Tổng hợp những trận lũ lụt ở Việt Nam được ví như “đại hồng thủy” XXI

17/05/2024 - Lượt xem: 5621
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 52 Lượt

Biến đổi khí hậu gây ra những ảnh hưởng nặng nề, trong đó có Việt Nam. Những trận lũ lụt ở Việt Nam khiến cho cuộc sống của người dân đảo lộn hoàn toàn. Xuyên suốt 20 năm qua Việt Nam hứng chịu hàng loạt trận bão lớn nhỏ, khu vực miền Trung là nơi phải gánh chịu nhiều nhất thiên tai lũ lụt ở Việt Nam.  Chúng ta hãy cùng nhìn lại những trận lũ lụt kinh hoàng trong suốt thời gian qua, để có thể thấu hiểu được những sự đau thương, mất mát mà người dân phải gánh chịu. 

Lũ lụt gây thiệt hại lớn tới tính mạng và tài sản của con người

Lũ lụt gây thiệt hại lớn tới tính mạng và tài sản của con người

Cơn lũ năm 2000 tại đồng bằng sông Cửu Long

Ám ảnh kinh hoàng của người dân ĐB.sông Cửu Long về lũ lụt là gì? Đó là trận lũ lịch sử năm 2000. Đây là trận lũ lớn nhất trong 76 năm gần đây của Đồng bằng sông Cửu Long với diễn biến phức tạp. Diễn biến của trận lũ lụt xuất hiện nghiêm trọng trên lưu vực sông Mekong đặc biệt là ĐBSCL.

 

Ngập lụt làm thiệt hại hàng trăm hecta hoa màu

Ngập lụt làm thiệt hại hàng trăm hecta hoa màu

Trận lũ lụt năm 2000 rất nghiêm trọng khiến cho 539 người chết (hơn 300 là trẻ em), 212 người bị thương, hơn 9457 căn nhà bị sập hoàn toàn. Lực lượng cứu trợ khẩn cấp lên tới hơn nửa triệu người. Hơn 80 vạn học sinh phải nghỉ học từ 1 - 3 tháng. Tổng thiệt hại do thiên tai ở khu vực này ước tính khoảng 4626 tỷ đồng.

Lũ lụt kinh hoàng tại Hà Nội tháng 11/2008

Theo thống kê lũ lụt ở Việt Na, trận lũ lụt ở miền bắc kinh hoàng nhất là trận mưa trái mùa năm 2008 tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ vượt qua mọi dự đoán dẫn tới trận lụt lịch sử tại Hà Nội.  Đợt mưa lớn này được đánh giá là trận mưa kỷ lục nhất trong vòng 100 năm (tính tới 2018). 

Trật lũ lụt kinh hoàng tại Hà Nội gây ra thiệt hại lớn

Trật lũ lụt kinh hoàng tại Hà Nội gây ra thiệt hại lớn

Thiệt hại do trận lũ lụt gây ra rất lớn. Tại Hà Nội đã có 17 người thiệt mạng, tuyến đê sông Hồng bị sạt mái, gần 13.000 hộ dân ven đê ngập lội, các hồ chứa nước bị tràn. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính ít nhất là 3000 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, cũng rất may mắn trong trận lũ này, nhờ nhiều gia đình trang bị đầy đủ đồ cứu hộ lũ lụt trong gia đình, nên thiệt hại về người ở mức tối thiểu. Do đó, nhiều người dân được khuyến cao trong mùa mưa lũ nên trang bị đủ đồ dùng cứu hộ cơ bản trong nhà, có thể sử dụng trong việc bơi lội mùa hè hoặc phòng chống lũ lụt.

Dụng cụ cần thiết khi có lũ lụt xảy ra

Áo phao bơi

Bộ Dụng Cụ Sơ Cứu Y Tế

Đèn pin mini

Lũ lụt kinh hoàng tại miền Trung tháng 11/2010

Tháng 11 năm 2010 miền trung lũ lụt diện rộng kéo dài từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tới Thừa Thiên - Huế.  Đây là một trong những trận lũ lụt lịch sử ở Việt Nam. Trận lũ lụt này khiến cho 32 người thiệt mạng và mất tích, hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập trong nước lũ, giao thông đường bộ và đường sắt tê liệt nghiêm trọng. Lũ lớn cũng đe dọa tới sự an toàn của đập thủy điện, làm hàng chục nghìn người phải sơ tán. 

Hàng chục ngàn người phải sơ tán trong trận lũ lụt tháng 11

Hàng chục ngàn người phải sơ tán trong trận lũ lụt tháng 11

Trận lụt tại miền Trung 2011

Trận lũ khắc nghiệt năm 2011 cũng khiến cho miền Trung của nước ta chịu nhiều đau thường. Thực thống kê trạng lũ lụt ở Việt Nam, các trận lũ liên tiếp diễn ra khiến cho chỉ trong 3 tuần số người chết đã lên tới 55 người. Thời điểm đó vẫn có tới 4 người mất tích và 14 người khác bị thương. Trong đó, Quảng Bình là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Hàng loạt ngôi nhà ngập trong nước. Khoảng 7200 người dân phải sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

Trận lũ lịch sử năm 2011 gây nhiều thiệt hại cho tỉnh Quảng Bình

Trận lũ lịch sử năm 2011 gây nhiều thiệt hại cho tỉnh Quảng Bình

Thời điểm đó, tình trạng lụt lội kéo dài làm hư hại một số đoạn đường trên quốc lộ 1, gây tình trạng tắc nghẽn giao thông ít nhất 5 chuyến tàu chở khoảng 2000 hành khách bị mắc kẹt lại Quảng Trị. 
Cùng với đó 235.000 học sinh phải nghỉ học để đảm bảo sự an toàn. Cơ quan chức năng ước tính thiệt hại từ trận lụt này lên tới 70 triệu USD. 

Trận lụt ở miền Trung năm 2013

Tháng 10 năm 2013, sau cơn bão Nari (bão số 11) quét qua các tỉnh miền Trung, hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh gây ra tình trạng mưa kéo dài tạo thành trận lũ lớn bủa vây các tỉnh miền Trung gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, chia cắt; trong khi tại miền núi, nước ngập tới mái nhà, cô lập nhiều xã, huyện. Đây được đánh giá là một trong những trận lũ lụt miền trung lớn nhất. 
Theo thống kê về lũ lụt miền trung năm 2013 của Trung tâm Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn khu vực miền Trung - Tây Nguyên, khi đó các tỉnh từ khu vực Quảng Nam tới Phú Yên đã phải tiến hành sơ tán hơn 19.000 hộ trên tổng số 78.395 người từ các vùng ven biển không an toàn, có nguy cơ lũ quét, sạt lở. 

Hàng ngàn người dân phải sơ tán khẩn cấp 

Hàng ngàn người dân phải sơ tán khẩn cấp 

Thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra cho miền Trung là khá lớn. Theo thống kê, trận lũ lịch sử năm 2013 này đã cướp đi sinh mạng của 26 người, 10 người mất tích, 53 nhà sập, trôi; 166 nhà tốc mái,...

Đừng bỏ qua: 
Những biện pháp phòng chống lũ lụt an toàn mà bạn nên biết

Mưa lũ lịch sử tàn phá Quảng Ninh tháng 7/2015 

Trận lũ lụt ở Việt Nam kinh hoàng nhất phải kể tới trận mưa lụt tàn phá Quảng Ninh vào tháng 7 năm 2015. Từ ngày 23 tới ngày 29/7/2015 tổng lượng nước đo được vượt mức 1.500mm. Đây chính là trận mưa lớn nhất trong vòng 55 năm tại Quảng Ninh (tính tới năm 2015). 

Quảng Ninh trải qua trận mưa lớn nhất trong vòng 55 năm (tính tới năm 2015)

Quảng Ninh trải qua trận mưa lớn nhất trong vòng 55 năm (tính tới năm 2015)

Sau trận lũ, Quảng Ninh chịu thiệt hại hơn 1000 tỷ đồng, 23 người thiệt mạng và mất tích, gần 4000 nghìn ngôi nhà bị ngập lụt.

Xem thêm: Ngập lụt thường xảy ra vào mùa nào?

Áp thấp nhiệt đới Việt Nam tháng 11/2016

Áp thấp nhiệt đới tại Việt Nam vào tháng 11 năm 2016 gây ra lũ lụt nặng nề trên khắp khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam. Trận áp thấp nhiệt đới này khiến cho 15 người thiệt mạng và 6 người mất tích. Nhiều vùng đất rộng lớn bị ngập nước và nhiều ngôi nhà bị hư hại nặng. Thiệt hại từ áp thấp ước tính khoảng 1,073 nghìn tỷ. 

Việt Nam có trận lụt tồi tệ nhất kể từ năm 2011

Việt Nam có trận lụt tồi tệ nhất kể từ năm 2011

Lũ cuối năm 2017 ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc

Lũ lụt ở miền trung vẫn chưa dừng lại. Tới cuối năm 2017, sau cơn bão số 12 Thành phố Huế và thị xã Hội An bị ngập sâu, đây cũng là thời điểm Hội nghị cấp cao APEC diễn ra nên tạo ảnh hưởng không hề nhỏ. 

Ngập lụt sâu kéo dài gây thiệt hại lớn cho các tỉnh thành miền Trung

Ngập lụt sâu kéo dài gây thiệt hại lớn cho các tỉnh thành miền Trung

Ngập lụt ở nước ta thời điểm đó còn kéo dài ảnh hưởng cả các vùng núi miền Bắc. Lũ quét, sạt lở còn kéo dài ảnh hưởng cả các vùng núi miền Bắc. Trong đó ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là Mường La (Sơn La), Mù Cang Chải (Yên Bái) và các huyện Tân Lạc, Đà Bắc, TP Hoà Bình (tỉnh Hòa Bình),… Tính từ đầu năm 2017, thiên tai đã làm 386 người chết và mất tích, 654 người bị thương. Tổng thiệt hại ước tính trên 60.000 tỷ đồng (tương đương trên 2,65 tỷ USD).

Mưa lũ miền Trung 2018

Trận lũ năm 2018 khiến cho 4 người chết, 2 người mất tích. Nước lũ nhấn chìm hơn 23.000 ngôi nhà, hơn 60.000 gia súc gia cầm bị chết và cuốn trôi gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.  Đây là một trong những trận lũ lụt ở miền trung thiệt hại nhiều nhất. 
Dù nước lũ dâng cao chia cắt nhiều cung đường di chuyển gây khó khăn cho quá trình người dân di dời nhưng những hộ gia đình ở gần khe suối, thấp trũng cũng đã được các xã tích cực hỗ trợ để di dời người và tài sản đến nơi an toàn.
Để phòng tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra người dân luôn cần thường xuyên cập nhật tin lũ lụt miền trung mới nhất 

Ngập lụt cao gây hư hại tới tài sản của người dân

Ngập lụt cao gây hư hại tới tài sản của người dân

Kết luận

Hầu như năm nào Việt Nam cũng đón nhận những trận lũ lụt kinh hoàng. Những trận lũ lụt ở Việt Nam gây thiệt hại về người và của cũng mang theo bao niềm lo, nỗi đau và tang thương. Thiệt hại về người sẽ mãi là những vết thương hằn sâu khó thể lành. Hy vọng những cơn ác mộng này sẽ nhanh chóng kết thúc trả lại cuộc sống bình yên cho người dân Việt. 
 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

1. Những địa phương nào hay bị ngập ở Việt Nam

Những thành phố thường bị ngập lụt nặng trong các mùa bão là Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị,...

2. Kể tên những trận lũ lụt lịch sử ở Hà Nội

Nói về các trận lũ lịch sử ở Hà Nội không thể không kể tới:

 • Trận lũ năm 1969: đỉnh lũ tại Hà Nội là 13.33m, vượt báo động 3 là 1,72m duy trì trên báo động 3 tới 10 ngày
 • Trận lũ năm 1971: áp lực nước tăng nhanh, triền sông dâng rất cao, miền Bắc đón trận lụt lớn nhất thế kỷ 20. 
 • Trận lũ năm 1984: tháng 11, mưa lớn và lụt ở Hà Nội với mức kỷ lục mưa ghi nhận là 394 mm.
 • Trận lũ năm 1986: tháng 7, lũ đặc biệt lớn đã gây sạt lở, tràn, vỡ nhiều đê bối, đê địa phương thuộc các tỉnh thành như Vĩnh Phú, Hà Sơn Bình, Hà Nội, Hà Bắc, Hải Hưng, Hà Nam Ninh
 • Trận lũ 2002: tháng 8 năm 2022 Hà Nội ngập lụt diện rộng, hệ thống cống thoát đang cải tạo dở dang nên càng không thoát nước nổi, gây ngập úng trong nội thành suốt nhiều ngày liên tục.
Đánh giá: 5.0 - 52 Lượt
Chia sẻ:

12 Bình luận

Bộ lọc
 1. Thu Phương

  Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa. Lũ năm 2008 còn được hát thành bài hát cơ mà

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ ý kiến

   Gửi bình luận
 2. Minh Ngọc

  Nhìn thương quá

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

   Gửi bình luận
 3. Hương Ly

  Ngưng chặt phá rừng lại

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

   Gửi bình luận
  2. ly hương

   ok

   Gửi bình luận
 4. Thu Hà

  Trộm vía mình không phải trải qua những trận lũ lụt này. Nhìn ảnh mà thấy thương quá

  Gửi bình luận
  1. Minh Hoàng

   Cảm thấy may mắn

   Gửi bình luận
   1. Thời tiết hôm nay

    Cảm ơn bạn đã chia sẻ ý kiến

    Gửi bình luận
 5. Dương Thanh

  Lũ lụt năm 2018 đúng là trận lịch sử luôn, thiệt hại không biết bao nhiêu luôn

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

   Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow