Danh sách chùa ở Nghệ An linh thiêng, cầu tài lộc, công danh, con cái

23/08/2023 - Lượt xem: 813
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Khám phá kiến trúc chùa ở Nghệ An sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm du lịch tâm linh thú vị. Hệ thống chùa cổ linh thiêng tại đây đã thu hút rất nhiều khách du lịch tham quan mỗi năm. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về top những ngôi chùa nổi tiếng ở Nghệ An trong bài viết này. 

Danh sách chùa thiêng nổi tiếng ở Nghệ An 

Danh sách chùa thiêng nổi tiếng ở Nghệ An 

Chùa Cổ Am Nghệ An

 • Địa chỉ: thuộc núi đá Hổ Lĩnh, xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

 • Ngày lễ hội thường niên ở chùa: Hàng năm chùa tổ chức các lễ hội lớn như: cầu an đầu năm, đại lễ Phật Đản, đại lễ Vu Lan Báo Hiếu. 

Đứng đầu trong danh sách chùa ở Nghệ An nổi tiếng linh thiêng là chùa Cổ Am. Chùa Cổ Am Diễn Minh Diễn Châu Nghệ An mang vẻ đẹp cổ xưa pha lẫn hiện đại, kiến trúc độc đáo, tinh xảo với sự xuất hiện của nhiều công trình đồ sộ. 

Chùa Cổ Am Nghệ An với lịch sử trên 600 năm tuổi 

Chùa Cổ Am Nghệ An với lịch sử trên 600 năm tuổi 

Chùa được xây dựng từ giữa thế kỷ kỷ XV, có lịch sử trên 600 năm. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, chùa nhiều lần được di dời, thay đổi vị trí và phục dựng cho đến ngày nay. 

Kiến trúc chùa Cổ Am đặc biệt gây ấn tượng với khách du lịch Nghệ An bởi sự rộng lớn của không gian khuôn viên và các gian nhà thờ. Ngoài ra, đây còn là nơi sở hữu tượng Quan Âm lớn nhất Nghệ An cùng đồng Như Ý huyền bí - từng là nơi trú ẩn của chiến sĩ cách mạng xưa. 

Năm 1994, chùa được Bộ Văn Hoá-Thể Thao và Du Lịch công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Đến nay, hàng năm vào các dịp ngày lễ rằm, mùng 1 hay các dịp kỷ niệm, nghỉ lễ quan trọng, du khách đến tham quan, chiêm bái và tìm hiểu về ngôi chùa cổ này rất đông đúc. Nếu có dịp ghé thăm Nghệ An, bạn không nên bỏ qua địa danh nổi tiếng linh thiêng này. 

Chùa Cổ Am Nghệ An được công nhận Di tích lịch sử Quốc Gia năm 1994 

Chùa Cổ Am Nghệ An được công nhận Di tích lịch sử Quốc Gia năm 1994 

Điểm nổi bật ở ngôi chùa thiêng Nghệ An này là nơi đây lưu giữ gần 100 pho tượng với nhiều loại hình, kích thước khác nhau. Không chỉ vậy, chùa còn là nơi sở hữu nhiều bộ kinh phật quý hiếm được viết bằng chữ Hán, từ đời nhà Đường. 

Chùa Cần Linh Nghệ An 

 • Địa chỉ: khối 10, phường Cửa Nam, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. 

 • Ngày lễ hội thường niên ở chùa: Tổ chức các lễ hội Phật Đản, Phật Lịch quan trọng. 

Một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Nghệ An được nhiều khách du lịch tìm đến là chùa Cần Linh. Trước đây, chùa có tên gọi là Linh Vân Tự, sau này được gọi là Cần Linh hay chùa Sư Nữ bởi các đời trụ trì tại chùa đều là Sư Nữ. 

Khách du lịch hành hương đến đây sẽ vô cùng ấn tượng bởi hệ thống tượng Phật và nhiều báu vật quý giá được lưu giữ tại chùa. Theo truyền thuyết kể lại, ngôi chùa được xây dựng từ thời Tiền Lê.  

Chùa Cần Linh Nghệ An, nổi tiếng linh thiêng 

Chùa Cần Linh Nghệ An, nổi tiếng linh thiêng 

Khi xưa, vua Tự Đức và vua Bảo Đại từng đến đây thăm chùa và cầu phúc an dân. Vua Tự Đức còn tặng lại cho chùa bức đạt tự “Cần Linh” với ý nghĩa là “Cầu Linh” - ý muốn chỉ: ai muốn cầu gì đều sẽ được như ý. Từ đó đến nay, chùa được giữ với tên gọi Cần Linh. 

Chùa Đảo Ngư (Chùa Song Ngư)

 • Địa chỉ:  tọa lạc tại đảo Song Ngư, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An

 • Ngày lễ hội thường niên ở chùa: Lễ hội của người dân vùng biển vào các dịp đánh bắt, lễ hội cầu an đầu năm. 

Chùa Đảo Ngư là điểm đến du lịch Cửa Lò Nghệ An không thể bỏ qua. Đây là chùa đẹp ở Nghệ An, một trong những ngôi chùa được người dân địa phương đặc biệt tôn kính. Chùa Song Ngư được xây dựng từ thế kỷ XIV và thờ thần Sát hải đại vương Hoàng Tá Thốn.

Chùa Đảo Ngư được xây dựng từ thế kỷ XIV và thờ thần Sát hải đại vương Hoàng Tá Thốn

Chùa Đảo Ngư được xây dựng từ thế kỷ XIV và thờ thần Sát hải đại vương Hoàng Tá Thốn

Chùa nằm giữa hai lạch lớn là Cửa Hội và Cửa Lò. Người dân địa phương đến chùa với mong muốn cầu cho biển yên trời lặng, đánh bắt thuận lợi. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, thời đại, chùa đã nhiều lần được xây sửa, phục dựng trên nền cũ. Với diện tích là 11.665m2, chùa sở hữu nhiều công trình cổ: bến chùa, đường, vườn, nhà ban quản lý, tam quan, sân

Đặc biệt, hiện nay ở chùa vẫn giữ được nhiều dấu tích cũ: cây cổ thụ, bến chùa và nhiều tài liệu ghi chép cổ xưa,... 

Chùa Đại Tuệ Nghệ An

 • Địa chỉ: tọa lạc tại đỉnh núi cao nhất của dãy Đại Huệ, tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. 

 • Ngày lễ hội thường niên ở chùa: Lễ hội khai bút cầu trí tuệ (sáng ngày mùng 5 tết hàng năm), các lễ hội sự kiện Phật Đản, Phật Lịch,... 

Nhắc đến chùa ở Nghệ An linh thiêng nổi tiếng không thể thiếu “ngôi chùa kỷ lục” - chùa Đại Tuệ. Chùa ở Nam Đàn Nghệ An này là nơi sở hữu đến 4 kỷ lục Việt Nam: chùa có nhiều tượng Phật ngọc nhất, chùa có hồ nước nhân tạo rộng lớn nhất, chùa có số lượng tượng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất, chùa có câu đối bằng thư pháp thuần việt nhiều nhất. 

Chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An sở hữu 4 kỷ lục Việt Nam 

Chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An sở hữu 4 kỷ lục Việt Nam 

Đặc biệt, chùa Đại Tuệ còn là nơi duy nhất hiện nay thờ Phật Mẫu Đại Tuệ - đại diện cho trí tuệ Phật Giáo. 

Đến tham quan và chiêm bái chùa, khách du lịch được khám phá không gian khuôn viên lên đến  6000m2. Hơn thế nữa, bạn sẽ lần đầu được chiêm ngưỡng bảo tháp tại chùa với kích thước đặc biệt: 9 tầng cao 32m. 

Chùa Lô Sơn 

 • Địa chỉ: nằm ở chân núi Cao, thuộc khối 6, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

 • Ngày lễ hội thường niên ở chùa: lễ hội đầu năm, các dịp lễ Phật Đản, Phật Lịch,...

Chùa Lô Sơn là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Cửa Lò Nghệ An. Ngôi chùa thiêng có lịch sử lâu đời, được xây dựng vào năm Vĩnh Thịnh (1705 - 1719), đời vua Lê Dụ Tông.

Chùa Lô Sơn Nghệ An mang kiến trúc văn hóa cổ 

Chùa Lô Sơn Nghệ An mang kiến trúc văn hóa cổ 

Kiến trúc chùa Lô Sơn mang đậm nét cổ kính. Không gian chùa hòa quyện với thiên nhiên, hệ thống cây cối phong phú, đa dạng. 

Đây được đánh giá là một trong những kiến trúc di tích văn hóa cổ đẹp nhất ở Cửa Lò. Chùa sở hữu tấm bia đá được ghi vào sách “Hoan châu bi ký”. Những lời văn ca lợi công đức của người dựng chùa như sau: 

“Hoan châu cảnh đẹp, Vạn Lộc nổi danh, tướng dòng nhà tướng, khác hẳn thường tình, uy phong lẫm liệt, tướng mạo đường hoàng. Rồng mây gặp hội, công nghiệp hưng vong. Duyên may hòa hợp, sánh người tao khang. Làm nhiều công đức, thuyền chở xe mang. Dựng chùa tạc tượng, kẻ cột chạm xà. Trước sau cao ngất, tả hữu đối nhau. Lại đúc chuông to, tuyên dương Phật giáo…”

Di tích chùa Lô Sơn thờ phật thuộc phái Đại Thừa. Khách du lịch hành hương đến đây có thể tham quan và dâng hương kính lễ Phật vào bất cứ thời điểm nào trong năm. 

Chùa Chung Linh Nghệ An 

 • Địa chỉ: núi Chùa, xóm Liên Chung, xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. 

 • Ngày lễ hội thường niên ở chùa: lễ hội đầu năm, lễ hội Phật Đản, Phật Lịch,.. 

Nhắc đến chùa ở Nghệ An nổi tiếng linh thiêng, không thể thiếu chùa Chung Linh - chùa ở Yên Thành Nghệ An. Ngôi chùa có niên đại khoảng 500 năm được rất nhiều khách du lịch thập phương đến tham quan, kính lễ. 

Chùa ở Nghệ An: Chùa Chung Linh Nghệ An với niên đại 500 năm 

Chùa ở Nghệ An: Chùa Chung Linh Nghệ An với niên đại 500 năm 

Chùa Chung Linh sở hữu kiến trúc cổ, không gian chùa phân chia thành các gian. Mỗi gian được đặt ban thờ một vị Phật. Du khách đến đây sẽ được tận hưởng cảm giác thư thái tự tại giữa không gian chùa linh thiêng. 

Chùa Phổ Nghiêm Nghệ An

 • Địa chỉ: tọa lạc trên núi Làng Kho, tại thôn Trung Kiên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. 

 • Ngày lễ hội thường niên ở chùa: lễ hội chùa đầu năm, lễ hội Phật Đản,...Lễ hội chùa truyền thống: 15 tháng 7 âm lịch. 

Chùa Phổ Nghiêm là một trong những ngôi chùa cổ ở Nghệ An được xây dựng từ thế kỷ XVII. Ngôi chùa mang kiến trúc thời nhà Nguyễn. Kết cấu chùa 3 gian, 2 chính điện và khu vực nghỉ ngơi của chư tăng. 

Chùa Phổ Nghiêm Nghệ An mang kiến trúc kiểu thời nhà Nguyễn 

Chùa Phổ Nghiêm Nghệ An mang kiến trúc kiểu thời nhà Nguyễn 

Đặc biệt, tại chùa hiện nay vẫn lưu giữ rất nhiều cổ vật quý hiếm: pho tượng Phật Quan Thế Âm và 4 tấm bia đá cổ xưa. Khách du lịch hành hương đến đây có thể lựa chọn thời điểm đầu xuân với nhiều lễ hội hấp dẫn hoặc thời điểm tháng 7 âm lịch - tháng chính hội của chùa. 

Du khách đến tham quan chùa Phổ Nghiêm Nghệ An sẽ được tìm hiểu văn hóa lịch sử của ngôi chùa cổ và dâng hương kính lễ Phật cầu sức khỏe, bình an. 

Chùa Thiên Tạo Nghệ An 

 • Địa chỉ: núi đá vôi tại làng Vũ Kỳ, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. 

 • Ngày lễ hội thường niên ở chùa: Lễ hội đầu năm. 

Chùa Thiên Tạo Nghệ An là ngôi chùa đặc biệt với vị trí vô cùng ấn tượng. Chùa nằm sâu lòng hang núi đá với chiều cao 24m, rộng 13.3m. 

Chùa Thiên Tạo ở Nghệ An nằm trong hang núi 

Chùa Thiên Tạo ở Nghệ An nằm trong hang núi 

Do nằm sâu trong hang đá nên hệ thống các ban thờ được xây dựng từ hốc đá hình búp sen, được trang trí bởi hệ thống thạch nhũ tự nhiên, lung linh. Mỗi khi gió thổi qua những vách đá sẽ tạo nên âm thanh chuông chùa độc đáo, vang vọng đến kỳ lạ. 

Ngôi chùa được rất nhiều du khách đến tham quan du lịch Nghệ An ghé thăm tìm hiểu. Đặc biệt, chùa còn được chọn làm nơi nghiên cứu văn hóa kiến trúc của nhiều nhà nghiên cứu trong nước. 

Chùa Đức Sơn Nghệ An 

 • Địa chỉ: xóm Nam Sơn, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

 • Ngày lễ hội thường niên ở chùa: Lễ hội Phật Đản, Phật Lịch,...

Chùa Đức Sơn Nghệ An thuộc một trong những địa điểm du lịch Nam Đàn nổi tiếng. Ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Trần và được đánh giá là ngôi chùa cổ nhất xứ Nghệ. 

Kiến trúc chùa Đức Sơn được phân chia thành các phần: cổng, nhà khách, lầu hộ pháp, chùa thượng, chùa hạ, nhà tổ sư. Tại đây, du khách tham quan chiêm bái sẽ được chiêm ngưỡng nhiều di vật lịch sử có giá trị lâu đời: bức đại tự, chuông chùa, bộ sách cổ và 210 bản gỗ khắc kinh thư. 

Chùa ở Nghệ An: chùa cổ Đức Sơn Nghệ An 

Chùa ở Nghệ An: chùa cổ Đức Sơn Nghệ An 

Chùa Đức Sơn là nơi cầu tài lộc, bình an linh thiêng ở Nam Đàn, Nghệ An. Chùa đặc biệt được người dân địa phương và khách du lịch thăm kính, dâng hương hàng năm vào mỗi dịp lễ tết hay các ngày rằm, mùng 1. 

Chùa Gám Nghệ An

 • Địa chỉ:  xóm 6 xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.  

 • Ngày lễ hội thường niên ở chùa: lễ hội đầu năm, lễ hội chùa Gám từ 13 - 15 tháng 2 Âm lịch. 

Chùa Gám Yên Thành Nghệ An hay còn gọi là chùa Chí Linh, thuộc huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Theo sử sách ghi lại, lịch sử ngôi chùa đã có từ rất lâu: những thập niên 40, 50 thế kỷ thứ 6 thuộc Tiền Lý. Tuy nhiên, sau này, đến tận thời Trần, thời đại Phật Giáo phát triển, chùa mới đặc biệt được quan tâm, mở rộng. 

Chùa Gám hay còn gọi là chùa Chí Linh

Chùa Gám hay còn gọi là chùa Chí Linh

Kiến trúc chùa cổ theo phái Trúc Lâm Hoa. Thiết kế điêu khắc chùa tinh xảo. Hệ thống nhà 5 gian nổi bật với hình tượng tứ linh:  Long - Ly - Quy - Phụng. 

Khách du lịch đến chùa Gám sẽ được trực tiếp tham quan, chạm vào những công trình kiến trúc phủ màu lịch sử. Du khách có thể dành thời gian tĩnh tâm cầu khấn bình an, tài lộc cho gia đình, người thân. 

Hơn thế nữa, hệ thống quần thể di tích lịch sử quanh chùa Gám cũng là gợi ý du lịch đáng giá: đền thờ Bạch Y công chúa, chùa Yên Thông, (Bạch Y là công chúa con vua Hồ Quý Ly về dựng chùa Yên Thông để tu và mất tại xã Tăng Thành), nghĩa trang liệt sỹ huyện, đền Đức Hoàng,... 

Danh sách các chùa ở Nghệ An:

Tên chùa 

Địa chỉ 

Chùa Cổ Am 

Xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An

Chùa Cần Linh 

TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Chùa Đảo Ngư

Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An

Chùa Đại Tuệ

Xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Chùa Lô Sơn 

Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An

Chùa Chung Linh

Xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Chùa Phổ Nghiêm 

Thôn Trung Kiên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An

Chùa Thiên Tạo 

Làng Vũ Kỳ, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An

Chùa Đức Sơn

Xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Chùa Gám 

Xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An

Kết luận 

Danh sách chùa ở Nghệ An kế trên là tổng hợp những ngôi chùa cổ, linh thiêng nhất xứ Nghệ. Nếu có thời gian trải nghiệm du lịch Nghệ An, bạn không nên bỏ qua cơ hội chiêm bái và tham quan những ngôi chùa này. Đừng quên tra cứu trước dự báo thời tiết Nghệ An để có trải nghiệm du lịch và khám phá trọn vẹn tại đây. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Chùa nào lâu đời nhất ở Nghệ An?
Chùa Đức Sơn Nghệ An được biết đến là ngôi chùa lâu đời nhất ở Nghệ An hiện nay. Tuy nhiên, chưa có thông tin hoàn toàn chính xác và nghiên cứu về lịch sử của tất cả các ngôi chùa cổ ở Nghệ An để so sánh. Do đó, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo ở thời điểm hiện tại.
Tháng Giêng ở Nghệ An có những lễ hội chùa nào?
Tháng Giêng là thời điểm các chùa tổ chức nhiều các lễ hội đầu năm. Đặc biệt là lễ hội chùa Gám, chùa Đại Tuệ,...
Chùa Gám Nghệ An thờ ai?
Chùa Gám Nghệ An là một trong những ngôi chùa thiêng ở Nghệ An. Hiện tại, chùa thờ Phật Tổ và các vị Phật được nhiều du khách ghé thăm hàng năm.
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

10 Bình luận

Bộ lọc
 1. Kim Linh

  Đi Nghệ An đúng cuối tuần mưa, nên chưa đi được chùa nào :((

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Nếu có thời gian quay lại Nghệ An, hãy tra cứu trước thời tiết Nghệ An để lên kế hoạch trải nghiệm du lịch tâm linh nhé.

   Gửi bình luận
 2. Thiên Kim

  Chùa Gám giờ sửa đẹp quá.

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã theo dõi

   Gửi bình luận
 3. Thanh Tuấn

  Cuối tuần Yên Thành có mưa không?

  Gửi bình luận
  1. Gửi bình luận
 4. Phương Thảo

  Nhiều chùa còn chưa đi bao giờ

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ, nếu có thời gian, hãy trải nghiệm du lịch tâm linh tại các chùa ở đây nhé

   Gửi bình luận
 5. Mỹ Ngọc

  Nghệ An có chùa Đại Tuệ đẹp

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ

   Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow