Cách nấu bánh ngào bằng mật mía chuẩn vị Nghệ An ngay tại nhà
Cách nấu bánh ngào bằng mật mía sánh mịn, lên màu tự nhiên là bí quyết mà nhiều người chưa biết. Bỏ công thức cũ đi, công thức nấu trong bài viết dưới đây mới là kỹ nghệ giúp bạn chế biến món bánh ngào mật mía thơm ngon, nhìn là “chảy nước miếng”.
Hướng dẫn cách làm bánh ngào Nghệ An
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bánh ngào mật mía
Món bánh ngào Nghệ An là món bánh đặc sản truyền thống nơi quê Bác. Bánh ngào đặc trưng với vị ngọt của đường mía, dẻo của bột nếp.
Đặc biệt, loại bánh nào có rất nhiều cách chế biến biến thể khác nhau: làm bánh Ngào bằng bột mì, làm bánh ngào bằng đường.
Trong đó, cách làm bánh ngào Nghệ An truyền thống là kiểu bánh Ngào mật mía chay, không có nhân, bánh được nặn từ bột nếp.
Món bánh ngào Nghệ An
Áp dụng cách làm bánh ngào mật mía Nghệ An, cần đầy đủ các loại nguyên liệu dưới đây:
-
Bột nếp.
-
Gừng tươi.
-
Muối hạt.
-
Dầu ăn.
-
Nước lọc.
-
Vừng trắng hoặc vừng đen.
Lưu ý:
Khi chuẩn bị nguyên liệu, tùy thuộc vào số lượng người ăn, suất ăn mà cân đối số lượng mỗi loại nguyên liệu phù hợp. Ngoài ra, đây là nguyên liệu cần dùng cho cách nấu bánh ngào bằng mật mía.
Với những cách chế biến thể khác, cần tùy chỉnh nguyên liệu khác phù hợp.
Hướng dẫn chi tiết các bước nấu bánh ngào mật mía
Cách làm bánh Ngào bằng mật mía hay cách làm bánh trùng mật mía tương đối đơn giản. Thời gian làm bánh Ngào mật mía chỉ mất khoảng 20 - 30 phút.
-
Sơ lược các bước làm bánh ngào mật mía:
Các bước |
Mô tả |
Bước 1 |
Làm bột và nặn bột bánh ngào. |
Bước 2 |
Sơ chế nguyên liệu làm bánh ngào. |
Bước 3 |
Nấu bánh ngào. |
-
Chi tiết các bước làm bánh ngào mật mía:
Bước 1: Làm bột bánh ngào
-
Bột bánh ngào được làm từ bột nếp. Công thức làm bột với tỷ lệ cụ thể: 200g bột nếp cùng 5 muỗng canh muối hột, 1 muỗng canh dầu ăn và cho 120ml nước sôi.
-
Nhào bột đến khi bột không còn dính tay và mềm.
-
Để bột nghỉ khoảng 10 phút.
-
Sau 10 phút, lấy một phần bột bánh khô rắc lên thớt để tạo lớp nền nhào lại bột một lần nữa cho mềm.
-
Cắt bộ ra thành từng miếng nhỏ rồi nặn bánh tròn hoặc dẹt thuôn tùy thích.
Làm bột bánh ngào
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
-
Gừng làm sạch rồi ngâm vào nước muối.
-
Sau khi ngâm, rửa sạch lại một lần với nước, rồi xắt thành sợi.
Làm sạch và xắt gừng thành sợi
Bước 3: Luộc chín bột
-
Chuẩn bị 1l nước sôi để luộc bột sau khi nặn.
-
Chú ý khi luộc bột cần dùng đũa hoặc muỗng quấy đều trong nồi để bột không dính vào nhau.
-
Khi bột có dấu hiệu chín, bỏ bột ra bát nước nguội để các cục bột không bị dính vào nhau. Sau đó vớt các cục bột ra đĩa.
Luộc và nấu bánh ngào mật mía
Bước 4: Nấu bánh
-
Mật mía, nước và gừng đổ theo tỷ lệ: 200ml - 500ml và ½ số gừng sợi đã chuẩn bị.
-
Đun cho đến khi nước sôi rồi cho bột đã luộc sẵn vào. Để sôi thêm 2 - 3 phút rồi tắt bếp.
Cho bánh ngào đã nấu xếp ra bát rồi thêm một vài lát gừng trang trí bên trên cho đẹp và dậy mùi thơm.
Rắc thêm một chút vừng trắng hoặc đen tùy thích để trang trí cho món bánh ngào. Khi thưởng thức cũng sẽ cảm nhận được hương thơm của vừng/mè. Trong trường hợp không có mật mía hoặc không thích vị ngọt của mật mía, bạn có thể áp dụng cách làm bánh ngào bằng đường trắng. Chỉ cần thay mật mía bằng đường trắng, hương vị và màu sắc sẽ có một chút thay đổi.
Ngoài công thức nấu bánh Ngào bằng mật mía, bạn có thể tham khảo thêm công thức nấu bánh ngào biến thể khác thùy theo khẩu vị như:
-
Cách làm bánh ngào nhân thịt
Yêu cầu thành phẩm bánh ngào mật mía
Món bánh Ngào bằng mật mía ngon, đạt chuẩn cần đảm bảo được các tiêu chí dưới đây:
-
Bánh ngào khi múc ra bát, có độ bóng, mịn trên bề mặt bánh.
-
Bánh khi dùng thìa ăn, cảm nhận được vị dẻo và mềm tự nhiên.
-
Bánh ngào có hương thơm của gừng, vị cay nồng nhẹ kết hợp vị ngọt đậm đà từ mật mía.
Thành phẩm bánh Ngào Nghệ An mật mía
Tương tự với cách nấu bánh ngào Nghệ An, bạn có thể tham khảo cách làm bánh ngào Hà Tĩnh. Bánh sẽ thuôn dài và mỏng vỏ hơn bánh kiểu Nghệ An.
Kết luận
Hướng dẫn cách nấu bánh Ngào mật mía trên đây sẽ giúp bạn tự làm bánh Ngào đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện nguyên liệu, bạn có thể tùy biến món bánh Ngào Nghệ An của riêng mình. Chúc bạn có làm thành công bánh Ngào ngon như ý.
10 Bình luận
Tùng
Ngọt còn dẻo, khó ăn
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã chia sẻ cảm nhận của mình.
Thu Hương
Chỉ Nghệ An mới có món này
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Trâm Anh
ăn lần đầu thấy ngọt, sau lại thấy ngon, đậm đà
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Hoài Anh
Bánh mật mía ngọt sắc luôn, có cách nào thay mật mía bằng đường k
Thời tiết hôm nay
Có thể thay mật mía bằng đường, bạn tham khảo công thức này nhé: https://thoitiethomnay.vn/cach-lam-banh-ngao-bang-duong
Huyền Trang
Mật mía giờ mua khó
Thời tiết hôm nay
Mật mía có thể tìm mua ở các chợ đầu mối ở Nghệ An hoặc bạn tìm mua online sẽ có tương đối nhiều người bán nhé.
Để lại bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *