15+ di tích lịch sử Quảng Bình nổi tiếng, linh thiêng cho du khách

23/02/2024 - Lượt xem: 176
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Không chỉ sở hữu danh hiệu “vương quốc hang động”, Quảng Bình còn được nhiều du khách lựa chọn khi sở hữu nhiều di tích lịch sử nổi tiếng. Di tích lịch sử Quảng Bình mang trong mình vẻ đẹp hoài cổ, linh thiêng. Cùng khám phá danh sách 15+ địa điểm du lịch Quảng Bình và di tích nổi nổi tiếng dưới đây. 

Di tích lịch sử Quảng Bình

Di tích lịch sử Quảng Bình

Chùa Hoằng Phúc - di tích lịch sử Quảng Bình 700 tuổi 

Địa chỉ: xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. 
Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình trước đây được gọi là chùa Trạm hay chùa Kinh Thiên. Tên chùa Hoằng Phúc được đổi từ thời vua Minh Mạng năm 1821.

Vẻ đẹp chùa Hoằng Phúc buổi chiều tà 

Vẻ đẹp chùa Hoằng Phúc buổi chiều tà 

Đây là địa điểm du lịch Quảng Bình mà du khách nhất định phải ghé thăm, đặc biệt, với du khách yêu thích hình thức du lịch tâm linh. Quãng đường di chuyển từ thành phố Đồng Hới đi chùa Hoằng Phúc khoảng tầm 55km. 

Sở hữu diện tích rộng gần 10.000m2 thuộc hữu ngạn sông Kiên Giang, chùa Hoằng Phúc đã có hơn 700 năm tuổi và thuộc top những ngôi chùa cổ nhất miền Trung. Theo lời kể của người xưa, di tích lịch sử Quảng Bình này từng là nơi Phật Hoàng thuyết pháp, truyền giảng đạo lí khoảng những năm 1301. 

Kiến trúc bên trong chùa Hoằng Phúc 

Kiến trúc bên trong chùa Hoằng Phúc 

Trải qua nhiều lần tu sửa, chùa vẫn giữ cho mình nét cổ xưa từ thời Trần. Không gian cổ kính với hệ thống tượng Phật Bà Quan Thế  m Bồ Tát; chuông đồng được đúc từ thời vua Minh Mạng; tượng Địa tạng Vương Bồ Tát; lư hương, tòa sen, bình hoa,... 

Lễ hội chùa Hoằng Phúc hàng năm được tổ chức vào: ngày 19 – 20 tháng Giêng. Đây là thời điểm khách du lịch cả nước hành hương về chùa cầu bình an, tài lộc trong năm mới. Lời khuyên cho khách du lịch đầu năm là nên tham khảo trước Thời tiết Quảng Bình để lựa chọn ngày du xuân hợp lý. 

Đèo Đá Đẽo

Địa chỉ: Đèo thuộc địa phận ranh giới của 3 xã: Thượng Hóa, Xuân Trạch, Thượng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Đèo Đá Đẽo được chứng nhận là di tích lịch sử Quốc Gia và được nhiều khách du lịch quan tâm khi đến Quảng Bình. Đặc biệt, với những tín đồ du lịch khám phá, du lịch mạo hiểm, đây là điểm đến không thể bỏ qua.

Bia Đèo Đá Đẽo 

Bia Đèo Đá Đẽo 

Quãng đường di chuyển từ thành phố Đồng Hới đi Đèo Đá Đẽo dài khoảng 67,3km. Du khách sẽ mất khoảng 1.2h đồng hồ để di chuyển đến địa điểm du lịch này. Địa hình khu vực này tương đối hiểm trở: đồi núi đan xen thung lũng, một số cung đường có góc cong gấp khúc với độ dốc cao. 

Di tích lịch sử Quảng Bình Đèo Đá Đẽo là nơi chứng kiến cuộc kháng chiến chống Mỹ oai hùng của dân tộc. Nơi đây phân chia Trường Sơn thành 2 dải, Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây. Từng hứng những trận mưa bom, bão đạn nhưng Đèo Đá Đẽo vẫn hiên ngang giữa rừng núi Quảng Bình. Từ phía trên đèo, khách du lịch Quảng Bình có thể đưa mắt bao quát toàn bộ thiên nhiên hùng vĩ, xanh mát của núi rừng. 

Đèo Đá Đẽo góc quay từ trên cao

Đèo Đá Đẽo góc quay từ trên cao

Bên cạnh Đèo Đá Đẽo, du khách đến với Quảng Bình có thể tham khảo trải nghiệm du lịch đèo Ngang Quảng Bình, đèo Lý Hòa Quảng Bình. 

Lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh 

Địa chỉ: xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy.
Là di tích lịch sử Quảng Bình nổi tiếng, lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh tọa lạc trên một ngọn đồi cao giữa dãy núi An Mã. 
Nguyễn Hữu Cảnh là một danh tướng lớn đóng góp công sức đáng kể trong công cuộc mở cõi phương Nam. Ông là con thứ ba của danh tướng Nguyễn Hữu Dật và là cháu đời thứ 9 của Nguyễn Trãi. 

Khu lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh 

Khu lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh 

Với những công lao của vị đại tướng cho dân tộc, nhân dân đã xây dựng khu lăng mộ thờ tự ông. Khu lăng mộ trang nghiêm với bia mộ được tạc đá Cẩm Thạch xanh kiểu dáng thời Nguyễn. Bia cao cả chân là 1.2m, mặt trước được tạc 3 dòng chữ Hán được dịch nghĩa lần lượt:

 • Người mở mang đầu tiên miền Nam bậc khai quốc thần thượng cấp của triều Nguyễn.  
 • Mộ của Vĩnh an hầu Nguyễn Hữu Kính.  
 • Người cháu 4 đời của quý hương là quan cai quản đạo quân hưng nghĩa Ngũ Đức Hầu Nguyễn Hữu Mạn lập bia mộ vào thời Gia Long sơ niên.  

Mặt sau của bia mộ khắc chữ được dịch: “Ngày 16 tháng 7 năm 1925 Nguyễn Hữu Bài viện trưởng Viện cơ mật, Đại thần thái tử thái phó, Phúc môn bá Đại học sĩ điện Võ Hiện đã mang con là Thị Dương tôn kính phụng lập bia mộ này.” 
Khách du lịch đến Quảng Bình có thể ghé thăm và dâng hương khu mộ Nguyễn Hữu Cảnh quanh năm. 

Trạm thông tin A72 Quảng Bình

Địa chỉ: xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. 
Trạm thông tin A72 là di tích lịch sử Quảng Bình đặc biệt, được nhiều khách du lịch quan tâm. Đây là nơi ghi dấu những chiến công hào hùng của những anh hùng chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Trạm thông tin A72 tại Quảng Bình 

Trạm thông tin A72 tại Quảng Bình 

Trạm đóng vai trò là trung tâm thông tin huyết mạch, giúp Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng tư lệnh Quân đội chỉ đạo các hoạt động chiến đấu chống Mỹ. Sau này, đây cũng là nơi hỗ trợ quân, dân ta hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

Di tích lịch sử Quảng Bình chiến khu Trung Thuần

Địa chỉ: nằm ở ranh giới hai xã Quảng Thạch và Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch.
Thuộc top những di tích lịch sử Quảng Bình nổi tiếng, chiến khu Trung Thuần sở hữu vị trí vô cùng đặc biệt. Nằm ở một thung lũng được bao kín bởi 4 bên là rừng núi, Trung Thuần đóng vai trò là căn cứ chiến đấu quan trọng trong kháng chiến chống Pháp. Đến thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, chiến khu Trung Thuần lại trở thành một hậu cứ đặc biệt, nơi tụ hội của nhiều binh chủng. 

Cổng vào Chiến khu Trung Thuần 

Cổng vào Chiến khu Trung Thuần 

Ngày nay, Khu chiến khu Trung Thuần được quy hoạch và xây dựng trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn. Du khách ghé thăm được kể lại những câu chuyện lịch sử oai hùng và ngắm nhìn không gian ký ức hào hùng một thời. 

Đình làng Minh Lệ Quảng Bình

Địa chỉ: làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Đình làng Minh Lệ Quảng Bình là di tích lịch sử Quảng Bình cấp Quốc Gia. Thuộc nhánh sông Rào Nan về phía sông Gianh. Vẻ đẹp của đình làng Minh Lệ thấm đượm “hương đồng, gió nội”. 
Đình làng là nơi trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, chứng kiến hành trình trưởng thành và phát triển của Minh Lệ một thời vàng son. 

Cổng Đình làng Minh Lệ

Cổng Đình làng Minh Lệ 

Vẻ đẹp cổ kính đơn sơ nhưng không kém phần tinh tế, tỉ mỉ của ngôi đình làng cổ, đã khiến rất nhiều du khách bị thu hút. Đây cũng là hiện thân cho mồ hôi công sức của người dân làng Minh Lệ. Đình làng đại diện cho tinh thần đoàn kết cộng đồng, sự chia sẻ của nhiều thế hệ người dân. Không chỉ vậy, đây cũng là di tích lịch sử Quảng Bình thể hiện sự thành kính và biết ơn đến một thời lịch sử hào hùng đã qua. 

Mộ và nhà thờ Đề đốc Lê Trực

Địa chỉ: dưới chân núi đá Dù, Cách trụ sở UBND xã Tiến Hóa khoảng 2 km về phía Đông Nam.
Nhắc đến di tích lịch sử Quảng Bình không thể thiếu mộ và nhà thờ Đề đốc Lê Trực. Đề đốc Lê Trực là một võ tướng có công lớn trong phong trào Cần Vương chống Pháp. 

Khu mộ và nhà thờ Đề đốc Lê Trực

Khu mộ và nhà thờ Đề đốc Lê Trực

Nhà thờ được xây dựng theo thiết kế kiểu Phong Kiến xưa (nhà xây chữ Đinh, thiết kế mái cửa vòm, họa tiết hoa lá, hoa văn rồng, phượng). Nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch Quảng Bình đến tham quan và chiêm bái. Di tích lịch sử không chỉ là nơi thờ cúng Đề Đốc Lê Trực mà còn là đại diện tiêu biểu cho giáo dục về truyền thống yêu nước. 

Khu giao tế Quảng Bình

Địa chỉ: thôn Giao Tế, Đức Ninh, cách trung tâm thành phố Đồng Hới chỉ 3km về phía Tây
Khu giao tế Quảng Bình là di tích lịch sử Quảng Bình cấp Quốc Gia với tên gọi đầy đủ là Cơ quan Giao tế – Chuyên gia. Khu giao tế có vai trò và ý nghĩ lịch sử to lớn sau khi Hiệp định Pari được ký kết. 

Hình ảnh bên ngoài Khu giao tế Quảng Bình 

Hình ảnh bên ngoài Khu giao tế Quảng Bình 

Khu giao tế được xây dựng với đa dạng các hạng mục: khu nhà nghỉ cho khách trong nước, khu nhà nghỉ cho khách nước ngoài, nhà làm việc, hội trường, bếp ăn…Mục đích sử dụng của khu vực này là tiếp đón đoàn Giám sát viên hiệp định. 
Đến nay, Khu giao tế được đầu tư tôn tạo lại, trở thành địa điểm di tích lịch sử thu hút nhiều khách du lịch tham quan. 

Nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp

Địa chỉ: làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.
Nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp từng là nơi ở và làm việc của vị đại tướng tài ba của dân tộc. 
Nhà lưu niệm được giữ lại kiến trúc nguyên gốc từ năm 1977. Không gian nhà lưu niệm gây ấn tượng với cánh cổng gỗ mộc mạc, đồ đạc đơn sơ. Phía bên ngoài nhà là không gian cây cối xanh mát, hàng cây duối bình dị, quen thuộc nơi làng quê. 

Khu nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp góc quay từ trên cao 

Khu nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp góc quay từ trên cao 

Phía bên trong nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nơi thờ tự Đại Tướng cùng tổ tiên và thân sinh của Đại tướng. Khách du lịch Quảng Bình có thể đến thăm quan và dâng hương lên Đại Tướng bất cứ thời điểm nào trong năm. 

Di tích lịch sử Quảng Bình hang Lèn Hà

Địa chỉ: xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình (giáp ranh biên giới Lào). 
Hang Lèn Hà có vị trí tương đối hiểm trở. Đây cũng là một trong những minh chứng lịch sử oai hùng của dân tộc. 

Hình ảnh bên trong hang Lèn Hà 

Hình ảnh bên trong hang Lèn Hà 

Nơi đây mang vẻ đẹp đặc trưng của các hang động ở Quảng Bình. Trong lịch sử, Hang Lèn Hà từng là hậu phương trực tiếp của chiến dịch tổng tấn công năm 1972. Ngày nay, địa điểm di tích này vẫn giữ nguyên được dấu tích kháng chiến một thời. Trong hang vẫn còn hệ thống vách đá, bàn đá, nơi tập trung hội họp của các chiến sĩ. 
Khách du lịch Quảng Bình đến hang Lèn Hà nên lưu lại một vài tấm ảnh kỷ niệm tại điểm đến ý nghĩa này.  

Lũy Thầy

Địa chỉ: bắt đầu từ núi Đầu Mâu (nay ở làng Lệ Kỳ, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh); và kết thúc ở cửa biển Nhật Lệ (Đồng Hới).
Tên gọi Lũy Thầy được đặt là do chúa Nguyễn và nhân dân dựng đặt để tỏ lòng tôn kính với Đào Duy Từ - chiến lược thiên tài giúp chúa Nguyễn trong công trình sư tạo nơi đây. 

Lũy Thầy ở Quảng Bình 

Lũy Thầy ở Quảng Bình 

Trong lịch sử, Lũy Thầy được xây dựng nhằm bảo vệ Đàng Trong. Bố cục Lũy Thầy vô cùng chắc chắn với 3 phần: Lũy Trường Dục, Lũy Động Hải và Lũy Trường Sa. 
Ngày nay, Lũy Thầy được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia. Công trình đặc biệt được đi vào thơ ca với những lời ca ngợi: 

“Lũy Thầy ai đắp mà cao
Sông Gianh ai bới ai đào mà sâu”.

Trận địa pháo Quang Phú

Địa chỉ: trải dài ven biển Nhật Lệ, cách thị xã Đồng Hới 3km về phía Đông Bắc.
Là di tích lịch sử Quảng Bình đặc biệt, trận địa pháo Quang Phú là nơi góp phần làm nên nhiều chiến thắng lịch sử vang dội năm 1968 và 1972. Đến nay trận địa pháo còn giữ nguyên vẻ đẹp hào hùng, hiên ngang. 

Hình ảnh ụ pháo tại trận địa pháo Quang Phú 

Hình ảnh ụ pháo tại trận địa pháo Quang Phú 

Di tích không chỉ là địa điểm du lịch đẹp, ý nghĩa mà còn in đậm dấu ấn về truyền thống yêu nước, đánh giặc của cha ông ta. Khách du lịch đến tham quan Quảng Bình không nên bỏ qua điểm đến ấn tượng này.

Di tích lịch sử Quảng Bình Hoành Sơn Quan

Địa chỉ: thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình
Được mệnh danh là cổng trời trăm năm tuổi tọa lạc trên đỉnh đèo Ngang, di tích Hoành Sơn Quan là điểm đến hiếm hoi vẫn giữ được nét cổ kính, truyền thống từ thời vua Minh Mệnh. Ban đầu, địa điểm này lập ra với mục đích rà soát người đi đường. Sau này, Hoành Sơn Quan trở thành phòng tuyến cách mạng. 

Cổng Hoành Sơn Quan Quảng Bình

Cổng Hoành Sơn Quan Quảng Bình

Khách du lịch đến Hoành Sơn Quan không nên bỏ qua trải nghiệm check-in tại cổng Hoành Sơn cao 4m và thành đăng dài hơn 30m .

Di tích khảo cổ hồ Bàu Tró

Địa chỉ: nằm sát biển Nhật Lệ, phía Đông Bắc thành phố Đồng Hới của tỉnh Quảng Bình. 
Đây là một trong những di tích lịch sử Quảng Bình hiếm hoi được người Pháp phát hiện vào những năm đầu thế kỷ 20. Hồ Bàu Tró có dung tích chứa 3,6 triệu m3. Nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu tích văn hóa thời tiền sử hậu kỳ đá mới, sơ kỳ kim khí. 

Không gian bên Hồ Bàu Tró Quảng Bình 

Không gian bên Hồ Bàu Tró Quảng Bình 

Xung quanh không gian hồ là những giải phi lao xanh ngát giữa bốn bề cát trắng hữu tình. Khách du lịch đến tham quan hồ Bàu Tró vừa có thể check-in kỷ niệm, vừa có thể ngắm cảnh và tham gia các hoạt động cắm trại gần hồ. 

Thành cổ Đồng Hới

Địa chỉ:  trung tâm thành phố Đồng Hới Quảng Bình, cách biển Nhật Lệ khoảng 1.500m.
Thành cổ Đồng Hới mang trong mình vẻ đẹp uy nghiêm. Đây là địa điểm du lịch Quảng Bình nổi tiếng được rất nhiều du khách ghé thăm và chụp hình. Thành cổ là nơi lưu lại nhiều câu chuyện lịch sử hấp dẫn từ những năm 1631, rồi đến thời vua Tây Sơn, thời Gia Long, Minh Mạng. 

Vẻ đẹp của thành cổ Đồng Hới về đêm

Vẻ đẹp của thành cổ Đồng Hới về đêm

Đặc biệt, du khách đến thành cổ sẽ ngỡ ngàng trước kiến trúc thành xây bằng gạch độ nung cao, vữa gắn được làm từ mật mía trộn cát. Di tích lịch sử thành cổ Đồng Hới Quảng Bình là điểm đến đáng giá mà du khách không nên bỏ qua khi đặt chân đến. 
Bên cạnh những địa điểm du lịch Quảng Bình nổi tiếng, những di tích trang nghiêm kể trên, khách du lịch có thể tham khảo thêm nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác: 

 • Chùa ở Quảng Bình.
 • Cổng Bình quan Quảng Bình.
 • Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình.
 • Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Kết luận

Danh sách những di tích lịch sử Quảng Bình nổi tiếng kể trên sẽ đưa khách du lịch đến với những không gian trang nghiêm, những câu chuyện hào hùng. Để chuyến đi thuận lợi, trọn vẹn nhất, hãy luôn cập nhật đầy đủ thông tin thời tiết thường xuyên và hàng ngày tại Thời Tiết Hôm Nay.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

1. Hội Chùa Hoằng Phúc kéo dài bao lâu?

Chùa Hoằng Phúc chính hội là ngày 19 - 20 tháng Giêng. Tuy nhiên, khách đến thăm chùa vào thời điểm tháng Giêng vẫn có thể cảm nhận được không khí lễ hội trong thời điểm này. 

2. Tham quan Thành cổ Đồng Hới có mất phí không?

Tất cả các điểm tham quan trong thành phố đều được miễn phí. 

3. Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp có mở cửa cả ngày không?

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp mở cửa 7 ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, tết. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

10 Bình luận

Bộ lọc
 1. Ngọc Ánh

  ad gợi ý thêm chỗ vui chơi giải trí ở Quảng Bình đi ạ

  Gửi bình luận
  1. Gửi bình luận
 2. Hùng Anh

  cuối tuần này mình vào Quảng Bình công tác, có thời gian sẽ đi những điểm này, k biết thời tiết thế nào?

  Gửi bình luận
  1. Gửi bình luận
 3. Oanh

  Quảng Bình nhiều di tích lịch sử đẹp, nghe hướng dẫn viên kể chuyện gắn với các di tích thấy tự hào về ông cha ta ngày chiến tranh lắm

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ

   Gửi bình luận
 4. Lê Quang Huy

  chùa Hoàng Phúc đẹp uy nghi

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ

   Gửi bình luận
 5. Nguyễn Ngà

  lần đầu tiên thăm mộ bác Giáp mình rất xúc động

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ

   Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow