Cách làm nước mắm bánh xèo miền Trung ngon như tiệm, đậm đà chuẩn vị
Bánh xèo ngon hay dở tùy thuộc 80% vào cách làm nước mắm bánh xèo miền Trung. Tìm hiểu ngay công thức pha nước chấm bánh xèo miền Trung ngon dưới đây để có món bánh xèo ngon chuẩn vị 100% nhé.
Nước mắm bánh xèo miền Trung ngon đậm đà
Bánh xèo miền Trung có gì đặc biệt?
Nhiều khách du lịch vẫn còn rất bất ngờ khi nhắc đến món bánh xèo miền Trung.
Khác với nhiều món bánh xèo truyền thống miền Nam, miền Tây, bánh xèo miền Trung có 2 loại: bánh xèo miền Trung tôm thịt (giống với bánh xèo kiểu miền nam, miền tây) và bánh xèo ngọt miền Trung (bánh xèo Nghệ An).
Hương vị của 2 loại bánh xèo này rất khác biệt. Tuy nhiên, trong nội dung bài viết này sẽ chỉ đề cập đến món bánh xèo miền Trung tôm thịt.
Bánh xèo miền Trung tôm thịt
Khác với món bánh xèo miền Nam, bánh xèo miền Trung tôm thịt nhỏ hơn, chỉ bằng bàn tay người lớn. Bánh được tráng trên chảo nhỏ, không sử dụng màu vàng tươi của bột nghệ cũng như vị ngọt của cốt dừa như bánh xèo miền Nam.
Để biết hình thức và hương vị món bánh xèo này có gì hấp dẫn, bạn có thể tham khảo bài viết cách làm bánh xèo miền Trung tại Thời Tiết Hôm Nay.
Song, với cách làm đặc trưng, để món bánh xèo ngon hoàn hảo, không thể thiếu công thức cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền Trung dưới đây.
Hướng dẫn cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung
Như rất nhiều loại bánh khác, một trong những yếu tố quyết định độ ngon, đậm đà của món bánh nằm ở nước chấm. Bánh xèo cũng không ngoại lệ.
Nước chấm bánh xèo miền Trung là nước chấm chua ngọt, đậm đà mà vẫn có vị thanh nhạt vừa phải, chiều lòng khẩu vị mọi thực khách.
Bí quyết làm nên hương vị món nước chấm này sẽ được bật mí trong cách làm nước mắm ăn bánh xèo dưới đây.
Bánh xèo miền Trung mềm
Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm bánh xèo miền Trung
Nguyên liệu làm nước mắm chấm bánh xèo miền Trung:
-
Đường: ¼ chén
-
Nước ấm: ½ chén
-
Nước chanh: 3 muỗng
-
Nước mắm: ¼ chén
-
Ớt chín: 1-2 quả
-
Tỏi băm: 1-2 củ
-
Cà rốt
Đây là những nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị trước khi bắt tay áp dụng cách làm nước mắm chấm bánh xèo.
Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm bánh xèo
Các bước làm nước chấm bánh xèo miền Trung
-
Sơ lược các bước làm nước mắm ăn bánh xèo miền Trung:
Các bước |
Mô tả |
Bước 1 |
Sơ chế các nguyên liệu làm nước mắm ăn bánh xèo. |
Bước 2 |
Pha nước mắm chấm bánh xèo. |
Bước 3 |
Bày trí. |
-
Chi tiết các bước làm nước chấm bánh xèo miền Trung:
Cùng tìm hiểu Cách làm nước mắm bánh xèo miền Trung đơn giản có gì khác với cách làm nước mắm bánh xèo miền Tây:
-
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
Chuẩn bị tỏi, bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch rồi tiến hành cắt lát mỏng, băm nhỏ. Nếu không muốn ăn quá cay, có thể bỏ bớt hạt ớt trước khi thái, băm ớt.
Cà rốt nạo sợi nhỏ, rửa sạch, bóp muối cho mềm.
Sơ chế các nguyên liệu làm nước mắm chấm bánh xèo
-
Bước 2: Cách làm nước mắm bánh xèo.
Cho nước ấm, nước chanh và đường trộn đều đến khi đường tan, nếm thử nước có độ chua, ngọt vừa phải thì dừng lại. Có thể tùy chỉnh độ chua, ngọt theo khẩu vị.
Cho thêm nước mắm vừa đủ để tạo màu và tạo vị mặn cho bát nước chấm.
Dùng thìa quấy đều, rồi nếm lại xem nước vừa chưa.
Cho thêm tỏi, ớt khi cảm nhận nước chấm đã vừa vị.
Pha nước mắm chấm
Lưu ý: cách làm nước chấm nổi tỏi ớt là cần băm tỏi ớt nhỏ, thật nhuyễn.
-
Bước 3: Bày trí bát nước chấm.
Sau khi bát nước chấm bánh xèo đã chuẩn bị như mong muốn, dùng cà rốt nạo sợi cho vào bát nước chấm để bày trí cho bát thêm đẹp.
Khi ăn bánh xèo, người ăn cuộn bánh với rau sống chấm với nước chấm rồi ăn kèm thêm với cà rốt nạo sợi.
Thành phẩm nước chấm bánh xèo
Sự hòa quyện của hương vị đậm đà nước mắm cùng bánh giòn thơm, nhân ngọt thịt sẽ mang đến trải nghiệm vị giác hoàn hảo nhất cho người thưởng thức.
Hương vị bánh xèo miền Trung ngon, giòn, đậm vị nước chấm sẽ khiến thực khách mê mẩn thưởng thức. Ngoài ra, nếu muốn thưởng thức hương vị mới mẻ, bạn có thể tìm kiếm công thức nước chấm biến thể độc đáo:
-
Cách làm mắm bánh xèo cà chua, thơm.
-
Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng.
-
Cách làm nước mắm an bánh xèo bằng nước dừa.
Với những ai lo tăng cân, có thể yên tâm thưởng thức bánh xèo thả ga sau khi đọc bài viết 1 cái bánh xèo bao nhiêu calo?
Kết luận
Hướng dẫn cách làm nước mắm bánh xèo miền Trung sẽ giúp các bạn có bữa bánh xèo ngon trọn vẹn, chạm từng vị giác. Đừng quên tìm kiếm và thưởng thức những quán bánh xèo Nghệ An, bánh xèo Vinh ngon nhất khi có cơ hội ghé miền Trung. Ngoài ra, tự tìm hiểu cách làm bánh xèo miền trung cũng giúp bạn dễ dàng có món bánh xèo ngon tại nhà bất cứ lúc nào.
10 Bình luận
Đỗ Phú Hùng
Hữu ích
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã theo dõi
Phạm Giang
Cửa Lò Nghệ An cuối tuần có mưa k
Thời tiết hôm nay
Thời tiết Cửa Lò Nghệ An cuối tuần được cập nhật tại: https://thoitiethomnay.vn/thoi-tiet-cua-lo-nghe-an
Đỗ Quyên
Làm nước chấm bánh xèo như nước chấm nem cũng được mà
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã chia sẻ, tuy nhiên, nước chấm bánh xèo đặc trưng riêng sẽ giúp món bánh xèo ngon hơn. Bạn có thể tham khảo nhé.
Tuấn Hùng
Nước chấm phải đặc trưng vị cay nhé
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn thông tin bạn đã cung cấp.
Nguyễn Hoàng Anh
Nước chấm bánh xèo miền Trung có nơi dùng tương
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Để lại bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *