Cách làm bánh xèo miền Trung chuẩn ngon giòn tan khó cưỡng, ăn là ghiền
Làm sao để bánh xèo vỏ giòn, không vỡ nhân? Cách làm bánh xèo miền Trung chính hiệu sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Công thức làm vỏ bánh, chiên bánh chuẩn đẹp sẽ giúp bạn yên tâm thể hiện tài năng nấu nướng của mình.
Hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Trung
Bánh xèo miền Trung có gì đặc biệt?
Nếu bạn đã quen thuộc với món bánh xèo miền Bắc, miền Nam, bánh xèo miền Tây thì khi đặt chân đến dải đất miền Trung, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ với hương vị và kiểu bánh xèo tại đây.
Cách làm bánh xèo miền Bắc đơn giản, bánh nhân đa dạng theo sở thích. Bánh xèo miền Trung tuy vẫn giữ được một phần hương vị bánh xèo truyền thống nhưng cách chế biến và nguyên liệu đã có nhiều thay đổi.
Bánh xèo miền Trung
Sự khác biệt nằm ở nguyên liệu làm bánh xèo miền trung và kích thước của bánh xèo miền Trung.
Cách pha bột bánh xèo miền Trung không sử dụng bột nghệ để tạo màu vàng tự nhiên, bánh dùng bột trắng, không có màu. Khi chiên lên màu chỉ hơi ngả vàng nhẹ.
Kích thước bánh xèo miền Trung cũng nhỏ hơn bánh mèo miền Nam, miền Tây.
Ngoài ra, nước chấm bánh xèo miền Trung cũng có một vài khác biệt về hương vị. Vị nước chấm bánh xèo miền Trung đặc trưng chua cay nhiều hơn so với công thức nước chấm bánh xèo miền Nam.
Bạn có thể tham khảo cách làm nước mắm bánh xèo miền trung để thấy rõ khác biệt này.
Hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Trung đơn giản tại nhà
Để thực hiện cách làm bánh xèo miền Trung giòn ngon, chuẩn vị, ngọt nhân, bạn có thể tham khảo công thức cách làm chi tiết dưới đây.
-
Sơ lược cách làm bánh xèo miền Trung:
Các bước |
Mô tả |
Bước 1 |
Chuẩn bị bột bánh |
Bước 2 |
Làm nhân bánh xèo |
Bước 3 |
Chiên bánh và bày trí |
-
Chi tiết cách làm bánh xèo miền Trung: có 2 cách tùy thuộc vào nguyên liệu bột có.
Cách làm bánh xèo miền Trung bằng bột gạo
Với cách làm bánh xèo miền trung ngon giòn từ bột gạo sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị cần có:
-
200 gram bột gạo
-
200 gram thịt heo
-
200 gram tôm
-
100 gram giá
-
Rau: xà lách, diếp cá, dưa leo,…
-
Gia vị khác: muối, ớt, tỏi, đường, chanh, nước mắm.
Với các nguyên liệu và thành phần đa dạng, dinh dưỡng trong 1 cái bánh xèo tương đối cao. Do đó, nếu lo lắng ăn bánh xèo có tăng cân không, bạn có thể tham khảo thêm thông tin: 1 cái bánh xèo bao nhiêu calo? để cân đối lượng ăn phù hợp.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xèo
Hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Trung bằng chảo:
-
Trước tiên, cần sơ chế nguyên liệu trước khi làm bánh xèo: Thịt lợn rửa sạch, cắt lát mỏng rồi đem đi ướp gia vị: muối, hạt nêm. Tùy thuộc vào khẩu vị người ăn mà ướp đậm hoặc nhạt (tuy nhiên, bánh xèo còn chấm nên có thể ướp ở mức vừa phải). Tôm làm sạch, ướp muối, hạt nêm rổ để ráo. Các loại rau rửa sạch, để ráo.
Sơ chế thịt lợn và tôm
-
Làm bột bánh xèo: Cách pha bột gạo làm bánh xèo miền trung: với 200gr bột gạo, dùng thêm 150ml nước để pha bột. Thêm một chút muối để bột có vị. Thông thường, cách làm bánh xèo miền Nam thường cho thêm bột nghệ và nước cốt dừa ở bước này để tạo độ ngọt và màu tự nhiên cho bột. Nhưng bánh xèo truyền thống miền Trung thường không làm theo công thức này. Sau khi pha bột, để bột nghỉ khoảng 15 - 20 phút.
Pha bột bánh xèo
-
Làm nhân bánh xèo: Đặt chảo lên bếp để nóng rồi phi thơm hành và xào nhân bánh xèo. Xào riêng tôm và thịt đến khi vừa chín thì bỏ ra những bát riêng.
Xào chín tôm và thịt lợn
-
Đổ bánh xèo: Sử dụng chảo kích thước vừa phải, tráng một lớp dầu mỏng lên mặt chảo. Đổ một muôi nhỏ bột bánh xèo vào chảo và tráng mỏng. Để bột săn, chín vừa mặt thì bỏ thịt, tôm, giá, lên trên mặt bánh xèo. Đậy nắp chảo vài phút để vỏ bánh vàng và chín giòn. Cách làm bánh xèo miền trung giòn rụm vần gấp bánh xèo lại và lật mặt bánh.
Đổ bánh xèo miền Trung
Bánh xèo miền Trung thành phẩm phải đạt được độ giòn của vỏ, màu hơi ngả vàng nhạt. Nhân bánh nóng hổi, ngọt vị tôm thịt và giá. Khi ăn, người ăn dùng bánh tráng cuốn miếng bánh xèo cắt nhỏ cùng với rau sống rồi chấm với nước chấm.
Cách làm bánh xèo miền Trung bằng bột bánh xèo
Khác với cách làm bánh xèo miền Trung bằng bột gạo, cách làm bánh xèo miền trung bằng bột pha sẵn đơn giản hơn.
Tuy nhiên, đây không phải là công thức của bánh xèo truyền thống miền Trung.
Do bột bánh xèo pha sẵn vẫn có màu của nghệ và có thêm lá hẹ, hương vị cốt dừa.
Bột bánh xèo pha sẵn
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung bằng bộ bánh xèo tương tự với nguyên liệu như cách làm bằng bột gạo. Tuy nhiên, thay vì bột gạo, có thể chuẩn bị trực tiếp gói bột bánh xèo.
Cách làm bánh xèo miền trung ngon bằng bột bánh xèo:
-
Sơ chế nguyên liệu: Ở bước này, bạn thực hiện sơ chế nguyên liệu tương tự như đã hướng dẫn ở phần cách làm bánh xèo với bột gạo.
-
Pha bột bánh: Ở bước này, với gói bột bánh xèo có sẵn, bạn chỉ cần pha bột bánh theo công thức được hướng dẫn trên vỏ gói bột. Sau khi pha, bột sẽ có màu ngả vàng nhẹ đẹp mắt. Khi chiên, màu bột bánh sẽ chuyển vàng tươi. Lưu ý cách làm bánh xèo giòn cần có tỉ lệ bột và thành phần phù hợp. Cách pha bột bánh xèo tỉ lệ phổ biến nhất là 500g bột : 250ml nước : 50ml cốt dừa.
Sử dụng bột bánh xèo có sẵn
-
Xào nhân bánh xèo: Thực hiện xào nhân bánh xèo như các bước ở công thức làm bánh xèo bằng bột gạo.
-
Đổ và chiên bánh xèo tương tự với cách làm bánh xèo bằng bột gạo.
Bánh xèo miền Nam
Như vậy, kiểu bánh xèo làm bằng bột gạo và bột bánh xèo, chỉ khác nhau ở công thức pha bột. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn nên gói bột bánh được pha sẵn. Sau đó, học thêm cách làm nước chấm bánh xèo miền trung để chuẩn bị món bánh xèo trọn vị cho gia đình.
Tuy nhiên, nếu muốn tự tay làm bánh xèo theo công thức chuẩn miền Trung, bạn có thể dùng bột gạo để tự pha.
Tuy nhiên, yêu cầu về thành phẩm của cả 2 cách làm này là:
-
Bánh xèo sau khi chiên phải có màu vàng, tùy từng loại bột mà mức độ vàng cả vỏ bột khác nhau.
-
Bánh xèo phải đạt độ giòn ở vỏ, mềm, chín ở nhân.
-
Nước chấm bánh xèo phải đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Đạt được những tiêu chí này, chiếc bánh xèo của bạn sẽ đảm bảo chuẩn vị bánh xèo miền Trung. Ngoài bánh xèo nhân thịt thông thường, bạn có thể sáng tạo cách làm bánh xèo chay miền trung (bánh bỏ nhân tôm thịt).
Bánh xèo miền Trung và bánh xèo miền Nam có gì khác biệt?
Hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Trung ở trên đã phần nào cho thấy sự khác biệt của món bánh xèo miền Trung và miền Nam.
Tuy nhiên, để bạn nhìn rõ hơn những điểm khác biệt này, hãy tham khảo so sánh ở thông tin dưới đây.
Điểm khác nhau |
Bánh xèo miền Nam |
Bánh xèo miền Trung |
Bột bánh xèo |
Dùng bột xèo pha sẵn, có màu nghệ vàng và lá hẹ. |
Dùng bột gạo, không màu. |
Kích thước bánh |
Bánh lớn, tráng chảo lớn. |
Bánh nhỏ, tầm bằng lòng bàn tay |
Nước chấm bánh xèo |
Nước chấm chua ngọt, một số hơi ăn nước chấm mắm nêm pha với đậu phộng thơm ngon và có vị hơi béo. |
Nước chấm chua ngọt. |
Hình ảnh bánh xèo miền Nam và miền Trung
Ngoài bánh xèo tôm thịt, miền Trung còn có một loại cũng được gọi tên là bánh xèo nhưng cách làm và nguyên liệu hoàn toàn khác. Đó là bánh xèo Nghệ An.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về món bánh xèo Nghệ An độc lạ này tại nội dung bài viết trên Thời Tiết Hôm Nay.
Kết luận
Hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Trung theo 2 cách kể trên sẽ giúp bạn dễ dàng làm món bánh xèo ngon chuẩn vị. Ngoài cách đổ bánh, việc pha nước chấm bánh xèo cũng rất quan trọng. Do đó, hãy tìm hiểu thêm công thức pha nước chấm bánh xèo chuẩn vị miền Trung. Hãy thử 1 lần thưởng thức bánh xèo ngon ở miền Trung để có thể áp dụng làm bánh xèo tại nhà ngon như ý nhé.
10 Bình luận
Hoài Nam
Bánh xèo vàng nhạt k ngon
Thời tiết hôm nay
Kiểu bánh xèo miền Trung thường ít dùng bột nghệ nên màu sắc không được bắt mắt như bánh xèo miền Nam. Tuy nhiên, hương vị vẫn rất ngon
Tú Giang
hay
Thời tiết hôm nay
Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
Nguyễn Lâm Minh Tường
Bánh xèo miền Trung giá bn?
Thời tiết hôm nay
Thông thường, giá bánh xèo miền Trung sẽ khoảng 15 - 25k/ chiếc, tùy điểm bán.
Hoàng Thu Trang
Bánh xèo này gốc ở miền Nam
Thời tiết hôm nay
Gốc bánh xèo miền Nam, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều kiểu làm bánh xèo biến thể phù hợp với người thưởng thức ở từng miền.
Vũ Nhung
Bánh xèo miền Trung bé nhỉ
Thời tiết hôm nay
Bánh xèo miền Trung thường làm chảo nhỏ, nên kích thước bánh bé hơn bánh xèo miền Nam
Để lại bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *