Tổng hợp các cây trồng sân thượng chịu nắng mưa tốt, dễ chăm sóc

17/05/2024 - Lượt xem: 1233
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 51 Lượt

Chọn lựa cây trồng sân thượng chịu nắng không quá khó khi bạn dựa theo các kinh nghiệm trồng và chăm sóc dưới đây. Đặc biệt, chúng tôi cũng sẽ gợi ý cho các bạn một vài loại cây trồng chịu nhiệt tốt, phù hợp trồng trên sân thượng nắng gắt mà vẫn sinh trưởng tốt. Cùng tham khảo ngay nhé!

Chọn lựa cây trồng sân thượng phù hợp

Chọn lựa cây trồng sân thượng phù hợp

Đặc điểm khu vực sân thượng

Sân thượng là nơi cao nhất, có tác dụng che chắn bảo vệ ngôi nhà. Khu vực này có những đặc điểm sau:

 • Bề mặt sân được lát bê tông cứng cáp
 • Thời tiết nắng nóng, mặt trời gay gắt thì đây là nơi chịu ánh nắng mặt trời chiếu rọi trực tiếp nhiều nhất nên nhiệt độ sân thượng rất cao
 • Mùa mưa sân thượng dễ ngập úng do hệ thống thoát nước kém
 • Gió trên sân thượng cũng rất to nên sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của cây trồng

Sân thượng là nơi chịu nhiệt độ cao nhất trong nhà

Sân thượng là nơi chịu nhiệt độ cao nhất trong nhà

Đặc điểm cây trồng sân thượng chịu nắng

Không thể trồng cây không ưa nắng trên sân thượng bởi chúng không thể sinh trưởng phát triển tốt tại nơi có nhiệt độ cao như sân thượng. Nếu bạn muốn trồng cây trên sân thượng cần chọn các giống cây:

 • Có khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết nhiệt độ nắng nóng
 • Chọn lựa các loại cây lá mọng nước hoặc lá cây tiêu biến thành gai để giảm sự thoát hơi nước của cây
 • Các loại cây lá màu xanh đậm hoặc xám bạc sẽ có khả năng chịu nhiệt tốt hơn. Lá màu xanh đậm sẽ bảo vệ lá khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Lá màu xám bạc sẽ phản chiếu ánh nắng, giúp lá không bị quá nóng.
 • Cây trồng ban công chịu nắng tốt thường có hệ thống rễ sâu và rộng. Điều này giúp cho cây có thể tiếp cận được nước sâu dưới lòng đất và hút được chất dinh dưỡng dễ hơn. 

Cây trồng sân thượng chịu nắng thường có bộ rễ sâu và rộng

Cây trồng sân thượng chịu nắng thường có bộ rễ sâu và rộng

Lợi ích trồng cây chịu nắng trên sân thượng

Khi chọn lựa trồng cây trên sân thượng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho ngôi nhà của bạn, chẳng hạn như:

 • Tạo không gian xanh cho gia đình, giúp các thành viên trong gia đình có thể học tập, làm việc, thư giãn trong không gian xanh, hưởng thụ bầu không khí trong lành
 • Cây xanh chính là “lá phổi” của thiên nhiên, trong quá trình quang hợp, cây sẽ hút khí CO2 và thải ra khí Oxy cho môi trường.
 • Trồng cây xanh trên sân thượng sẽ giúp cản lượng bụi lớn và giảm bớt độ ồn từ môi trường xung quanh
 • Sân thượng trồng nhiều cây xanh đạ dạng sẽ tạo sự nổi bật cho ngôi nhà của bạn, các tán lá cây sẽ che đi những khuyết điểm của ngôi nhà và phần sân thượng. 
 • Trồng cây xanh trên sân thượng cũng là giải pháp tiết kiệm chi phí làm chống nóng, khi trồng rau xanh còn tiết kiệm chi phí thực phẩm rau củ cho gia đình.

Chăm cây giúp tinh thần con người trở nên thư thái

Chăm cây giúp tinh thần trở nên thư thái

Mua thêm thiết bị che nắng cho cây trồng:

Lưới Mùng Che Chắn Côn Trùng Bảo Vệ Cây Trồng

Lưới Che Nắng, Nắng Cho Ban Công Cửa Sổ, Chắn Côn Trùng Cho Cây Trồng Che Nắng

LƯỚI CHE NẮNG CHE MƯA, CHE CÂY CẢNH, VƯỜN RAU

Lưu ý khi trồng cây chịu nắng trên sân thượng

 • Lót sàn sân thượng bằng các loại chống thấm tốt để tránh ảnh hưởng tới sàn trần, ngấm nước trần nhà
 • Nên thiết kế sân thượng có độ dốc để quá trình thoát nước diễn ra tốt hơn
 • Thiết kế sàn phụ để đảm bảo đỡ được khối lượng các loại cây chậu
 • Khi trồng cây trên sân thượng không nên tưới cây vào buổi trưa nắng gắt vì sẽ khiến cho cây dễ thoát nước hơn, rễ cây sẽ không kịp hút nước nuôi dưỡng cây. Nên tưới cây trồng sân thượng vào buổi sáng hoặc chiều tối (khi đã tắt nắng, dịu mát). 
 • Không nên trồng cây hay xếp các chậu cây với mật độ quá dày vì nó sẽ làm giảm sự phát triển của cây trồng
 • Nên kê chậu cây cao hơn mặt sàn để tránh bị ngập úng

Sắp xếp cây trồng với mật độ vừa phải để cây sinh trưởng phát triển tốt

Sắp xếp cây trồng với mật độ vừa phải để cây sinh trưởng phát triển tốt

Các cây trồng sân thượng chịu nắng tốt, phổ biến hiện nay

So với cây trồng trong nhà không cần nắng thì chọn lựa giống cây trồng sân thượng chịu nắng có sự đa dạng hơn. Bạn có thể chọn các loại cây thân gỗ, cây ăn quả, hoặc các loại rau trồng ngắn mùa cụ thể như sau: 

Cây thân gỗ

Cây lộc vừng

Cây lộc vừng

Cây lộc vừng

Đây vừa là cây cảnh vừa là cây bóng mát phù hợp với sân thượng. Cây lộc vừng còn là cây chịu nắng trồng sân thượng biểu tượng của sự kiên định, tài lộc, sự may mắn,...Đừng bỏ qua loại cây cảnh trồng sân thượng này cho gia đình.

Cây đào tiên

Cây đào tiên

Cây đào tiên

Cây đào tiên là loại cây gỗ nhưng có hình dáng rất nhỏ nhắn, đẹp mắt lại dễ trồng. Đào tiên còn có khả năng giúp giải độc, nhuận tràng, giúp ăn ngon, làm đẹp,...

Đặt mua: Cây đào tiên Nhật Bản - cây ăn quả - 1 năm ra quả

Cây hoa ban

Cây hoa ban

Cây hoa ban

Cây thân gỗ trồng trên sân thượng đẹp nhất là cây hoa ban. Đây là loài hoa của vùng núi Tây Bắc với đặc điểm thân thẳng, kháng sâu bệnh, sống tốt trong môi trường khắc nghiệt. 

Đặt mua: Cây giống Hoa Ban Rừng Tây Bắc

Cây leo

Nếu như không thích các loại cây thân gỗ có thể chọn lựa trồng các loại cây thân leo giàn như: 

Hoa tử đằng

Hoa tử đằng

Hoa tử đằng

Cây tử đằng là cây trồng trên sân thượng chịu nắng có thân mảnh lá rậm rạp bóng râm che mát tốt. Hoa tử đằng mọc thành chùm dài, buông xõa tọa nên khung cảnh rất đẹp.

Đặt mua: Cây hoa tử đằng

Hoa lý Thái Lan ( lan tỏi, lan ánh hồng)

Hoa lý Thái Lan

Hoa lý Thái Lan

Nếu đang tìm cây bóng mát trồng sân thượng, hãy chọn hoa lý Thái Lan. Đây là loài cây leo có thân dài màu xanh, hoa mọc dày thành từng cụm vô cùng đẹp mắt lại có mùi thơm dịu nhẹ. Hoa lý thái có thể thích nghi với mọi khí hậu khác nhau.

Cây tầm xuân

Cây tầm xuân

Cây tầm xuân

Cây tầm xuân thuộc họ hoa hồng leo, nhiều gai nhọn, cao 5-7m, có màu hồng nhạt sau đó chuyển dần thành màu hồng đậm. Đây là loại cây trồng không cần ánh nắng nhiều vẫn có thể sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

Đặt mua: Hoa hồng leo tầm xuân cánh kép

Cây chanh dây

Cây chanh dây

Cây chanh dây

Cây chanh dây vừa là cây bóng mát, vừa là cây ăn quả rất thích hợp trồng trên sân thượng. Cây thân leo dễ trồng, sức sinh trưởng mạnh, không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Đặt mua: Cây chanh dây 

Cây huỳnh đệ

Cây huỳnh đệ

Cây huỳnh đệ

Cây huynh đệ trồng trên sân thượng vô cùng phù hợp. Cây có lá xanh mượt, hoa vàng rực, hương hoa dịu nhẹ.

Cây hoa tigon

Cây hoa tigon

Cây hoa tigon

Đây là một trong các loại hoa chịu nắng trồng sân thượng. Cây có màu sắc rực rỡ có thể tạo thành các giàn hoa hàng rào tuyệt đẹp. Sắc hoa rất độc lạ nên được rất nhiều người  yêu thích.

Đặt mua: Cây hoa tigon leo giàn

Cây nho

Cây nho

Cây nho

Cây nho là cây ăn trái chịu nắng, có sức sống rất mãnh liệt, tốc độ sinh trưởng nhanh. Chỉ khoảng 2-3 năm cây đã có những chùm trái đầu tiên.

Đặt mua: Giàn nho 

Cây ăn quả

Cây ăn quả cũng rất thích hợp để trồng trên sân thượng. Nếu như bạn chưa biết loại cây trồng sân thượng chịu nắng tốt, cho trái ngon ngọt thì có thể tham khảo ngay các loại cây dưới đây: 

Cây sơ ri

Cây sơ ri

Cây sơ ri

Cây sơ ri có giá trị kinh tế cao vì đây là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng lớn. Khi trồng trên sân thượng cây vừa cho bóng mát vừa cho những chùm quả ngon ngọt, đỏ tươi, mọng nước đẹp mắt.

Đặt mua: Cây sơ ri

Táo ta

Cây táo ta

Cây táo ta

Cây táo ta thích hợp với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Bạn có thể trồng trên sân thượng mà không lo sợ cây héo ú, khó sống vì cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể chịu nhiệt độ khắc nghiệt hơn các loại cây khác.

Cây cóc thái

Cây cóc thái

Cây cóc thái

Cây cóc thái có vị chua ngọt, thịt quả giòn rất được các bạn gái yêu thích. Cây cóc có thể sinh trưởng mạnh vào mùa khô, ưa nắng, chịu được nhiệt độ cao mà vẫn cho năng suất cây tốt.

Đặt mua: Cây cóc thái

Cây lựu đỏ

Cây lựu đỏ

Cây lựu đỏ

Cây lựu đỏ là cây ưa nắng trồng sân thượng có thể vừa làm cây cảnh vừa làm cây hoa quả trồng trên sân thượng đẹp mắt. Cây lựu ưa nắng, chịu nóng tốt, dễ trồng, dễ chăm, cho quả đều hàng năm.

Đặt mua: Cây lựu đỏ

Cây ổi

Cây ổi

Cây ổi

Cây ổi là một trong các loại cây chịu nắng trồng sân thượng làm cây cảnh, cây chịu nắng gắt tốt. Cây có giá thành khá rẻ phù hợp với kinh tế của nhiều hộ gia đình. Cây ổi cũng rất ít sâu bệnh, sinh trưởng nhanh cho dù sống trong môi trường điều kiện nắng nóng kéo dài.

Đặt mua: Cây ổi

Cây bưởi da xanh

Cây bưởi da xanh

Cây bưởi da xanh

Nếu bạn yêu thích vị ngon ngọt mọng nước của bưởi da xanh cũng có thể chọn loại cây này trồng trên sân thượng. Tuy nhiên để cho trái ngon chuẩn bị thì cần trồng và chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật.

Đặt mua: Cây bưởi da xanh

Cây khế

Cây khế

Cây khế

Khế là cây ăn quả đặc trưng của mùa hè, cây rất ưa nắng và có thể sống trong môi trường đất đai khô cằn. Lá khế có thể tắm nếu bị dị ứng mẩn ngứa rất tiện dụng. Đây là một trong các loại cây trồng trên sân thượng lấy bóng mát. 

Đặt mua: Cây khế

Cây xoài

Cây xoài

Cây xoài

Nếu bạn chưa chọn được: trồng cây gì trên sân thượng? Hãy thử chọn xoài. Cây xoài cũng có thể trồng trên sân thượng. Đây là loại cây ưa nắng, ưa nơi râm mát, có thể sinh trưởng tốt ở môi trường nhiệt độ cao từ 40 - 60 độ C.

Đặt mua: Cây xoài

Các loại rau trồng sân thượng

Trên sân thượng ở những khu vực ít nắng bạn cũng có thể trồng các loại rau xanh. Bạn có thể chọn trồng cây nơi ít nắng dưới đây: 

Xà lách

Xà lách

Cây xà lách

Cây xà lách có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chỉ cần thường xuyên tưới nước là bạn sẽ có được vườn rau xanh, sạch, giàu dinh dưỡng.

Đặt mua: Giống xà lách

Rau muống

Rau muống

Rau muống

Rau muống có 2 loại là rau thả nước và rau trồng khô. Trên sân thượng bạn nên chọn loại cây trồng khô để có thể sinh trưởng tốt. 

Đặt mua: Giống rau muống 

Bắp cải

Bắp cải

Bắp cải

Bắp cải là loại cây có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng phòng và chữa các bệnh thiếu máu, chống viêm khớp. Bắp cải cũng rất ít sâu bệnh khá dễ trồng nên bạn có thể yên tâm chọn lựa.

Đặt mua: Giống bắp cải

Cà chua

Cà chua

Cà chua

Trồng cà chua trên sân thượng được nhiều người chọn lựa. Chỉ cần chăm chút cây thời gian đầu là sau 2 - 3 tháng bạn đã có thể thu hoạch quả.

Đặt mua: Giống cà chua

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã gợi ý với các bạn về các loại cây trồng sân thượng chịu nắng tốt nhất hiện nay được nhiều người bọn lựa. Hy vọng qua bài chia sẻ này các bạn sẽ chọn lựa được loại cây trồng phù hợp. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

1. Trồng cây trên sân thượng hợp mệnh thủy?

Đối với những người mệnh thủy có thể chọn trồng trên sân thượng các loại cây sứ đại, lộc vừng, cây phát tài, cây ngọc lan, cây lưỡi hổ,....

2. Đất trồng rau trên sân thượng là gì?

Để trồng rau phát triển tốt trên sân thượng cần chọn lựa sử dụng loại đất thịt. Loại đất này giàu dinh dưỡng, khả năng thoát khí tốt. Dù chọn lựa loại cây ưa nắng hay cây không cần nắng thì khi trồng trong đất thịt cây cũng phát triển tốt và sinh trưởng đều. 

3. Trồng cây bưởi bao lâu thì có quả ăn?

Thông thường đối với những cây bưởi mới trồng thì cây sẽ ra trái ngon ngọt sau khi trồng từ 2 - 3 năm. 

Đánh giá: 5.0 - 51 Lượt
Chia sẻ:

10 Bình luận

Bộ lọc
 1. Mạnh Cường

  Bài viết hữu ích, cảm ơn ad

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

   Gửi bình luận
 2. Kim Chi

  Làm 1 hệ sinh thái trên sân thượng luôn, vừa trồng cây ăn quả lấy quả ăn, vừa trồng mấy loại cây leo như hoa tigon, chanh leo che nắng, vừa trồng rau ăn.

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Quả là ý tưởng tuyệt vời

   Gửi bình luận
 3. Minh Hoa

  Trồng chanh leo hoặc hoa thiên lý, ôi cái mùi thơm thật là thơm mà còn râm mát sân thượng nữa
  Mn nên trồng 2 loại cây này nhé

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

   Gửi bình luận
 4. Thu Hiền

  Chỗ trọ mình có sân thượng nhưng để phơi phóng quần áo hết rồi, chỉ trồng được có 1-2 chậu sen đá với xương rồng. Ước có căn nhà với vườn cây nho nhỏ

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Bạn có thể lựa chọn một số chậu cây hoa, cây cảnh nhỏ tô điểm sân thượng cũng được, không sợ chiếm mất chỗ phơi phóng

   Gửi bình luận
 5. Bích Phương

  Nhìn khu vườn rau nhỏ của người ta trên sân thượng mà mê. Sao mà khéo chăm thế nhỉ

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc rau màu bạn cũng có thể có mảnh vườn nho nhỏ trên sân thượng

   Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow