Mực nhảy Quảng Bình và những món ngon nhất định phải thử

31/01/2024 - Lượt xem: 162
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Mực nhảy Quảng Bình là món ăn được rất nhiều tín đồ hải sản yêu thích khi tới Quảng Bình. Vậy cụ thể thì mực nhảy là gì? Những món ngon nào từ mực nhảy chắc chắn phải thử khi tới nơi đây? Điều này sẽ được giải đáp hoàn toàn trong phần chia sẻ ngay dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé. 

Mực nhảy Quảng Bình

Mực nhảy Quảng Bình

Mực nhảy là gì?

Mực nhảy là những con mực tươi sống được đặt tên theo tập tính “nhảy múa” khi còn sống của chúng tạo nên những tiếng tách tách vô cùng vui tai. Bạn có thể thưởng thức loại mực này ở bất cứ tình thành nào ở miền Trung, nhưng ngon và đặc biệt nhất vẫn là mực nhảy Quảng Bình. 

Mực nháy

Mực nháy là đặc sản của vùng biển miền Trung đặc biệt là Quảng Bình

Kích thước của mực nhảy khá nhỏ. Không lớn như mực lá hay mực ống, kích thước trung bình của mực nhảy chỉ bằng ngón tay người trưởng thành. Khi vớt lên khỏi mặt nước từ 1 - 2 giờ thì thân mực sẽ xuất hiện những đốm nhỏ li ti nhấp nháy lấp lánh như ánh sao trời. 
Thịt mực nháy có vị tươi ngọt và giàu giá trị dinh dưỡng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g mực nháy có chứa:

  • 92 Calo
  • 16,3g Protein
  • 32mg Canxi
  • Kẽm
  • Sắt
  • Omega 3
  • Vitamin A,C,E,..

Món ngon từ mực nhảy Quảng Bình

Bạn không cần phải băn khoăn mực nháy ăn gì ở Quảng Bình vì cho dù làm thành món hấp, chiên hay xào thì món ăn đều có hương vị riêng biệt.

Mực nhảy hấp sả

Mực nhảy hấp sả là món ăn đơn giản giữ được hương vị nguyên bản của mực. Bạn có thể hấp với sả, bia vừa khử được mùi tanh của mực vừa giúp bạn thưởng thức được vị ngọt thanh của thịt mực. 

Mực nhảy hấp sả giữ nguyên được hương vị nguyên bản

Mực nhảy hấp sả giữ nguyên được hương vị nguyên bản

Mực nhảy chiên sa tế

Mực nhảy chiên sa tế cũng được rất nhiều du khách yêu thích. Đó là sự hòa quyện của hương vị mực tươi ngọt kết hợp với chút sa tế cay cay thơm nồng. Chỉ cần ăn một lần bạn sẽ khó quên được hương vị đặc biệt này. 

Mực nhảy chiên sa tế thơm ngon nức mũi

Mực nhảy chiên sa tế thơm ngon nức mũi

Mực nhảy chiên mắm

Mực nhảy chiên mắm cực kỳ dễ làm nhưng lại vô cùng bắt “mồi”. Mực sau khi được làm sạch sẽ được chiên qua dầu ăn cho giòn sau đó nêm nếm mắm ớt, tương, bột ngọt, đường tạo thành thương vị ngọt ngọt, cay cay thơm nức mũi. Thưởng thức món ăn này cùng chút bia lạnh hoặc rượu cũng rất hợp.

Mực nhảy chiên mắm ớt ăn lạ miệng 

Mực nhảy chiên mắm ớt ăn lạ miệng 

Mực nhảy chiên bơ

Mực nhảy chiên bơ cũng là món “mồi nhắm” yêu thích của khách du lịch khi tới Quảng Bình. Thịt mực giòn dai hòa quyện cùng vị bơ béo ngậy mặn mặn, khi ăn uống cùng chút bia sẽ vô cùng thơm ngon hấp dẫn. 

Mực nhảy chiên bơ béo ngậy

Mực nhảy chiên bơ béo ngậy

Xem thêm: 

  • Món ngon Quảng Bình
  • Cháo canh Quảng Bình

Quán mực nhảy Quảng Bình ngon, giá rẻ

Nếu bạn chưa biết nên ăn gì ở Đồng Hới cũng như tới đâu để thưởng thức món mực nhảy tươi ngon, đậm vị thì hãy tham khảo các quán dưới đây: 

Tên quán Địa chỉ Giá tham khảo
Nhà hàng Mực Nhảy Nhật Lệ, Trung Bính – Bảo Ninh, Đồng Hới 100.000 VNĐ - 400.000VNĐ
Nhà Hàng Qb Biển Đường Trương Pháp, Đồng Hới 100.000 VNĐ - 330.000VNĐ
Nhà hàng Lá Cọ Beach Quảng Bình 185 Trương Pháp, Hải Thành, Đồng Hới, Quảng Bình 150.000 VNĐ - 400.000 VNĐ
Nhà hàng nổi Nam Thành Đường Hương Giang, Phường Hải Đình, Thành Phố Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình 100.000 VNĐ - 330.000VNĐ
Nhà hàng Bình Minh Quảng Bình Chế Lan Viên, TP Đồng Hới, Quảng Bình 50.000 VNĐ - 200.000 VNĐ

Cách chọn mực nhảy ngon, chất lượng

Mực nhảy ngon cần phải dựa theo những tiêu chí sau:

  • Mực phải được bán ở cơ sở uy tín, có tên tuổi và được nhiều người địa phương đánh giá cao 
  • Mực tươi sẽ có thân hình trong suốt, các mi nơ vẫn còn đang nhấp nháy
  • Dùng tay ấn vào thân mực thấy độ đàn hồi thì đó là mực ngon, chắc thịt. Nếu như thịt mực bị lõm lại, hơi nhũn thì không nên mua vì có khả năng cao những con mực đó đã chết từ lâu. 
  • Lựa chọn những con mực có mắt trong, sáng, không mua những con mực có mắt vẩn đục. 
  • Chọn mực có các xúc tua vẫn còn dính trên mình mực, râu mực vẫn còn cứng, không quá mềm, phần đầu và các xúc tua, râu mực dính vào nhau chắc chắn. 

Mực nháy tươi chắc thịt, có mắt sáng trong, thân mực sáng nhấp nháy

Mực nháy tươi chắc thịt, có mắt sáng trong, thân mực sáng nhấp nháy

Kết luận 

Mực nhảy Quảng Bình là loại hải sản tươi ngon ngọt vị. Nếu có dịp ghé thăm Quảng Bình, bạn nhất định nên một lần thưởng thức hương vị đặc biệt này. Theo dõi thoitiethomnay.vn để cập nhật thời tiết và nắm bắt thêm nhiều thông tin du lịch bổ ích khác. 
 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

1. Nước chấm mực nhảy là gì?

Mực nhảy ăn ngon nhất khi được chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh. 

2. Mực nháy làm món gì ngon?

Mực nhảy làm món chiên, xào, hấp gì cũng ngon. Mực nhảy nướng trên than hoa cũng rất ngon nhé. 

3. Cách làm sạch mực nháy?

Mực nhảy làm sạch, moi bỏ ruột và phần mai mực. Sau đó rửa sạch lại với nước và thấm khô trước khi chế biến thành các món ăn sẽ giữ được nguyên hương vị thơm ngon của mực. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow