Cách làm bánh ngào Nghệ An ngon, đơn giản tại nhà chuẩn vị xứ Nghệ  

20/07/2023 - Lượt xem: 503
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Cách làm bánh ngào Nghệ An như thế nào? Cùng tìm hiểu tất cả các công thức làm món bánh đặc biệt của người dân xứ Nghệ: thơm mật mía, bùi vỏ bột trong bài viết dưới đây. Nguyên liệu đơn giản, cách làm dễ áp dụng sẽ giúp bạn tự làm bánh thành công ngay tại nhà. 

Cách làm bánh Ngào Nghệ An như thế nào? 

Cách làm bánh Ngào Nghệ An như thế nào? 

Bánh ngào Nghệ An là bánh gì? 

Nghệ An quê Bác nổi tiếng với rất nhiều món đặc sản: bánh xèo Nghệ An, kẹo cu đơ, tương Nam Đàn. Song, có một món bánh đặc biệt mà ít người biết đến, đó là bánh Ngào.

Bánh Ngào là món đặc sản truyền thống thơm ngon của người dân xứ Nghệ. Bánh còn có tên gọi khác là bánh mật. 

Tuy nhiên, đến quê Bác, khách du lịch sẽ được nghe nhắc đến tên gọi bánh Ngào nhiều hơn. 

Bánh Ngào Nghệ An 

Bánh Ngào Nghệ An 

Sở dĩ có tên gọi đặc biệt này là từ cách làm bánh và hương vị của món bánh. Khi làm bánh ngào, người ta thường sử dụng mật mía, có vị ngọt đậm. 

Tên gọi bánh ngào cũng có thể xuất phát từ hương vị ngọt ngào của món bánh sau khi thành phẩm. 

Ngoài ra, khi nấu chín, bánh có hương thơm ngào ngạt của gừng, tạo cảm giác thu hút, hấp dẫn mọi giác quan. Do đó, món bánh đặc sản Nghệ An được nhiều người đặt cho cái tên độc - lạ: bánh Ngào.

Nhìn vẻ bề ngoài, bánh Ngào có hương vị tương đối giống với món bánh trôi, bánh chay miền Bắc. 

Tuy nhiên, khi thưởng thức, món bánh lại có nhiều khác biệt và điểm độc đáo về hương vị. Cùng tìm hiểu cách làm bánh Ngào Nghệ An chi tiết dưới đây để biết hương vị đặc biệt của món bánh này đến từ đâu nhé. 

Hướng dẫn cách làm bánh ngào Nghệ An 

Thời tiết Nghệ An hôm nay mát trời là thời điểm lý tưởng để thưởng thức món bánh Ngào. Bánh Ngào Nghệ An có rất nhiều công thức làm khác nhau: cách nấu bánh ngào bằng mật mía, cách làm bánh ngào bằng bột mì, cách nấu bánh ngào bằng đường, cách làm bánh ngào nhân đậu xanh,...  

Song, tựu chung lại, sự khác biệt chỉ nằm ở một số nguyên liệu khi làm bánh, các bước làm bánh vẫn có sự đồng nhất. Trước hết, cần bắt đầu bước chuẩn bị nguyên liệu làm bánh. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ngào Nghệ An 

Để làm bánh Ngào Nghệ An ngon, cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu:

  • Bột nếp

  • Mật mía

  • Gừng

  • Vừng trắng rang

  • Gia vị: muối hột, dầu ăn. 

Lưu ý: 

Như đã nhắc ở trên, có rất nhiều cách nấu bánh Ngào Nghệ An biến thể khác nhau. Đây là nguyên liệu cho món bánh Ngào truyền thống. 

Ngoài ra, với những cách làm biến thể: bột nếp có thể thay bằng bột mì, mật mía có thể thay bằng đường. Bánh Ngào có thể làm thêm nhân: nhân đậu xanh, nhân thịt, nhân lạc,... 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ngào 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ngào 

Cách làm bánh ngào mật mía Nghệ An

Bánh ngào mật mía là kiểu bánh ngào truyền thống Nghệ An. Do đó, dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Ngào Nghệ An theo từng bước. Ngoài ra, với những cách làm biến thể khác, sẽ được hướng dẫn cách thay thế nguyên liệu phù hợp khi làm bánh ngào. 

  • Sơ lược các bước làm bánh ngào Nghệ An:

Các bước

Mô tả 

Bước 1

Làm bột bánh và nặn bánh.

Bước 2

Sơ chế nguyên liệu khác .

Bước 3

Nấu bánh Ngào.

  • Chi tiết các bước làm bánh Ngào Nghệ An:

Bước 1: Làm bột bánh Ngào. 

  • Bột bánh ngào được nặn từ bột nếp với tỷ lệ: 200gr bột nếp, 5 muỗng canh muối hột, 1 muỗng canh dầu ăn và  120ml nước sôi. 

  • Dùng tay để nhào cho các nguyên liệu trộn đều với nhau và nắm bột cho đến khi không còn dính tay. 

  • Để bột bánh nghỉ khoảng 10 phút. 

  • Sau 10 phút, rải một ít bột khô xuống bàn nặn rồi lấy bột đã nhào để nhào lại cho mềm. 

  • Cắt bột thành những khúc nhỏ để nặn bánh thành hình tròn hoặc hình thuôn dài theo ý thích. 

Nặn bột bánh ngào 

Nặn bột bánh ngào 

Bước 2: Sơ chế gừng

  • Gừng đem rửa sạch. 

  • Pha một bát nước muối loãng để ngâm gừng giúp giảm độ hăng. 

  • Ngâm trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại gừng với nước. 

Bước 3: Luộc bánh ngào

  • Chuẩn bị nồi nước sôi khoảng 1l rồi cho bánh Ngào vào luộc. 

  • Khi luộc nên chú ý quấy bánh đều để bánh không dính vào nhau. 

  • Sau khi luộc thấy bánh chín nổi, vớt ra và cho vào tô nước lạnh để bánh được trắng và tách nhau. 

Bước 4: Nấu bánh ngào 

  • Dùng các nguyên liệu theo tỷ lệ: 500ml nước lọc, 200ml mật mía và phần gừng thái sợi. Cho nguyên liệu vào nồi nấu sôi đến khi thấy màu vừa đẹp thì cho bánh ngào vào, đun khoảng 1-2 phút để bánh ngấm hương vị thì tắt bếp. 

  • Bày bánh ra bát và rắc thêm 1-2 sợi gừng trang trí. Đợi bánh nguội rồi thưởng thức hoặc có thể thưởng thức nóng. 

Nấu bánh ngào 

Nấu bánh ngào 

Cách làm bánh ngào bằng bột mì

Với cách làm bánh ngào bằng một mì, tương tự với công thức cách làm bánh ngào bằng mật mía. Tuy nhiên, chỉ cần thay bột nếp bằng bột mì. 

Thông thường, bột nếp sẽ có độ kết dính và độ dẻo cao hơn. Do đó, khi nặn bánh sẽ dễ dính hơn. 

Mẹo nấu bánh ngào bằng bột mì 

Mẹo nấu bánh ngào bằng bột mì 

Với bột mì, ở bước nặn bánh, cần chú ý tăng tỷ lệ bột để bánh không bị nhão khi nấu. Thời gian nấu bánh ngào bằng bột mì cũng không cần lâu như một nếp. 

Ngoài ra, cách làm bánh Ngào mật một mỳ tương tự như các bước làm bánh Ngào truyền thống với mật mía.

Cách nấu bánh ngào bằng đường

Với cách nấu bánh ngào bằng đường, công thức lại có sự khác biệt khác lớn. Các nguyên liệu được giữ nguyên, chỉ cần thay mật mía bằng đường. Tuy nhiên, đây sẽ là điều khiến bánh ngào bị nhạt vị hơn so với thông thường. Bởi, mật mía có vị ngọt đậm, màu cánh gián rất đẹp. 

Thay thế mật mía bằng đường ở bước nấu bánh sẽ khiến bánh có vị nhạt hơn. Do đó, khi nấu bánh, có thể cho lượng đường nhiều hơn khi cho mật mía. Vừa nấu vừa thử để cảm nhận độ ngọt vừa phải của đường. 

Cách làm bánh ngào nhân đậu xanh

Với cách làm bánh ngào nhân đậu xanh, các bước làm vẫn được giữ nguyên như khi làm bánh ngào mật mía. Tuy nhiên, bánh ngào mật mía là bánh ngào chay. Do đó, nếu làm bánh ngào nhân đậu xanh cần bổ sung thêm một vài bước:

  • Sơ chế đậu xanh: hấp chín đậu xanh rồi đánh nhuyễn, để nguội.

  • Khi nặn bánh ngào, thêm nhân đậu xanh vào cho bánh rồi nặn bánh như bình thường. 

  • Nấu bánh nhân đậu xanh cũng cần thời gian lâu hơn. 

Làm bánh ngào nhân đậu xanh 

Làm bánh ngào nhân đậu xanh 

Tương tự như nhân đậu xanh, nhiều người có sở thích ăn bánh ngào nhân có thể tham khảo thêm: Cách làm bánh ngào nhân lạc hoặc làm bánh ngào nhân thịt. 

Đây là những cách làm bánh ngào Nghệ An phổ biến nhất mà bạn có thể tự áp dụng tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể tự sáng tạo thêm: cách làm bánh ngào nhân thịt, bánh ngào Hà Tĩnh - cách làm bánh ngào Hà Tĩnh,...

Ăn bánh Ngào Nghệ An có béo không? 

Món bánh ngào Nghệ An với những nguyên liệu đơn giản: bột nếp, mật mía,...tạo nên hương vị hấp dẫn cho mỗi thực khách thưởng thức. 

Tuy nhiên, theo tỷ lệ thành phần dinh dưỡng, bánh ngào chứa tương đối nhiều calo. 

Tỷ lệ calo trong 1 suất bánh ngào khoảng: 200 – 245 calo. Do đó, nếu ăn 1-2 suất bánh ngào, bạn đã có đủ năng lượng cần thiết của 1 bữa ăn. 

Song, nếu chỉ ăn bánh ngào, sẽ thiếu hụt nhiều vitamin khác. Đặc biệt, bánh ngào nấu từ đường hay mật mía là chất tạo ngọt, sẽ dễ dàng gây tăng cân, béo phì. 

Thưởng thức bánh Ngào chuẩn vị Nghệ An 

Thưởng thức bánh Ngào chuẩn vị Nghệ An 

Do đó, lời khuyên cho người thưởng thức món đặc sản Nghệ An này là chỉ nên ăn 1 suất bánh ngào/ lần. Đặc biệt là chỉ nên ăn khoảng 1 - 2 lần/ tuần. 

Ngoài bánh Ngào, đến Nghệ An, du khách cũng có thể thưởng thức thêm nhiều món đặc sản khác: súp lươn, cháo lươn, bánh ướt,.. Đặc biệt, đừng quên 1 lần thưởng thức đặc sản mực nháy nức tiếng xứ Nghệ. 

Kết luận

Chi tiết cách làm bánh Ngào Nghệ An trên đây đã giúp bạn có công thức làm bánh ngon ngọt, bùi vỏ, thơm nhân. Nếu có cơ hội ghé Nghệ An, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn đặc sản này do chính tay người dân địa phương làm nhé. Tham khảo trước thời tiết tại Thời Tiết Hôm Nay sẽ giúp bạn có kịch trình di chuyển, công việc thuận lợi. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Bánh ngào Nghệ An làm bằng bột mì có dẻo không?
Bánh ngào nấu bằng bột mì sẽ không được dẻo ngon như bột nếp. Đặc biệt, bánh ngào bột mì sẽ mềm và dễ nhão hơn, kém kết dính.
Bánh Ngào làm nhân thịt được không?
Bánh ngào có thể tùy biến nhiều cách làm. Nếu muốn thử ăn bánh nhân thịt, bạn có thể tự làm món bánh ngào nhân thịt, áp dụng công thức cách làm bánh ngào Nghệ An ở trên.
Mật mía mua ở đâu?
Mật mía có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều khu chợ hoặc cửa hàng tạp hóa ở Nghệ An. Ngoài ra, nếu khu vực mình sinh sống không có, bạn có thể tham khảo mua trên các kênh bán hàng online.
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

10 Bình luận

Bộ lọc
  1. Yến Nhung

    Bánh ngon nhỉ

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ

      Gửi bình luận
  2. Trịnh Quyết

    Bánh ngào thường có khi nào?

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Bánh ngào Nghệ An là món ăn dân giã nên ngày thường người dân cũng làm thưởng thức. Song, dễ thấy bánh Ngào nhiều nhất là vào các ngày lễ, tết.

      Gửi bình luận
  3. Thương

    Có bánh ngào k đường k?

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Đặc trưng bánh ngào là vị ngọt, nên không có bánh không đường, bánh vẫn sử dụng đường hoặc mật mía khi chế biến

      Gửi bình luận
  4. Tuyết Lan

    Nghệ An cuối tuần này mưa hay nắng???

    Gửi bình luận
    1. Gửi bình luận
  5. Lê Đình Minh

    Nghe tên bánh lạ quá, trước đi Nghệ An mà k biết có món này

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Bánh ngào là món ăn truyến thống dân giã của người Nghệ An, nếu đi các điểm du lịch bạn sẽ ít gặp. Tuy nhiên, nếu đi qua các chợ hay quán ăn vặt bình dân, sẽ dễ thấy bánh ngào hơn.

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow