Chùa Đại Tuệ Nghệ An ở đâu? thờ ai? Sự tích chùa thiêng 600 tuổi 

18/08/2023 - Lượt xem: 214
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Chùa Đại Tuệ Nghệ An là một trong những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng với lịch sử 600 năm tuổi. Ngôi chùa được biết đến là nơi duy nhất thờ Phật Bà Đại Tuệ. Cùng tìm hiểu lịch sử, kiến trúc và sự tích bí ẩn đằng sau nơi thờ tự thiêng liêng xứ Nghệ này. 

Chùa Đại Tuệ Nam Đàn, Nghệ An 

Chùa Đại Tuệ Nam Đàn, Nghệ An 

Giới thiệu về chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An

Theo thông tin thuyết minh về chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An, đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở xứ Nghệ. Nơi đây không chỉ là điểm đến sinh hoạt tâm linh của các tín đồ Phật Giáo mà còn là điểm du lịch tâm linh được nhiều du khách đến Nghệ An lựa chọn tham quan, tìm hiểu. 

Chùa Đại Tuệ ở đâu?

Chùa Đại Tuệ tọa lạc trên đỉnh dãy núi Đại Huệ. Chùa thuộc địa phận xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Xét về khoảng cách địa lý, chùa cách thành phố Vinh khoảng 21 km về phía Tây. 

Nằm giữa khung cảnh hòa quyện đất trời, non nước hữu tình, chốn hành hương này đưa du khách trở về với trạng thái an nhiên, tự tại. Đây cũng là nơi nhiều khách du lịch tìm đến cầu may mắn, tài lộc, bình an cho bản thân và gia đình. 

Du khách đến Nam Đàn còn có thể tham quan nhiều điểm đến văn hóa lịch sử hấp dẫn khác như: du lịch Làng Sen quê Bác hay khu du lịch Eo Gió Nam Đàn

Chùa Đại Tuệ ở Nghệ An thờ ai?

Chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam hiện nay thờ Phật Bà Đại Tuệ - là người đại diện cho trí tuệ Đức Phật. Theo Phật Giáo, trí tuệ Đức Phật quảng đại bao gồm: Tuệ Giác, Tuệ Kiến, Tuệ Lực, Tuệ Tâm, Tuệ Mục, Tuệ Nhãn. Tại chùa Đại Tuệ, pho tượng Phật Mẫu Đại Tuệ có tên đầy đủ là Phật Mẫu Bát Nhã Ba La Mật Đa. 

Tượng Phật Bà Đại Tuệ tại chùa Đại Tuệ 

Tượng Phật Bà Đại Tuệ tại chùa Đại Tuệ 

Ngoài thờ tự Phật Bà Đại Tuệ, chùa còn là nơi thờ tự: 

 • Thất Phật Thế Tôn và Phật Di Lặc.

 • Bác Hồ 

 • 5 vị vua gắn liền với lịch sử dựng và giữ nước: Vua Hùng, vua Mai Hắc Đế, vua Hồ Quý Ly, vua Quang Trung, vua Cảnh Thịnh.

Khách hành hương đến chùa không chỉ chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ nơi đây mà còn có thể dâng hương kính lễ tỏ lòng biết ơn đến những vị Phật tôn kính và các vị vua có công với lịch sử dựng nước và giữ nước. 

Đường lên chùa Đại Tuệ như thế nào? 

Để di chuyển đến chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An, du khách nên tìm hiểu trước cung đường từ điểm xuất phát của mình. Thông thường, khách du lịch Nghệ An sẽ xuất phát từ thành phố Vinh đi chùa Đại Tuệ. 

Đường di chuyển đến chùa Đại Tuệ từ thành phố Vinh 

Đường di chuyển đến chùa Đại Tuệ từ thành phố Vinh 

Cung đường di chuyển tương đối thuận lợi và dễ đi. Khách du lịch có thể đi theo Quốc Lộ 46A (QL46) và đường tỉnh 539 (ĐT 539). Cung đường di chuyển đơn giản, du khách có thể chọn phương tiện taxi hoặc thuê ô tô khách. Thời gian di chuyển sẽ mất khoảng 45 - 50 phút. 

Đặt chân đến đây, bạn sẽ được nghe kể câu chuyện về lịch sử chùa Đại Tuệ cũng như những sự tích bí ẩn tại chùa. 

Sự tích chùa Đại Tuệ - chùa cổ 600 tuổi 

Chùa Đại Tuệ có từ bao giờ? Theo sử sách ghi lại, chùa Đại Tuệ ở Nam Đàn có từ thời vua Mai Hắc Đế năm 627 (SCN). Sau nhiều thăng trầm trong lịch sử, chùa phần nào bị mai một, đến thế kỷ  XV, vua Hồ Quý Ly đã cho phục dựng lại ngôi chùa. 

Theo nhiều thông tin thuyết minh chùa Đại Tuệ Nghệ An, Phật Bà Đại Tuệ là vị thần có công giúp nhà Hồ chống giặc Minh xâm lược. 

Đến thời vua lịch sử ghi lại, mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung đang trên đường hành quân ra Bắc đại phá quân Thanh xâm lược. Nhà vua có lần mơ thấy Phật Bà chỉ cách xây thành chống giặc. Theo đó, nhà vua cho quân vượt núi Đại Huệ tiến thẳng ra Bắc. Trước khi đi, nhà vua kính cẩn vào chùa dâng lễ vật xin được phù hộ cho lần tiến quân này đạt thắng lợi. 

Vua Quang Trung dẫn quân vượt núi Đại Huệ chống giặc Minh 

Vua Quang Trung dẫn quân vượt núi Đại Huệ chống giặc Minh 

Với lòng thành tâm và ý chí quyết thắng, đại quân của vua Quang Trung đã nhanh chóng đại phá quân Thanh, thống nhất đất nước. Sau này, khi đưa quân trở về, vua Quang Trung đã xuống chiếu cắt 20 mẫu cho chùa để nhân dân lo việc hương khói quanh năm. Hành động thể hiện sự thành kính và tấm lòng báo đáp của nhà vua với sự giúp đỡ của Phật Bà. 

Từ đó đến nay, chùa Đại Tuệ vẫn là nơi cầu khấn linh thiêng được nhiều triều đại đầu tư, xây dựng và bảo vệ. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, chùa đến nay được trùng tu và nâng cấp trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn, thu hút du khách tại Nam Đàn Nghệ An. 

Kiến trúc chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An - 4 chữ “NHẤT” 

Khách du lịch đến chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An lần đầu đều choáng ngợp trước vẻ đẹp kiến trúc nơi đây. 

Kiến trúc chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An 

Toàn bộ khung cảnh chùa được xây dựng với 20 hạng mục. Trong đó, có 4 hạng mục chính: 20 hạng mục, trong đó có 4 mục chính  là 4 ngôi bảo điện. Các hạng mục chính được phân bố từ chân núi lên đỉnh núi, bao gồm: chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Không gian khuôn viên chùa rộng đến  6000m2. 

Toàn cảnh chùa Đại Tuệ từ trên cao 

Toàn cảnh chùa Đại Tuệ từ trên cao 

Hạng mục thiết kế ấn tượng nhất tại chùa là: “Bảo tháp Đại Tuệ” 9 tầng cao 32m. Đặc biệt, khác với nhiều không gian chùa cổ xức, chùa Đại Tuệ được chạm khắc rất nhiều hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt. Điều này thể hiện nét đẹp văn hóa riêng của dân tộc, không pha trộn với màu sắc văn hóa xưa: chữ Hán - Việt. 

Điểm nổi bật, thu hút du khách trong chùa là Pho tượng mẫu Đại Tuệ. Pho tượng được thiết kế dựa trên ý tưởng hình ảnh Đức Phật tuyên thuyết Kinh Đại thừa Phật mẫu. 

Kỷ lục chùa Đại Tuệ Nghệ An 

Thiết kế chùa Đại Tuệ sở hữu nhiều kỷ lục lớn trong nước: 

 • Chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An là ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo có quy mô lớn nhất Việt Nam. 

 • Chùa sở hữu hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất Việt Nam.

 • Chùa có số lượng câu đối bằng thư pháp bằng chữ quốc ngữ nhiều nhất Việt Nam.

 • Chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất Việt Nam.

Chùa Đại Tuệ sở hữu hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất Việt Nam 

Chùa Đại Tuệ sở hữu hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất Việt Nam 

Lễ hội và sự kiện nổi bật ở chùa Đại Tuệ 

Là ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng ở Nghệ An, chùa Đại Tuệ đón hàng ngàn du khách thập phương gần xa đến tham quan, chiêm bái. 

Đặc biệt, vào mỗi dịp đầu năm chùa thường tổ chức hoạt động “Lễ hội khai bút, cầu trí tuệ”. Đây là lễ hội nổi tiếng tại chùa, quy mô tổ chức lớn với sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao, Tăng Ni, Phật Tử tại chùa. 

Lễ hội cho chữ được tổ chức tại chùa Đại Tuệ 

Lễ hội cho chữ được tổ chức tại chùa Đại Tuệ 

Lễ hội khai bút được tổ chức thường niên vào sáng ngày mùng 5 tết. Ý nghĩa của lễ hội này là thể hiện sự trân trọng đối với các giá trị văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó mở mang trí tuệ cũng như giáo dục thế hệ sau về nét đẹp văn hóa hiếu học, tôn sư trọng đạo. 

Sau các nghi thức lễ bái cơ bản, tại nhiều điểm trong chùa có tổ chức các điểm viết chữ, tặng chữ cho các du khách tham quan, chiêm bái tại chùa. Lễ hội kéo dài trong ngày và thu hút hàng ngàn du khách thập phương tham gia. 

Nên đi chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An khi nào? 

Khách du lịch đến Nghệ An có kế kế hoạch ghé thăm chùa Đại Tuệ Nam Đàn, có thể lựa chọn bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, do là nơi thờ tự trang nghiêm, nên ngoài các mùa lễ hội, du khách nên đi chùa vào thời điểm các ngày tuần lễ của Phật Giáo: ngày 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 âm lịch.

Khách du lịch tham quan chùa Đại Tuệ đầu xuân 

Khách du lịch tham quan chùa Đại Tuệ đầu xuân 

Ngoài ra, thời điểm nên ghé thăm chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An là các tháng đầu năm. Thời tiết Nam Đàn Nghệ An lập xuân mát mẻ, khách du lịch thập phương đến chùa lễ bái cầu bình an tương đối đông đúc, tấp nập. 

Với không gian hòa quyện núi rừng, non nước, bạn sẽ có trải nghiệm thư thái, tự tại khi đến và tham quan chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An vào bất cứ thời điểm nào trong năm. 

Kết luận 

Với lịch sử 600 năm hình thành phát triển, chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An vẹn nguyên kiến trúc ấn tượng, vẻ đẹp linh thiêng, tôn kính. Nếu có cơ hội trải nghiệm du lịch Nghệ An, bạn không nên bỏ qua điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng ở Nghệ An này. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Chùa Đại Tuệ có cầu tài lộc được không?
Chùa Đại Tuệ là một trong những ngôi chùa lớn nổi tiếng Nghệ An được nhiều du khách lựa chọn đến cầu bình an, may mắn, sức khỏe, tài lộc, công danh. Không chỉ cầu khấn, đây còn là nơi tu tập của rất nhiều tín đồ Phật Giáo.
Chùa Đại Tuệ mùa đông có đông khách du lịch không?
Chùa Đại Tuệ mở cửa đón khách du lịch quanh năm.
Lễ hội chùa Đại Tuệ Nghệ An tổ chức khi nào?
Lễ hội chùa Đại Tuệ thường được tổ chức vào tháng Giêng với nhiều hoạt động hấp dẫn. Lễ hội là dịp để chùa thăm đón nhiều du khách đến chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên và bái lễ Đức Phật, Phật Bà, cầu bình an, sức khỏe,...
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

10 Bình luận

Bộ lọc
 1. Kiều Loan

  Chùa thiêng

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ

   Gửi bình luận
 2. Đắc Lực

  Cuối tuần này Nam Đàn có mưa không?

  Gửi bình luận
  1. Gửi bình luận
 3. Kiên Hoàng

  Chùa thiêng lắm, mình đi đầu năm cầu làm ăn thuận lợi, kết quả được như ý.

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ trải nghiệm

   Gửi bình luận
 4. Phương Lan

  Chùa này hình như vẫn chưa hoàn thiện

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Chùa Đại Tuệ được xây dựng và hoàn thiện năm 2015, du khách đã có thể đến tham quan và khám phá toàn bộ các hạng mục tại chùa.

   Gửi bình luận
 5. Minh Hương

  Chùa Đại Tuệ đẹp lộng lẫy

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã đã chia sẻ cảm nhận

   Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow