Điểm danh các loại mắm Huế nhất định phải thử khi tới Huế 

21/02/2024 - Lượt xem: 129
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Mắm Huế là một trong những đặc sản đặc biệt của Huế mà ai đã thử đều bị “nghiện” Nếu như bạn ghé qua chợ Đông Ba hay chợ An Cựu đều có thể thấy các loại mắm Huế được bày thành dãy với đủ loại, đủ hương vị. Vậy đặc sản mắm Huế này có gì đặc biệt khiến du khách phải mê? Hãy tìm hiểu điều này trong phần chia sẻ dưới đây. 

Mắm Huế là đặc sản nổi tiếng ở Huế 

Mắm Huế là đặc sản nổi tiếng ở Huế 

Đa dạng và độc đáo đặc sản mắm Huế

Mắm Huế là đặc sản của vùng đất cố đô và là điều kiện tiên quyết giúp nhiều món ngon ở Huế chuẩn vị hơn. Nghề làm mắm ở Huế đã có từ lâu đời và tùy vào từng mùa sẽ có những loại mắm khác nhau. 
Vào mùa đông, bạn có thể thỏa sức chọn mua các loại mắm cá ngừ, mắm thính cá chuồn, mắm cá nục,...
Trong mùa thu thì lại có các loại mắm nêm, mắm cá cơm, cá thu và mắm sò. 
Trong mùa hạ thì bạn lại có thể chọn mắm dưa, mắm còng, mắm cà pháo,...

Mắm Huế chính hiệu là nét đẹp văn hóa ẩm thực đặc trưng Cố Đô

Mắm Huế chính hiệu là nét đẹp văn hóa ẩm thực đặc trưng Cố Đô

Đi qua hàng mắm thì bạn khó lòng cưỡng lại với những thau mắm được sắp ngay ngắn, màu sắc bắt bắt và đặc biệt chính là hương vị đặc trưng của nó. Mắm cũng là một trong những đặc sản được nhiều người chọn về làm quà tặng người thân của mình. 

Xem thêm: 

Các loại mắm Huế bạn nên thưởng thức

Các loại mắm Huế có sự khác nhau đặc trưng nhất ở nguyên liệu làm mắm. Dưới đây là một số loại mắm Huế được yêu thích nhất bạn không thể bỏ qua: 

Mắm ruốc Huế

Mắm ruốc Huế được làm từ con ruốc hay còn được gọi là tôm hoặc tép biển. Cách làm mắm Huế này vô cùng đơn giản. Con ruốc sau khi được đánh bắt sẽ được rửa sạch để loại bỏ cát và các chất dơ bẩn. Sau đó đem đi ướp với muối hoặc có thể xào trực tiếp với muối. Khi ruốc đã ngấm muối sẽ được phơi trên nong, nia sạch rồi say nhuyễn, trộn với muối theo tỷ lệ nhất định. Mắm ruốc Huế sẽ được ủ trong 6 tháng. 

Mắm ruốc Huế có hương vị ngon với các làm cầu kỳ 

Mắm ruốc Huế có hương vị ngon với các làm cầu kỳ 

Loại mắm này thường được sử dụng để nấu các món ăn hàng ngày như canh rau, cá kho, bún bò Huế. Ngoài ra còn được sử dụng để chấm trái cây, tạo nên hương vị đặc biệt cho món tráng miệng. 

Mắm tôm chua Huế 

Mắm tôm chua Huế là loại mắm luôn được xuất hiện trong những bữa cơm của người dân Huế. Thành phần chính của món mắm này chính là tôm, riềng, ớt và được chế biến theo công thức bí quyết gia truyền. Mắm có vị chua và mặn nhẹ nhàng, chỉ cần ăn cùng với cơm trắng cũng ngon. Tuy nhiên, theo cách ăn của người dân Huế chính gốc thì khi ăn mắm tôm chua nên cho chút bột ngọt, ớt, chanh và tỏi để cân bằng vị giác. 

Mắm tôm chua Huế là sự tổng hòa của vị chua, cay, mặn đặc trưng

Mắm tôm chua Huế là sự tổng hòa của vị chua, cay, mặn đặc trưng

Mắm cá rò Huế

Mắm cá rò Huế là loại mắm nổi tiếng ở vùng biển Thuận An thành phố Huế. Loại mắm này thường để muối ủ nguyên con chứ không dầm nát như các loại mắm khác. Cá sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ được rửa sạch bằng nước biển hoặc nước muối, sau đó để ráo. Tiếp theo người ta sẽ cho vào cá muối, thính và ủ trong khoảng 2 tháng. Sau khi mắm chua sẽ trộn thêm ớt, đường, bột ngọt và ủ tiếp khoảng 1 tháng. Mắm sẽ được ăn kèm với dưa chuột, rau sống, quả vả non và thịt luộc thái mỏng. 

Mắm cá rò Huế thường được ăn kèm thịt luộc và quả vả non rất ngon

Mắm cá rò Huế thường được ăn kèm thịt luộc và quả vả non rất ngon

Mắm dưa cà Huế

Mắm dưa cà Huế được làm từ nguyên liệu quen thuộc dân dã là cà pháo và dưa cải muối. Cách muối cà chua ngọt kiểu Huế quan trọng nhất là cần phơi nắng dưa và cà cho héo sau đó mới ngâm với mắm nêm, ớt bột, đường, riềng,...
Miếng cà pháo giòn rụm quyện cùng vị mắm nêm đặc trưng. Không cần ăn gì quá cao sang, chỉ cần ăn với cơm trắng nhưng hương vị rất ngon. Ngoài mắm dưa cà Huế, mắm măng Huế và cà muối ớt kiểu Huế là 2 loại được nhiều thực khách yêu thích. 

Mắm dưa cà Huế siêu ngon, cảm nhận rõ độ giòn rụm khi nhai

Mắm dưa cà Huế siêu ngon, cảm nhận rõ độ giòn rụm khi nhai

Mắm cá cơm Huế

Mắm cá cơm chua Huế là loại mắm có hương vị tự nhiên tuyệt vời với các nguyên liệu tươi ngon như cá cơm, muối, đường, ớt và tỏi. Thời gian ủ mắm cá cơm thường kéo dài từ 2 tới 3 tháng. Khi mắm đã lên men thì bạn chỉ cần cho thêm một số gia vị tạo hương khác như dứa, đường hoặc thính sẽ giúp mắm có hương vị ngon hơn.

Nên cho thêm dứa vào mắm cá cơm để mắm có hương vị thơm ngon hơn

Nên cho thêm dứa vào mắm cá cơm để mắm có hương vị thơm ngon hơn

Mắm nêm Huế

Mắm nêm là loại mắm trứ danh của vùng đất Cố Đô. Mắm được làm từ các loại cá biển với các làm tương tự như các loại cá khác. Mắm nêm có thể sử dụng để làm nước chấm, ăn kèm cùng với bún, phở hoặc có thể dùng để chế biến thành lẩu mắm Huế vô cùng ngon. 

Mắm nêm Huế ăn là ghiền hương vị thơm ngon

Mắm nêm Huế ăn là ghiền hương vị thơm ngon

Mắm tép Huế

Mắm tép Huế sử dụng nguyên liệu chính là tép nên về cơ bản có hương vị giống với tôm chua. Hương vị của mắm bao gồm vị đậm đà, cay thơm. Mắm ngon sẽ có màu đỏ hồng tươi, vị ngọt đậm và không nặng mùi. Loại mắm này càng để lâu sẽ càng ngon. 

Mắm tép cô Ri là loại mắm ngon nhất xứ Huế

Mắm tép cô Ri là loại mắm ngon nhất xứ Huế

Mắm sò 

Mắm sò Huế là loại mắm đặc sản của vùng Lăng Cô. Mắm sò được làm từ phần ruột bên trong của con sò mà phải là loại sò được cào trên đầm Lăng Cô thì mới ngon. Sau đó người ta sẽ trộn sò đã được sơ chế sạch sẽ với ớt tươi, chanh, bột ngọt, đường,...tạo nên loại mắm ngon hảo hạng chấm với rau, dưa giá hoặc ăn cơm đều rất là ngon. 

Mắm sò Lăng Cô đậm đà hương vị xứ Huế

Mắm sò Lăng Cô đậm đà hương vị xứ Huế

Mắm thính

Nhắc tới các loại mắm ngon ở Huế không thể không nhắc tới mắm thính. Đây là loại mắm đặc biệt được làm từ cá nục hoặc cá de. Loại mắm này được làm khá kỳ công vì thời gian để tạo được mắm thính ngon cần kéo dài từ 2 - 3 tháng. Mắm thính khi ăn sẽ được chưng lên hoặc chế biến cầu kỳ hơn như kho với gia vị hoặc hấp trứng,...

Mắm cá thính ăn một lần là nhớ mãi

Mắm cá thính ăn một lần là nhớ mãi

Mắm hàu Huế

Mắm hàu Huế cũng là một trong những loại mắm Huế nhận được sự yêu thích của du khách thập phương. Mắm được làm từ những con hàu tươi ngon không quá chua mà vẫn giữ được nguyên vị ngọt của hàu. 
Khi ăn bạn chỉ cần hòa thêm với mắm hàu chút ớt tỏi, chanh, đường, bột ngọt để làm tăng thêm vị chua ngọt của mắm. Chút cay cay của ớt, chút thơm thơm của chanh tỏi, hòa quyện cùng vị ngọt béo ngậy của thịt hàu chắc chắn sẽ khiến bạn khó thể quên. 

Mắm hàu Lăng Cô rất được lòng du khách 

Mắm hàu Lăng Cô rất được lòng du khách 

Địa chỉ mua các loại mắm Huế ngon, chất lượng

Mắm Huế mua ở đâu mới ngon và chuẩn vị là điều được rất nhiều du khách quan tâm tới. Để mua sản phẩm nước mắm Huế chuẩn nhất, ngon nhất bạn phải ghé tới:

  • Chợ Đông Ba số 2 Trần Hưng Đạo, phường Phú hòa - “thủ phủ” của các loại mắm đặc sản Huế
  • Chợ An Cựu đường Hùng Vương, tp.Huế
  • Chợ Tây Lộc số 209 Nguyễn Trãi, phường Tây Lộc, tp.Huế

Địa chỉ mua mắm ngon ở Huế

Địa chỉ mua mắm ngon ở Huế

Kết luận

Các loại mắm Huế đều có vị thơm ngon đậm đà vì được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tươi mới. Quá trình chế biến mắm Huế cũng rất cầu kỳ, tinh tế để tạo nên hương vị độc đáo và đặc trưng của xứ Huế. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã chọn được cho mình loại mắm phù hợp khẩu vị để mua về làm quà cho người thân. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

1.Mắm tôm chua làm món gì ngon?

Mắm tôm chua có thể sử dụng để làm mắm chấm thịt luộc, bún thịt luộc, cuốn bánh tráng thịt luộc, hay đơn giản ăn với cơm trắng đều ngon. 

2. Mắm sò ăn với gì?

Mắm sò có thể ăn với rau sống, dưa, giá đỗ, khế chua, vả non kẹp thịt ba chỉ ngon quên lối về. 

3. Mắm ruốc Huế loại nào ngon?

Mắm ruốc Huế ngon chuẩn vị chính gốc bao gồm:

  • Mắm ruốc Huế Bà Duệ 
  • Mắm ruốc Huế Cô Ri 
  • Mắm ruốc Huế Dì Cẩn 
  • Mắm ruốc Huế Sông Hương 
  • Mắm ruốc Huế Ngọc Liên
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

10 Bình luận

Bộ lọc
  1. Trịnh Nga

    không có mắm ruốc là không ra mùi bún bò nha

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ

      Gửi bình luận
  2. Vũ Thị Duyên

    Mắm thính nặng mùi lắm

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ

      Gửi bình luận
  3. Lê Thùy Dung

    Tháng 4 đi Huế còn đẹp không ad

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Thời tiết Huế tháng 4 vẫn là thời điểm đẹp để đi du lịch, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Huế tháng 4 tại đây nha: https://thoitiethomnay.vn/thoi-tiet-hue-thang-4

      Gửi bình luận
  4. Nguyễn Lâm

    Thời tiết Huế mùa này đi đâu cũng đẹp, ăn gì cũng ngon

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ

      Gửi bình luận
  5. Hương Anh

    mình không thích ăn mắm, mà gặp mắm nêm là mình mê luôn

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Có dịp đến Huế bạn nhớ mua mắm nêm làm quà nha

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow