Không nên tưới cây vào buổi trưa nắng gắt vì sao? Thời điểm nào nên tưới cây?

17/10/2023 - Lượt xem: 748
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Rất nhiều người có thói quen xấu là tưới cây không quan tâm đến thời điểm nào, kể cả vào giữa trưa. Nhưng điều này vô cùng hại cho cây. Bạn có biết không nên tưới cây vào buổi trưa nắng gắt vì sao không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài chia sẻ dưới đây.  

Lý giải vì sao không nên tưới cây vào buổi trưa nắng gắt

Lý giải vì sao không nên tưới cây vào buổi trưa nắng gắt

Không nên tưới cây vào buổi trưa nắng gắt vì sao?

Thời tiết nắng nóng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng phát triển của các loại cây trồng. Khi tưới cây vào buổi trưa cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của cây. Cụ thể như sau: 

Tác động của ánh nắng và nhiệt độ cao

Cây trồng khi chịu nắng nóng liên tiếp trong thời gian dài sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề về sự phát triển. Cho dù bạn chọn lựa giống cây trồng sân thượng chịu nắng cũng vẫn sẽ bị nhiệt độ cao kéo dài gây ảnh hưởng tới tán lá. Có thể xuất hiện tình trạng cháy lá, hoặc cây héo úa do mất nước nhanh. 
Nắng gắt cũng là nguyên nhân gây ra bệnh hại cho cây trồng. Các bệnh như đốm lá, bạc lá, nấm mốc, vi khuẩn,...có tốc độ phát triển nhanh hơn trong điều kiện nắng nóng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng cây trồng. 
Nhiệt độ cao cũng sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường đất trồng của cây, đất bị mất độ ẩm, trở nên khô cứng. Cây sẽ không hấp thụ được nước và chất dinh dưỡng dẫn tới cằn cỗi. 
Ngoài ra, nhiệt độ cao kéo dài sẽ tác động tới thành phần, cấu trúc đất, làm giảm độ pH của đất. Khiến đất không còn màu mỡ, không còn chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển. 

Sự ảnh hưởng của ánh nắng tới cây

Sự ảnh hưởng của ánh nắng tới cây

Hậu quả việc tưới cây vào buổi trưa nắng gắt

Tại sao không nên tưới cây khi trời nắng gắt? Nếu bạn tưới cây vào buổi trưa, khi nhiệt độ ở mức cao nhất trong ngày thì nước tưới sẽ nhanh chóng bị bay hơi, cây không đủ thời gian để hấp thụ. Cách tưới cây này không đem lại hiệu quả mà còn dễ khiến cho cây bị sốc nhiệt, sức sống của cây suy giảm. 
Thêm vào đó, trong điều kiện thời tiết quá nắng, nhiệt độ cao sẽ làm một phần hơi nước trong rễ cây thoát nhiệt nhanh, bộ rễ bị tổn thương. Cây từ đó cũng không thể phát triển bình thường được. 
Tóm lại không nên tưới cây vào buổi trưa nắng gắt vì sẽ gây tác động tiêu cực tới sự phát triển, sinh trưởng, năng suất của cây trồng.


Tưới cây buổi trưa làm ảnh hưởng sự phát triển của cây

Tưới cây buổi trưa làm ảnh hưởng sự phát triển của cây

Dấu hiệu cây trồng bị sốc nhiệt

Khi các loại cây trồng sân vườn chịu nắng bị sốc nhiệt sẽ có những biểu hiện sau: 

 • Cây bị héo lá cho dù ngày nào bạn cũng tưới nước đầy đủ
 • Lá cây rụng nhiều, những lá non có dấu hiệu úa vàng bất thường
 • Cây không phát triển thêm các tán lá phụ, cây trồng lâu nhưng không ra hoa
 • Khi kiểm tra phần rễ non thấy rễ bị chột, không có rễ non, không phát triển các rễ nhánh
 • Trường hợp xấu cây bị chết dù chăm bón thường xuyên. 

Dấu hiệu cây trồng đang bị sốc nhiệt

Dấu hiệu cây trồng đang bị sốc nhiệt

Thời điểm tưới cây tốt nhất trong ngày

Ở phần trên chúng tôi đã lý giải rõ vấn đề có nên tưới cây lúc trưa nắng, vậy đâu mới là thời điểm lý tưởng để tưới cây? 
Theo các chuyên gia chăm sóc cây, thời điểm phù hợp nhất để tưới cây trong ngày chính là sáng sớm hoặc chiều muộn, khi ánh nắng mặt trời không gay gắt, nhiệt độ môi trường vừa phải. Tưới cây ở thời điểm này sẽ giúp cho nước giữ lại trong bề mặt đất lâu hơn, cây có đủ thời gian để hấp thụ nước. 

Buổi sáng và chiều muộn là thời điểm tưới cây lý tưởng

Buổi sáng và chiều muộn là thời điểm tưới cây lý tưởng

Tuy nhiên, tần suất tưới cây cũng cần phụ thuộc vào đặc tính của từng loại cây, địa hình, khí hậu và các yếu tố khác. Bạn cần tìm hiểu rõ đặc tính của cây trồng, đồng thời quan sát tình trạng sinh trưởng phát triển của cây để điều chỉnh tần suất và lượng nước tưới cho phù hợp. 

Kỹ thuật tưới cây trồng trong thời tiết nắng nóng

Khi tưới cây vào những ngày hè nắng nóng, bạn nên tưới chậm chậm để nước ngấm dần xuống đất. Không nên tưới tràn, nhiều lúc mặt trên của cây ướt nhưng phần dưới đáy chậu lại khô. Có thể sử dụng ngón tay để kiểm tra độ ẩm của đất. 
Đối với những loại cây yêu cầu độ ẩm cao mới có thể sinh trưởng phát triển tốt như khoai tây, cà rốt bạn cần tập trung tưới nước thường xuyên, lượng nước tưới cũng nhiều hơn. Có thể tưới cả ban ngày và ban đêm để cây phát triển tốt. Còn đối với những loại cây cần đất khô ráo như hoa hồng, cà chua,...thì chỉ cần tưới 2 lần/ngày để giữ cho môi trường đất luôn ẩm nhẹ là được. 

Tưới cây từ từ để nước ngấm dần vào trong đất 

Tưới cây từ từ để nước ngấm dần vào trong đất 

Thời tiết, địa hình khí hậu cũng ảnh hưởng tới tần suất tưới cây. Trong mùa hè bạn nên tưới nước cho cây đều đặn, ngược lại, trong những ngày mưa cần giảm tần suất tưới, chú trọng vào vấn đề thoát nước để cây không bị ngập úng. 

Kết luận

Như vậy, không nên tưới cây vào buổi trưa nắng gắt vì sẽ khiến cây bị thoát nhiệt nhanh, dễ héo úa. Tưới nước nhiều trong ngày hè là tốt nhưng không nên tưới cây vào buổi trưa là được các bạn nhé. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

1. Tưới cây buổi tối được không?

Tưới cây vào chiều tối, khi nhiệt độ trong ngày hạ xuống sẽ tốt cho sự phát triển của cây. Tuy nhiên, bạn không nên tưới cây vào ban đêm, điều này có thể khiến cây bị sâu bệnh do không có sự bay hơi như ban ngày, việc thoát nước cũng chậm hơn. 

2. Tưới cây bao nhiêu lần 1 ngày?

Nên tưới 2 lần 1 ngày vào khoảng thời gian 7 - 8 giờ sáng, chiều khoảng 17 - 18 giờ. Đây chính là thời điểm thích hợp để cây hấp thu được lượng nước tốt nhất, không ảnh hưởng tới cấu trúc đất, cũng như không ảnh hưởng tới bộ rễ cây. 

3. Bao lâu tưới cây 1 lần?

Tùy vào từng loại cây mà định lượng tần suất tưới. Đối với những cây ưa nước thì nên tưới nhiều lần, còn những cây ưa khô như xương rồng, sen đá thì chỉ nên tưới 1 - 2 lần 1 tuần. 
Có nên tưới cây khi trời nắng không? Trời càng nóng, cây càng thoát nước nhanh nên cần tưới nước liên tục trong ngày hè, chỉ trừ tưới vào khung thời gian giữa trưa nhé. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

10 Bình luận

Bộ lọc
 1. Uyên Ương

  Sáng sớm dậy tập thể dục 1 lúc rồi tưới cây coi như vận động buổi sáng luôn

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Một công đôi việc

   Gửi bình luận
 2. Kim Chi

  Cây mình để trong phòng râm mát, toàn thích tưới lúc nào thì tưới. May cây sức sống dai.

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Đối với cây trồng ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời cần chú ý hơn thời gian tưới nước cho cây

   Gửi bình luận
 3. Hoa Ly

  Cũng suýt tưới cây giữa trưa, may lười vì nắng quá không dậy tưới

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Đôi khi lười cũng có cái lợi

   Gửi bình luận
 4. Minh Hưng

  Bài viết hữu ích, cảm ơn ad

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

   Gửi bình luận
 5. Bích Phương

  Tưới cây giữa trưa 40 độ :v có mà ngỏm ngay sau 5ph

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Vì thế, chúng ta cần lựa chọn thời điểm tưới cây phù hợp

   Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow