Tổng hợp di tích lịch sử ở Nghệ An: di tích văn hoá tâm linh, du lịch 

17/05/2024 - Lượt xem: 2103
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Khám phá di tích lịch sử ở Nghệ An sẽ mang đến cho khách du lịch nhiều trải nghiệm mới mẻ. Mỗi điểm đến đều sở hữu những màu sắc và câu chuyện lịch sử riêng. Cùng tìm hiểu địa điểm du lịch Nghệ An và những câu chuyện sau đó được tổng hợp chi tiết dưới đây một số di tích lịch sử ở Nghệ An.   

Khám phá không gian di tích lịch sử ở Nghệ An 

Khám phá không gian di tích lịch sử ở Nghệ An 

Di tích lịch sử văn hóa tâm linh ở Nghệ An 

Nhắc đến mảnh đất Nghệ An giàu văn hóa, không thể bỏ qua những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng dưới đây:

Thành cổ Vinh 

 • Địa chỉ: đường Đào Tấn, phường Cửa Nam, thuộc địa phận Thành phố Vinh, Nghệ An. 

 • Câu chuyện lịch sử: Trong lịch sử, thành cổ Vinh từng là nơi được vua Quang Trung chọn làm nơi xây dựng kinh đô.

Không gian thành cổ mang trong mình dấu tích của 300 năm xây dựng. Thành cổ chính thức khởi công xây dựng năm 1804, dưới thời Gia Long. Vua Gia Long vì muốn xóa hết dấu vết thời Tây Sơn mà nên quyết định không xây dựng ở vùng núi Dũng Quyết mà xây ở xã Vĩnh Yên. 

Đây là công trình sở hữu những con số ấn tượng trong quá trình xây dựng: 1000 lính Thanh Hóa, 4000 lính Nghệ An. Tổng kinh phí xây dựng thời điểm đó 3.688 quan tiền - một số tiền “ấn tượng” thời điểm bấy giờ. 

Kiến trúc thành cổ Vinh 

Kiến trúc thành cổ Vinh 

Kiến trúc thành cổ thiết kế theo hình lục giác với diện tích 420.000 m2. Công trình thiết kế 2 vòng thành bên trong và bên ngoài với chất liệu gạch cao cấp. Hệ thống hào sâu mang nét cổ kính, uy nghiêm thể hiện tài năng thiết kế sáng tạo thời bấy giờ. 

Thành cổ Vinh là một trong những điểm đến check - in nổi tiếng được nhiều du khách ghé thăm. Di tích lịch sử ở Nghệ An này không chỉ là điểm đến du lịch nổi tiếng mà còn là biểu tượng văn hóa lịch sử của xứ Nghệ. 

Đền Cuông Nghệ An 

 • Địa chỉ: Tọa lạc tại núi Mộ Dạ, địa phận xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An. 

 • Câu chuyện lịch sử: Câu chuyện lịch sử ở Đền Cuông gắn liền với sự tích An Dương Vương và nàng công chúa Mỵ Châu. Năm 1995, khi mọi người đang xem cưỡi ngựa diễu hành thì xuất hiện một con hạc to, trắng hạ trên cánh tay người cưỡi ngựa. Dân gian khi ấy truyền miệng rằng hạc trắng là hóa thân của Mỵ Châu.

Ngôi đền hiện thờ An Dương Vương không chỉ mang giá trị văn hóa lịch sử mà còn là công trình kiến trúc ấn tượng. Đền thiết kế theo kiến trúc chữ “Tam”. 

Tòa trung điện của đền được thiết kế kiểu chồng diêm 8 mái. Kiểu xây dựng và thiết kế kiến trúc mái vững chãi. 

Đền Cuông Nghệ An gắn liền với câu chuyện An Dương Vương và nàng công chúa Mỵ Châu

Đền Cuông Nghệ An gắn liền với câu chuyện An Dương Vương và nàng công chúa Mỵ Châu

Lễ hội đền Cuông Nghệ An truyền thống vẫn được tổ chức vào 14/2 âm lịch hàng năm. Du khách tham quan di tích lịch sử ở Nghệ An này thường đến Đền cầu tài lộc, bình an và sức khỏe cho gia đình. Mỗi mùa lễ hội đầu năm, đền đón số lượng khách du lịch vô cùng đông đảo. 

Đền Quả Sơn Nghệ An 

 • Địa chỉ: Làng Miếu Đường, địa phận xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

 • Câu chuyện lịch sử: Đền thờ vua Lý Thái Tổ - Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Theo truyền thuyết kể lại, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang được nhân dân khắp dải tôn vinh như một vị Thánh ngay cả khi đang sống nhờ công ơn mưu lược, đánh giặc cứu nước. Ông còn là người chiêu dân lập làng, phát triển kinh tế vùng biên miền Trung.  

Trải qua nhiều thay đổi qua các thời đại, di tích lịch sử ở Nghệ An này đã được tu bổ và tôn tạo nhiều lần. Kiến trúc cổ hội tụ nét đẹp văn hóa xứ Nghệ với 3 tòa: chính điện là thượng điện, trung điện và hạ điện. 

Đặc biệt, tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tượng Lý Nhật Quang khổng lồ. Ngoài ra, khách du lịch nên tham khảo tham gia lễ hội đền Quả Sơn nổi tiếng được tổ chức từ 11 - 21 tháng Giêng hàng năm.

Lễ hội đền Quả Sơn được tổ chức 11 - 21 tháng Giêng hàng năm 

Lễ hội đền Quả Sơn được tổ chức 11 - 21 tháng Giêng hàng năm 

Lễ hội được tổ chức quy mô lớn với nhiều hoạt động nghi lễ trang nghiêm và hội thi hấp dẫn. Du khách đến đền thời điểm lễ hội sẽ được trực tiếp chứng kiến các nghi thức: lễ cúng thủy thần, xuất thuyền, yết cáo, xuất thần, hạ thủy, chiêu nghinh thánh giá hồi cung…, và cầu sức khỏe, tài lộc bình an cho bản thân, gia đình. 

Đi lễ chùa, ghé thăm đình đền, bạn có thể lựa chọn mặc bộ đồ lam thể hiện sự thành kính, nhất tâm của mình. Tham khảo một số bộ đồ lam cao cấp sau:

Bộ đồ lam lụa vân mây đính bướm

Bộ đồ lam lụa có túi

Bộ đồ lam cổ tàu

Các di tích lịch sử cách mạng ở Nghệ An 

Bên cạnh những di tích văn hóa tâm linh nổi tiếng, Nghệ An còn được biết đến là vùng đất cách mạng anh hùng. Những di tích lịch sử cách mạng ở Nghệ An là minh chứng hào hùng cho chiến công oanh liệt và tinh thần yêu nước của người dân địa phương. 

Di tích lịch sử ở Nghệ An - Truông Bồn 

 • Địa chỉ: xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An.

Truông Bồn là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng ở Nghệ An. Đây là minh chứng cho tinh thần chiến đấu của quân, dân Nghệ An một thời khói lửa hào hùng. Trong cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam, đây được mệnh danh là “tọa độ đỏ” của vùng kháng chiến. 

Cung đường huyền thoại Truông Bồn là lối đi giao thông huyết mạch trên tuyến đường chi viện Bắc - Nam. Lịch sử ghi dấu biết bao chiến sĩ anh hùng đã hy sinh tại đây vì nền độc lập, vì dành cả tính mạng để bảo vệ tổ quốc. 

Khu tưởng niệm Truông Bồn, Nam Đàn Nghệ An 

Khu tưởng niệm Truông Bồn, Nam Đàn Nghệ An 

Khu di tích được khởi công xây dựng năm 2014 như một tượng đài lịch sử ghi nhớ công ơn những chiến sĩ đã ngã xuống. Công trình di tích lịch sử Nghệ An này được rất nhiều du khách ghé thăm và thành kính dâng hương tỏ lòng biết ơn. 

Bảo tàng Xô Viết - Nghệ Tĩnh

 • Địa chỉ: Số 10 đường Đào Tấn, thuộc địa phận TP. Vinh, Nghệ An.

Theo thông tin thuyết minh về di tích lịch sử ở Nghệ An: “Bảo tàng Xô Viết - Nghệ Tĩnh là di tích lịch sử Nghệ An nổi tiếng gắn liền với phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930- 1931)”

Bảo tàng được thành lập năm 1960 với mục đích ghi nhớ công ơn của những chiến sĩ Xô Viết - Nghệ Tĩnh một thời. Nơi đây có các phòng trưng bày về hiện vật, tranh ảnh trong phong trào Xô Viết. Khách du lịch ghé thăm sẽ hồi tưởng được toàn bộ quá trình chiến đấu và chiến thắng của quân - dân Xô Viết một thời. 

Khu bảo tàng Xô Viết - Nghệ Tĩnh tại Nam Đàn Nghệ An 

Khu bảo tàng Xô Viết - Nghệ Tĩnh tại Nam Đàn Nghệ An 

Đặc biệt, tại bảo tàng còn có công trình Đài tưởng niệm Xô Viết - Nghệ Tĩnh, là nơi được nhiều du khách đến check-in kỷ niệm. Công trình di tích lịch sử ở Nghệ An này đón hàng trăm khách du lịch đến dâng hương, thăm viếng, tri ân các vị anh hùng. 

Cột mốc số 0 - đường Hồ Chí Minh 

 • Địa chỉ:  Huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Cột mốc số 0 đường Hồ Chí Minh thuộc huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Đây là một trong các di tích lịch sử ở Nghệ An được rất nhiều du khách quan tâm, biết đến. 

Đây là địa điểm mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt vào năm 1964, khi những chiến sĩ công binh trung đoàn 98 bổ những nhát cuốc đầu tiên bắt đầu con đường Hồ Chí Minh. Hàng chục ngàn công binh, nhân dân và thanh niên xung phong đã góp công sức xây dựng nên tuyến đường huyền thoại này. 

Cột mốc số 0 trên con đường huyền thoại Hồ Chí Minh 

Cột mốc số 0 trên con đường huyền thoại Hồ Chí Minh 

Di tích lịch sử cột mốc số 0 là đại diện cho tinh thần đoàn kết, ý chí ngoan cường của người dân Việt Nam trong hành trình giữ nước. 

Sau hành trình khám phá di tích lịch sử Nghệ An, đừng quên thưởng thức một vài món đặ sản Vinh hấp dẫn trước khi tiếp tục hành trình, khám phá ngay đặc sản Vinh ngon, hấp dẫn, nhất định phải thử. 

Di tích lưu niệm danh nhân 

Không chỉ nổi tiếng là vùng đất anh hùng cách mạng với hệ thống các di tích lịch sử, Nghệ An còn được biết đến với nhiều di tích lưu niệm danh nhân nổi tiếng. 

Mộ bà Hoàng Thị Loan 

 • Địa chỉ: tọa lạc trên núi Động Tranh, thuộc địa phận huyện Nam Đàn, Nghệ An. 

Thiết kế khu di tích mộ bà Hoàng Thị Loan đặc biệt được đặt trên vùng núi cao. Đây là khu di tích lịch sử văn hóa ở Nghệ An nổi tiếng. Khách du lịch phải di chuyển khoảng 269 bậc thang để lên thăm phần mộ. Thiết kế hệ thống các bậc thang đều có ý nghĩa gắn liền với gia đình chủ tịch Hồ Chí Minh:

 • 242 bậc thang đi xuống: 42 là con số đại diện cho năm 1942: hài cốt của bà được đưa về đây an táng. 

 • Trước phần mộ sân bia có 33 bậc: ứng với 33 năm tuổi đời của bà. 

Toàn cảnh khi mộ bà Hoàng Thị Loan 

Toàn cảnh khi mộ bà Hoàng Thị Loan 

Khu mộ được chọn đặt ở vùng núi Động Tranh là do ông Nguyễn Sinh Khiêm - một nhà phong thủy giỏi, tìm khắp huyện Nam Đàn để chọn nơi an táng mẹ. Thế mộ bà Hoàng Thị Loan được đặt ở dáng lưng tựa sơn, chân đạp thủy (lưng tựa núi Đại Tuệ, chân đạp hồ nước lớn). Khu mộ có tiền án, hậu án. Phía  trước mộ là núi Dầu, phía sau mộ núi Động Tranh. 

Khu mộ bà Hoàng Thị Loan là một trong những di tích lịch sử ở Nghệ An đặc biệt được thiết kế kiểu cung nôi. Hình ảnh này biểu tượng cho sự biết ơn người mẹ đã sinh ra Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. 

Khách du lịch đến Nam Đàn Nghệ An không thể bỏ qua địa điểm tham quan di tích lịch sử danh nhân nổi tiếng này. 

Khu lưu niệm cụ Phan Bội Châu 

 • Địa chỉ: Thuộc thôn Sa Nam, xã Đông Liệt, thị trấn Nam Đàn, Nghệ An. 

Khu lưu niệm cụ Phan Bội Châu là điểm đến di tích lịch sử ở Nghệ An được rất nhiều du khách quan tâm, ghé thăm. Đây là nơi gắn bó với cuộc đời Phan Bội Châu từ khi ông cất tiếng khóc chào đời. 

Nơi đây được xây dựng và trùng tu lại thành hệ thống các công trình bố trí hài hòa, cân đối. Khu di tích tái hiện lại không gian quê hương vị trí sĩ cách mạng nổi tiếng một thời. 

 • Khu quê nội: có cổng, hệ thống tường bao, sân vườn và nhà bia tưởng niệm. 

 • khu quê ngoại: có khu lưu niệm gồm sân vườn kiểu xưa, và khu tưởng niệm. 

Khu nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu ở Nam Đàn, Nghệ An

Khu nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu ở Nam Đàn, Nghệ An

Toàn bộ các công trình được xây dựng tại khu di tích lưu niệm danh nhân đều phục dựng mang màu sắc thời xưa. Hệ thống nhà tranh mái lá, sân vườn đưa khách du lịch trở về những năm về trước: giản dị, yên bình. 

Mang giá trị lịch sử đặc biệt, khu di tích lịch sử lưu niệm Phan Bội Châu được Thủ tướng chính phủ xếp hạng là di tích Quốc Gia đặc biệt năm 2016. 

Làng sen quê Bác 

 • Địa chỉ: thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, cách trung tâm TP. Vinh khoảng 16km.

Làng sen quê Bác là điểm đến du lịch nổi tiếng ở Nghệ An. Đặc biệt, đây được biết đến là di tích lịch sử danh nhân nổi tiếng, nơi lưu lại những kỷ niệm gắn liền với tuổi thơ Bác Hồ. 

Không gian làng sen quê Bác rộng lớn bao gồm khu hồ sen bao quanh, khu nhà ở lưu niệm và khu ao sen giếng Gốc. Nhà ở Bác Hồ tại Kim Liên hiện nay được phục dựng nguyên kiểu nhà mái lá thời xưa. 

Khu nhà bác Hồ ở Làng Sen 

Khu nhà bác Hồ ở Làng Sen 

Khách du lịch tham quan làng sen quê Bác theo tour sẽ được nghe thuyết minh về làng sen, những câu chuyện ý nghĩa gắn với cuộc đời vị Chủ Tịch vĩ đại của dân tộc. 

Kết luận 

Danh sách di tích lịch sử ở Nghệ An chắc chắn đã khiến bạn ngỡ ngàng với nhiều câu chuyện hấp dẫn. Để tận mắt trải nghiệm du lịch những di tích nổi tiếng này, hãy lên kế hoạch đến Nghệ An ngay hôm nay. Đừng quên tra cứu trước dự báo thời tiết Nghệ An hôm nay tại thoitiethomnay.vn để có chuyến đi trọn vẹn nhất. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Nên đi Nghệ An tháng mấy?
Thời điểm thích hợp để trải nghiệm du lịch Nghệ An là từ tháng 5 - tháng 6. Thời tiết Nghệ An lúc này tương đối thuận lợi cho các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên, di tích lịch sử.
Thời tiết Nam Đàn Nghệ An tháng 7 thế nào?
Thời tiết Nghệ An tháng 7 nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ Nghệ An tháng 7 khoảng 34 - 38 độ C. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm Nghệ An bắt đầu xuất hiện những cơn bão đầu tiên trong năm.
Cuối năm có nên đi làng sen quê Bác không?
Thời điểm cuối năm khách du lịch hoàn toàn có thể tham qua làng sen quê Bác. Tuy nhiên, đây là thời điểm không nhiều du khách lựa chọn. Do cuối năm đã qua mùa sen nở, khách du lịch sẽ bỏ lỡ trải nghiệm ngắm những đầm, ao sen đẹp ở làng sen quê Bác.
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

10 Bình luận

Bộ lọc
 1. Hồng Việt

  Nhiều điểm du lịch ý nghĩa

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã theo dõi.

   Gửi bình luận
 2. Minh Quân

  Bác nào đi qua cột mốc số 0 bằng xe máy r, cho xin ít kinh nghiệm ?

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Chắc bạn đang có sự nhầm lẫn. Cột mốc sô 0 thuộc trung tâm thành phố Hà Giang không phải là Nghệ An

   Gửi bình luận
 3. Minh Hà

  Nghệ An cuối tuần này có nắng không?

  Gửi bình luận
  1. Gửi bình luận
 4. Linh Chi

  Check - in thành cổ Vinh siu đẹp, đi đúng hôm mưa còn chill chill

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ trải nghiệm.

   Gửi bình luận
 5. Huyền Phương

  Di tích mộ cụ Hoàng Thị Loan rộng lắm

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ trải nghiệm

   Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow