Cách làm nước mắm bánh xèo miền Trung ngon như tiệm, đậm đà chuẩn vị

24/07/2023 - Lượt xem: 893
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 51 Lượt

Bánh xèo ngon hay dở tùy thuộc 80% vào cách làm nước mắm bánh xèo miền Trung. Tìm hiểu ngay công thức pha nước chấm bánh xèo miền Trung ngon dưới đây để có món bánh xèo ngon chuẩn vị 100% nhé. 

Nước mắm bánh xèo miền Trung ngon đậm đà 

Nước mắm bánh xèo miền Trung ngon đậm đà 

Bánh xèo miền Trung có gì đặc biệt?

Nhiều khách du lịch vẫn còn rất bất ngờ khi nhắc đến món bánh xèo miền Trung.

Khác với nhiều món bánh xèo truyền thống miền Nam, miền Tây, bánh xèo miền Trung có 2 loại: bánh xèo miền Trung tôm thịt (giống với bánh xèo kiểu miền nam, miền tây) và bánh xèo ngọt miền Trung (bánh xèo Nghệ An).

Hương vị của 2 loại bánh xèo này rất khác biệt. Tuy nhiên, trong nội dung bài viết này sẽ chỉ đề cập đến món bánh xèo miền Trung tôm thịt. 

Bánh xèo miền Trung tôm thịt

Bánh xèo miền Trung tôm thịt

Khác với món bánh xèo miền Nam, bánh xèo miền Trung tôm thịt nhỏ hơn, chỉ bằng bàn tay người lớn. Bánh được tráng trên chảo nhỏ, không sử dụng màu vàng tươi của bột nghệ cũng như vị ngọt của cốt dừa như bánh xèo miền Nam. 

Để biết hình thức và hương vị món bánh xèo này có gì hấp dẫn, bạn có thể tham khảo bài viết cách làm bánh xèo miền Trung tại Thời Tiết Hôm Nay. 

Song, với cách làm đặc trưng, để món bánh xèo ngon hoàn hảo, không thể thiếu công thức cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền Trung dưới đây. 

Hướng dẫn cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung

Như rất nhiều loại bánh khác, một trong những yếu tố quyết định độ ngon, đậm đà của món bánh nằm ở nước chấm. Bánh xèo cũng không ngoại lệ. 

 

Nước chấm bánh xèo miền Trung là nước chấm chua ngọt, đậm đà mà vẫn có vị thanh nhạt vừa phải, chiều lòng khẩu vị mọi thực khách. 

Bí quyết làm nên hương vị món nước chấm này sẽ được bật mí trong cách làm nước mắm ăn bánh xèo dưới đây. 

Bánh xèo miền Trung mềm 

Bánh xèo miền Trung mềm 

Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu làm nước mắm chấm bánh xèo miền Trung:

  • Đường: ¼ chén

  • Nước ấm: ½ chén 

  • Nước chanh: 3 muỗng

  • Nước mắm: ¼ chén 

  • Ớt chín: 1-2 quả

  • Tỏi băm: 1-2 củ

  • Cà rốt 

Đây là những nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị trước khi bắt tay áp dụng cách làm nước mắm chấm bánh xèo.

Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm bánh xèo 

Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm bánh xèo 

Các bước làm nước chấm bánh xèo miền Trung 

  • Sơ lược các bước làm nước mắm ăn bánh xèo miền Trung:

Các bước 

Mô tả

Bước 1

Sơ chế các nguyên liệu làm nước mắm ăn bánh xèo.

Bước 2

Pha nước mắm chấm bánh xèo. 

Bước 3 

Bày trí. 

  • Chi tiết các bước làm nước chấm bánh xèo miền Trung: 

Cùng tìm hiểu Cách làm nước mắm bánh xèo miền Trung đơn giản có gì khác với cách làm nước mắm bánh xèo miền Tây:

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

Chuẩn bị tỏi, bóc vỏ, băm nhuyễn. 

Ớt rửa sạch rồi tiến hành cắt lát mỏng, băm nhỏ. Nếu không muốn ăn quá cay, có thể bỏ bớt hạt ớt trước khi thái, băm ớt. 

Cà rốt nạo sợi nhỏ, rửa sạch, bóp muối cho mềm.

Sơ chế các nguyên liệu làm nước mắm chấm bánh xèo 

Sơ chế các nguyên liệu làm nước mắm chấm bánh xèo 

  • Bước 2: Cách làm nước mắm bánh xèo.

Cho nước ấm, nước chanh và đường trộn đều đến khi đường tan, nếm thử nước có độ chua, ngọt vừa phải thì dừng lại. Có thể tùy chỉnh độ chua, ngọt theo khẩu vị. 

Cho thêm nước mắm vừa đủ để tạo màu và tạo vị mặn cho bát nước chấm. 

Dùng thìa quấy đều, rồi nếm lại xem nước vừa chưa. 

Cho thêm tỏi, ớt khi cảm nhận nước chấm đã vừa vị. 

Pha nước mắm chấm

Pha nước mắm chấm

Lưu ý: cách làm nước chấm nổi tỏi ớt là cần băm tỏi ớt nhỏ, thật nhuyễn. 

  • Bước 3: Bày trí bát nước chấm. 

Sau khi bát nước chấm bánh xèo đã chuẩn bị như mong muốn, dùng cà rốt nạo sợi cho vào bát nước chấm để bày trí cho bát thêm đẹp. 

Khi ăn bánh xèo, người ăn cuộn bánh với rau sống chấm với nước chấm rồi ăn kèm thêm với cà rốt nạo sợi. 

Thành phẩm nước chấm bánh xèo 

Thành phẩm nước chấm bánh xèo 

Sự hòa quyện của hương vị đậm đà nước mắm cùng bánh giòn thơm, nhân ngọt thịt sẽ mang đến trải nghiệm vị giác hoàn hảo nhất cho người thưởng thức. 

Hương vị bánh xèo miền Trung ngon, giòn, đậm vị nước chấm sẽ khiến thực khách mê mẩn thưởng thức. Ngoài ra, nếu muốn thưởng thức hương vị mới mẻ, bạn có thể tìm kiếm công thức nước chấm biến thể độc đáo: 

  • Cách làm mắm bánh xèo cà chua, thơm.

  • Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng.

  • Cách làm nước mắm an bánh xèo bằng nước dừa. 

Với những ai lo tăng cân, có thể yên tâm thưởng thức  bánh xèo thả ga sau khi đọc bài viết 1 cái bánh xèo bao nhiêu calo?

Kết luận

Hướng dẫn cách làm nước mắm bánh xèo miền Trung sẽ giúp các bạn có bữa bánh xèo ngon trọn vẹn, chạm từng vị giác. Đừng quên tìm kiếm và thưởng thức những quán bánh xèo Nghệ An, bánh xèo Vinh ngon nhất khi có cơ hội ghé miền Trung. Ngoài ra, tự tìm hiểu cách làm bánh xèo miền trung cũng giúp bạn dễ dàng có món bánh xèo ngon tại nhà bất cứ lúc nào.  

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Nước chấm bánh xèo miền Trung có vị gì?
Nước chấm bánh xèo miền Trung thường có vị chua ngọt vừa phải, đậm đà. Nước chấm không quá ngọt như các loại nước chấm bánh xèo miền Nam hoặc miền Tây, nước chấm miền Trung ở một số nơi còn làm nổi bật vị cay nhiều hơn.
Bánh xèo miền Trung giòn hay mềm?
Bánh xèo miền Trung là kiểu bánh xèo giòn, bánh được chiên nhỏ lửa, vỏ bánh giòn tan. Tuy nhiên, bánh không có màu vàng đẹp như bánh xèo miền Nam.
Bánh xèo miền Trung giá bao nhiêu?
Bánh xèo miền Trung có giá khoảng 30.000 - 40.000/ suất. Tùy thuộc vào từng quán và loại bánh xèo mà mức giá bánh xèo sẽ tương đối khác biệt.
Đánh giá: 5.0 - 51 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

10 Bình luận

Bộ lọc
  1. Đỗ Phú Hùng

    Hữu ích

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã theo dõi

      Gửi bình luận
  2. Phạm Giang

    Cửa Lò Nghệ An cuối tuần có mưa k

    Gửi bình luận
    1. Gửi bình luận
  3. Đỗ Quyên

    Làm nước chấm bánh xèo như nước chấm nem cũng được mà

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ, tuy nhiên, nước chấm bánh xèo đặc trưng riêng sẽ giúp món bánh xèo ngon hơn. Bạn có thể tham khảo nhé.

      Gửi bình luận
  4. Tuấn Hùng

    Nước chấm phải đặc trưng vị cay nhé

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn thông tin bạn đã cung cấp.

      Gửi bình luận
  5. Nguyễn Hoàng Anh

    Nước chấm bánh xèo miền Trung có nơi dùng tương

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow