Bật mí cách nấu cháo lươn Nghệ An ngon chuẩn vị, bổ dưỡng, dễ làm tại nhà 

02/04/2024 - Lượt xem: 733
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Món cháo lươn đặc sản hấp dẫn hàng triệu du khách xứ Nghệ được áp dụng cách nấu cháo lươn Nghệ An nào? Công thức nấu được giới thiệu trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chế biến món cháo ngon chuẩn nhà hàng, ai ăn cũng ngỡ ngàng.

Cách nấu cháo lươn Nghệ An

Cách nấu cháo lươn Nghệ An

Giới thiệu về đặc sản cháo lươn Nghệ An

Nhắc đến ẩm thực Nghệ An không thể bỏ qua các món lươn thơm ngon bổ dưỡng. Lươn nấu gì ngon? Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ trước câu trả lời.

Thịt lươn là nguyên liệu chính trong rất nhiều món ngon: lươn xào sả ớt, miến lươn, lươn nướng, lươn xào lăn, cháo lươn đậu xanh,... Tất cả đều mang nét đặc trưng riêng, hấp dẫn thực khách. 

Song, đặc sản cháo lươn Nghệ An chính danh chỉ có duy nhất tại quê Bác. Nguồn gốc cháo lươn Nghệ An đã có từ rất lâu và dần trở thành món ăn mang tên tuổi của vùng đất này.

Hương vị cháo lươn Nghệ An 

Giới thiệu về cháo lươn Nghệ An phải kể đến hương đến vị đặc trưng mang dấu ấn riêng: đậm đà, khác biệt. Chính cách nấu cháo lươn Nghệ An đã làm nên hương vị không đâu có được cho món ăn này. 

Cháo lươn Nghệ An đậm đà hương vị 

Cháo lươn Nghệ An đậm đà hương vị 

Một bát cháo lươn Nghệ An ngon được tạo nên bởi quá trình tuyển chọn và chế biến cầu kỳ, quy trình nấu tỉ mỉ. Nét tính cách chu đáo, cẩn thận được người dân xứ Nghệ thể hiện trong từng bước chọn nguyên liệu. 

Gạo nấu cháo phải là hạt gạo to đều, tròn, mẩy. Chọn lươn phải là lươn đồng tươi, chắc thịt. 

Quá trình chế biến lươn của người Nghệ An sử dụng công thức riêng giúp lươn không tanh, giữ được hương thơm, vị ngọt tự nhiên. 

Thành phẩm khi múc ra bát là sự hòa quyện trọn vẹn giữa màu sắc của lươn, các loại rau thơm và tiêu. 

Ngoài cách nấu cháo lươn truyền thống, món cháo lươn xứ Nghệ có rất nhiều biến thể khi đến các vùng miền. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách nấu cháo lươn Thanh Hóa, cách nấu cháo lươn Hà Nội để hiểu hơn về những biến thể món lươn độc đáo này. 

Dinh dưỡng trong cháo lươn Nghệ An 

Không chỉ là món ăn đặc sản Nghệ An nổi tiếng, cháo lươn còn mang đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng. 

Theo bảng thành phần thức ăn của Viện Dinh dưỡng quốc gia: 

Cháo lươn giàu dinh dưỡng (Theo: Báo Tuổi Trẻ Online)

Cháo lươn giàu dinh dưỡng (Theo: Báo Tuổi Trẻ Online)

Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, lươn là món ăn bổ dưỡng cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ cần bồi bổ. 

Ngoài ra, dinh dưỡng trong thịt lươn còn như một vị món ăn hỗ trợ cải thiện tình trạng trĩ, phong thấp, suy nhược cơ thể,... Tuy nhiên, vì mang tính hàn, thịt lươn không phù hợp cho phụ nữ có thai.  

Để thưởng thức món cháo lươn tuyệt phẩm, chuẩn đặc sản Nghệ An ngay tại nhà, bạn có thể tham khảo cách nấu cháo lươn Nghệ An ngon dưới đây.

Cách nấu cháo lươn Nghệ An ngon chuẩn vị, công thức bí truyền 

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức cháo lươn ở nhiều nơi. Tuy nhiên, để ăn cháo lươn xứ Nghệ chuẩn nhất, chỉ có cách làm cháo lươn Nghệ An ngon dưới đây mới đáp ứng được hương vị đặc sản chính hiệu ngay tại nhà. 

Thời tiết Nghệ An hôm nay mát mẻ là điều kiện lý tưởng để tự chuẩn bị nấu cháo lươn tại nhà và thưởng thức món đặc sản thơm ngon này. 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo lươn Nghệ An 

Muốn nấu cháo lươn Nghệ An, trước hết cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu:

Nguyên liệu

Lượng 

Lươn đồng 

500gr

Gạo tẻ

100gr

Gạo nếp ngon 

50gr 

Củ nghệ tươi 

30gr

Tía tô, rau răm 

50gr

Hành lá, hành khô 

3 củ vừa, 2-3 nhánh hành lá

Gia vị các loại 

Hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, đường, ớt tươi. 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo lươn 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo lươn 

Lưu ý: Cách nấu cháo lươn xứ Nghệ ngon quyết định bởi cách chọn lươn. Lươn chọn nấu cháo phải là lươn đồng, con to vừa, mình thon, chắc thịt. Lươn ngon phải đảm bảo còn tươi. Trong trường hợp không tìm được lươn đồng, bạn có thể mua lươn nuôi. Song, hương vị món cháo lươn không được thơm ngon, tốt bằng lươn tự nhiên. 

Hướng dẫn cách nấu cháo lươn ngon

Thời gian để chế biến cháo lươn Nghệ An sẽ mất khoảng 1 tiếng. 

Cách nấu cháo lươn Nghê An ngon tại nhà 

Cách nấu cháo lươn Nghê An ngon tại nhà 

Do đó, bạn nên chuẩn bị trước công việc, sắp xếp thời gian phù hợp để đảm bảo tập trung nấu món cháo ngon, đậm đà như ý. 

Sơ lược các bước nấu cháo lươn Nghệ An:

Các bước

Mô tả

Bước 1

Sơ chế lươn và các nguyên liệu: rau, bột gạo. 

Bước 2

Nấu cháo, xào lươn. 

Bước 3

Trình bày thành phẩm món cháo lươn ra bát và thưởng thức. 

Chi tiết các bước nấu cháo lươn Nghệ An: 

  • Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu lươn 

Lươn được làm sẵn, sau khi mua về phải làm sạch và sơ chế. Bóp lươn với muối, sau đó dùng gừng chà sát vào lươn để khử mùi tanh. 

Lươn làm sạch để ráo nước, luộc với gừng và hành lá cho đến khi lươn chín, vớt ra và để nguội. 

  • Bước 2: Chuẩn bị gạo, nấu cháo. 

Gạo nếp, gạo tẻ rang vàng, để chờ nấu cháo. 

Chuẩn bị gạo nấu cháo lươn 

Chuẩn bị gạo nấu cháo lươn 

  • Bước 3: Ninh nước dùng. 

Lươn sau khi luộc, tách thịt và xương. Xương dùng để hầm lấy nước trong khoảng 20 phút.

Sau đó cho gạo rang vào nấu trong 30 phút để gạo nở đều. 

  • Bước 4: Xào lươn 

Cách nấu món cháo lươn Nghệ An ngon, đậm đà được quyết định ở bước xào lươn. 

Trước tiên, cần giã dập củ nghệ tươi rồi cho vào 100ml nước lọc lấy nước cốt nghệ, để riêng.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành củ sau đó cho thịt lươn vào xào. Thêm gia vị: dầu điều, ớt bột, nước cốt nghệ. 

Gia vị tùy thuộc vào khẩu vị mà cho liều lượng vừa phải. Xào đến khi lươn thấm vị, thịt lươn săn lại. 

Xào lươn đến khi săn 

Xào lươn đến khi săn 

  • Bước 5: 

Múc cháo ra tô và cho lươn xào và nước sốt lươn xào lên mặt bát cháo. 

Các loại rau thơm sau khi rửa sạch, cắt nhỏ, đặt lên mặt bát cháo. 

Khi ăn, đảo đều cháo với lươn xào để gia vị hòa quyện. 

Hình ảnh cháo lươn Nghệ An thành phẩm 

Hình ảnh cháo lươn Nghệ An thành phẩm 

Lưu ý: Cháo lươn Nghệ An phải ăn khi nóng mới giữ được vị thơm, ngon, ngọt bùi. 

Ngoài ra, nếu không kịp chuẩn bị lươn tươi để nấu, bạn có thể chuẩn bị món cháo lươn khô. Phương pháp này tiết kiệm thời gian tuy nhiên hương vị, chất lượng sẽ kém đôi chút so với thịt lươn tươi. 

Chi tiết hướng dẫn nấu cháo lươn Nghệ An đặc sản trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng trổ tài tại nhà. Đặc biệt, bên cạnh cháo lươn, bạn có thể tìm hiểu thêm một vài công thức đặc sản Nghệ An khác: cách nấu súp lươn nghệ an, miến lươn Nghệ An. 

Quán cháo lươn ngon nổi tiếng ở Nghệ An 

Cùng với công thức nấu cháo lươn ngon Nghệ An trên đây, bài viết sẽ cung cấp thêm một vài thông tin về quán lươn ngon Nghệ An nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo:

  • Quán cháo lươn bà Ngọ: Số 1, ngõ 4 đường Đốc Thiết, thành phố Vinh.

  • Quán cháo lươn Hồng Sơn: Số 154 Mai Hắc Đế, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh. 

  • Quán cháo lươn Nghệ An bà Lan: Số 2 Trần Hưng Đạo, thành phố Vinh.

  • Quán cháo lươn Oanh Dung: số 24 đường Đào Tấn, thành phố Vinh.

  • Quán cháo lươn bà Liễu: Số 87 Mai Hắc Đế, thành phố Vinh. 

Thưởng thức cháo lươn Nghệ An ngon 

Thưởng thức cháo lươn Nghệ An ngon 

Nếu có cơ hội ghé thăm Nghệ An trải nghiệm du lịch, đừng bỏ qua những địa chỉ ăn cháo lươn ngon nổi tiếng này. 

Ngoài ra, đến đây, bạn có thể khám phá thêm cách nấu món lươn om chuối đậu Nghệ An cũng giúp bạn có thêm trải nghiệm mới, kiến thức mới mẻ, thú vị về ẩm thực xứ Nghệ.

Kết luận

Bát cháo lươn ngon chuẩn vị được áp dụng theo cách nấu cháo lươn Nghệ An sẽ khiến người thưởng thức bị chinh phục hoàn toàn. Hãy chia sẻ ngay công thức này đến bạn bè của mình và cùng nhau trổ tài vào bếp với món ăn hấp dẫn xứ Nghệ. 

Ngoài ra, nếu có cơ hội đến Nghệ An trải nghiệm du lịch, nghỉ dưỡng, cũng đừng quên thưởng thức một bát cháo lươn đặc sản đích thực tại quê Bác nhé.. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Trẻ em có ăn được cháo lươn không?
Trẻ em hoàn toàn có thể thưởng thức cháo lươn Nghệ An. Tùy thuộc vào độ tuổi mà có thể tùy biến cách làm, cách nấu cháo lươn Nghệ An phù hợp cho các bé. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng cho bạn thưởng thức.
Ăn cháo lươn Nghệ An mùa nào đẹp nhất?
Ăn cháo lươn Nghệ An vào thời điểm đầu năm, thời tiết mát mẻ sẽ mang đến cảm nhận ẩm thực hoàn hảo nhất. Ngoài ra, nếu có cơ hội du lịch hè ở Nghệ An, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn độc đáo này.
Cháo lươn Nghệ An ăn với rau gì?
Cháo lươn Nghệ An chuẩn ngon ăn với các loại rau thơm: rau răm, tía tô, hành lá.
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

10 Bình luận

Bộ lọc
  1. Quỳnh Như

    Mùa hè Nghệ AN có đặc sản gì?

    Gửi bình luận
    1. Gửi bình luận
  2. Nguyễn Oanh

    Đi Nghệ An tháng mấy đẹp nhri, đi biển?

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Thời tiết Nghệ An tháng 7 - tháng 8 là thời điểm đi biển lý tưởng bạn có thể tham khảo.

      Gửi bình luận
  3. Hoàng Dũng

    Ăn cháo lươn Nghệ An toàn bị chém giá

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

      Gửi bình luận
  4. Nguyễn Tùng

    Giờ cháo lươn nhiều hàng cũng chán r, không ngon như trước

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ, truy cập thoitiethomnay.vn để tra cứu thời tiết Nghệ An hàng ngày nhé.

      Gửi bình luận
  5. Minh Châu

    Cháo lươn Nghệ An ăn ở Nghệ An vẫn chuẩn nhất. Nấu ở nhà k ngon.

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow