời gian tới. Tham khảo dự báo thời tiết Nghệ An tại Thời Tiết Hôm Nay trước chuyến đi nhé.
10 Bình luận
Quỳnh Như
Lần đầu ăn ngọt lắm
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
Nguyễn Thị Huyền My
Ăn loại này ngon
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Thuận Nguyễn
Bánh ngon, dễ ăn
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Tuấn Hoàng
làm bánh có nhân ăn ngon hơn hẳn
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Nguyễn Mỹ Linh
nhân đậu xanh có cho thêm thịt được không, làm như bánh mặn
Thời tiết hôm nay
Theo công thức bánh thông thường, bạn chỉ nên cho thêm đậu xanh, bánh ngào vị ngọt đặc trưng, ăn cùng nhân thịt sẽ không hợp và có thể gây đau bụng.
Để lại bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *