Hướng dẫn cách nấu món lươn om chuối đậu Nghệ An ngon chuẩn vị quê Bác
Rất nhiều người đang làm sai cách nấu lươn om chuối đậu Nghệ An. Món ăn đặc sản miền Trung này phải được chuẩn bị cẩn thận từ bước chọn lươn, làm chuối. Theo dõi công thức nấu dưới đây để trở thành “đầu bếp chuẩn Nghệ An” với bát lươn om chuối đậu đậm đà hương vị nhé.
Cách nấu món lươn om chuối đậu
Đặc sản lươn om chuối đậu Nghệ An có gì hấp dẫn?
Nhắc đến các món lươn ngon, chắc chắn sẽ không đâu sánh bằng “món lươn Nghệ An”. Hương vị món ăn làm nên đặc trưng ẩm thực quê Bác này khiến rất nhiều du khách mê mẩn.
Chính vì thế mà có không ít các quán lươn ngon đặc sản Nghệ An được mở khắp cả nước để phục vụ người dân xa xứ hay người thưởng thức ẩm thực trên cả nước.
Tuy nhiên, hương vị lươn đặc sản Nghệ An chuẩn ngon nhất phải được chế biến trên chính vùng đất quê Bác.
Lươn om chuối đậu chuẩn Nghệ An
Hương vị của miến lươn, cháo lươn, súp lươn đã đi vào đời sống ẩm thực của người dân Nghệ An. Nếu chưa một lần thưởng thức lươn Nghệ An, bạn có thể tự tìm hiểu cách nấu miến lươn Nghệ An, súp lươn,....tại nhà đơn giản.
Ngoài những món kể trên, lươn om chuối đậu cũng là một món mới hấp dẫn được rất nhiều người thưởng thức yêu thích và ấn tượng.
Sự kết hợp giữa lươn đồng chắc thịt với công thức om chuối đậu đậm đà làm nên món ăn mới mẻ, hấp dẫn nhiều du khách thưởng thức.
Cùng tìm hiểu cách làm món lươn om chuối đậu chuẩn vị Nghệ An trong hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Hướng dẫn cách nấu món lươn om chuối đậu Nghệ An
Thời tiết Nghệ An hôm nay thế nào? Nên ăn món gì? Nếu vẫn còn băn khoăn thực đơn hôm nay, bạn có thể tham khảo cách làm món lươn om chuối đậu đổi vị bữa ăn này.
Lươn om chuối đậu Nghệ An có cách nấu tương tự lươn om chuối đậu miền Bắc. Song, cách om lươn chuối đậu xứ Nghệ sẽ có một vài điểm đặc biệt làm nên hương vị đặc trưng riêng của vùng miền.
Từ bước chuẩn bị đến chi tiết từng bước nấu sẽ cho bạn thấy sự khác biệt nổi bật này.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lươn om chuối đậu Nghệ An
Đây là các nguyên liệu cho cách nấu lươn om chuối đậu miền Trung:
-
Lươn đồng to: 300gr
-
Chuối: 2 - 3 quả
-
Đậu phụ: 2 - 3 bìa.
-
Rau: hành hoa, rau răm, lá lốt, tía tô.
-
Gia vị: riềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, nước mắm, mì chính, tiêu, bột đao,...
-
Hành khô
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lươn om chuối đậu kiểu Nghệ An
Lưu ý: khi chuẩn bị nguyên liệu cần ưu tiên chọn các loại nguyên liệu tươi ngon. Đặc biệt, với lươn om chuối đậu, cần chọn lươn đồng to vừa, lươn còn tươi để đảm bảo được hương vị ngọt của thịt lươn và nước dùng om chuối đậu thơm đậm đà.
Ngoài ra, cách nấu lươn om chuối đậu miền Bắc còn có thêm thịt ba chỉ. Để nấu lươn om chuối đậu thịt ba chỉ, bạn cần mua thêm ba chỉ heo vào nguyên liệu chuẩn bị.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lươn om chuối đậu Nghệ An
-
Sơ lược cách làm lươn om đậu ngon:
Các bước |
Mô tả |
Bước 1 |
Sơ chế các nguyên liệu: lươn, rau, đậu, chuối. |
Bước 2 |
Xào lươn cùng các nguyên liệu. |
Bước 3 |
Om lươn chuối đậu. |
-
Chi tiết cách nấu món lươn om chuối đậu ngon:
Để nấu lươn om chuối đậu xứ Nghệ, sẽ mất khoảng 50 - 60 phút nếu bạn áp dụng cách nấu món lươn om chuối đậu Nghệ An theo từng bước dưới đây:
-
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế và làm sạch lươn. Có thể dùng nhiều cách sơ chế, làm sạch lươn: dùng tro bếp, dùng cốt chanh hoặc muối.
Sau khi lươn được làm sạch, dùng nước để rửa lại một lần cho lươn hết nhớt.
Cắt khúc lươn.
Sơ chế lươn trước khi nấu
Riềng, nghệ rửa sạch, giã nát rồi trộn cùng với mắm tôm, và ướp cùng lươn đã sơ chế.
Chuối dùng cắt nhỏ, thái chì rồi ngâm với nước muối để chuối hết thâm. Sau đó, luộc qua chuối 1 lần rồi chắt bỏ nước, để chuối hết chát.
-
Bước 2: Xào lươn cùng các nguyên liệu
Lươn sau khi ướp, đem xào để thấm đều gia vị.
Sau khi xào đến khi lươn săn, đều, cho chuối vào đảo cùng.
Đậu cắt miếng vừa ăn, chiên vàng, sau đó cho vào xào cùng lươn và chuối.
Xào lươn cùng chuối cho thấm gia vị
-
Bước 3: Om lươn chuối đậu
Xào các nguyên liệu thấm đều gia vị, lọc mẻ trong để đổ vào nồi xào lươn và chuối rồi ninh. Lươn om chuối xanh cần ninh nhừ.
Nấu lươn om chuối đậu trong khoảng 20 phút, nêm nếm gia vị. Sau đó pha 1 ít bột năng rồi đổ vào nồi để tạo độ sánh cho món ăn. Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể cho hoặc không thêm bột năng.
Cuối cùng, cho thêm các loại rau đã sắt nhỏ vào trên cùng rồi múc lươn om chuối đậu ra bát và thưởng thức.
Hình ảnh lươn om chuối đậu thành phẩm
Đây là cách nấu món lươn om chuối đậu Nghệ An theo kiểu truyền thống. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều công thức biến thể đặc biệt của món ăn này: lươn cuốn thịt om chuối đậu, lươn om chuối đậu Hà Nội.
Không chỉ vậy, nhiều mẹ còn sáng tạo riêng các công thức: lươn om chuối đậu cho bé, lẩu lươn nấu chuối,...
Tổng hợp các bước nấu lươn om chuối đậu Nghệ An
Dù áp dụng công thức nào, món lươn om chuối đậu muốn ngon đều phải đảm bảo lươn được tuyển chọn cẩn thận.
Ngoài ra, không được quên đính kèm những lưu ý trong cách nấu lươn dưới đây.
Lưu ý khi nấu món lươn om chuối đậu Nghệ An
Khi muốn nấu món lươn om chuối đậu ngon, cần ghi nhớ một vài lưu ý:
-
Bước làm sạch lươn rất quan trọng. Tuyệt đối không được để lươn còn nhớt khi nấu. Cần làm sạch lươn hết nhớt hoàn toàn và kỹ thuật sử dụng dao với lươn cẩn thận, tránh khía trực tiếp vào bụng lươn theo chiều dọc, khiến lươn bị tanh. Khi cắt miếng lươn, không cần rửa lại lươn với nước để tránh làm lươn bị tanh.
Tránh khía trực tiếp vào bụng lươn theo chiều dọc
-
Quá trình nấu lươn om chuối đậu, muốn lươn giữ được độ ngon, nên dùng nồi đất. Nồi đất nấu giữ ấm được lâu, giúp lươn chín nhừ, chuối bùi, ngậy.
-
Lươn om chuối đậu ăn với gì? Món lươn om chuối đậu Nghệ An có thể ăn kèm nhiều loại đồ ăn: bún, bánh mì, sẽ rất ngon. Vào mùa đông, có thể đặt nồi lươn trực tiếp trên bếp, vừa ăn, vừa nhúng thêm hoa chuối như một hình thức ăn lẩu nóng hổi hấp dẫn.
-
Một số trường hợp thích kiểu ăn lươn om chuối đậu Hà Nội, cần thêm mẻ vào nguyên liệu của mình. Cách nấu lươn om chuối mẻ mang đặc trực kiểu ẩm thực Hà Nội: vị thanh, chua đậm đà.
Thưởng thức lươn chuối đậu kiểu lẩu, ăn kèm hoa chuối
Ngoài đặc sản lươn om chuối đậu, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều cách làm món ngon Nghệ An hấp dẫn tại Thời Tiết Hôm Nay: cách nấu súp lươn Nghệ An.
Kết luận
Hướng dẫn cách nấu món lươn om chuối đậu Nghệ An kể trên sẽ giúp bạn tự chuẩn bị bữa ăn vị xứ Nghệ tại nhà. Để tận hưởng hương vị thơm ngon của món ăn quê Bác chính hiệu, bạn nên một lần trực tiếp ăn các món lươn tại Nghệ An: miến lươn Nghệ An, súp lươn Nghệ An. Bạn cũng có thể trực tiếp tìm hiểu cách nấu miến lươn Nghệ An, súp lươn tại Thời Tiết Hôm Nay.
10 Bình luận
Hương Ly
Công thức này phức tạp quá
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã theo dõi. Mong bạn có thêm thông tin chia sẻ về công thức nấu lươn om chuối đậu giúp trang Web bổ sung và hoàn thiện hơn bài viết.
Phương Mai
Lươn om không nấu cà chua nhỉ ??
Thời tiết hôm nay
Lươn om chuối đậu Nghệ An truyền thống không sử dụng nguyên liệu cà chua. Còn món lươn om biến thể ở một số nơi vẫn có thể sử dụng cà chua
Dương Trần
Nghệ An cuối tuần này có mưa không để về tắm biển ăn đặc sản nào?
Thời tiết hôm nay
Thời tiết Nghệ An cuối tuần này được cập nhật tại https://thoitiethomnay.vn/ Chúc bạn có kế hoạch du lịch và thưởng thức ẩm thực Nghệ An thành công, thuận lợi.
Bích Phương
nhìn lươn đồng nấu ngon quá
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã theo dõi
Minh
Lươn om ăn mùa đông là hết nước chấm luôn :V
Thời tiết hôm nay
-> Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Đừng quên cập nhật dự báo thời tiết hàng ngày nhé.
Để lại bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *