10+ món ăn mặn cho ngày nắng nóng đơn giản, nấu nhanh chóng

02/10/2023 - Lượt xem: 819
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Món ăn mặn cho ngày nắng nóng nào phổ biến nhất? Nếu bạn đang đau đầu suy nghĩ lên thực đơn thanh mát cho thời tiết nắng nóng, khó chịu thì bài viết này dành cho bạn. Dưới đây là tổng hợp 10+ món mặn cực “hao cơm” mà bạn nên nấu cho gia đình mình. Tham khảo ngay.

Học ngay công thức nấu món ăn mặn cho ngày nắng nóng

Học ngay công thức nấu món ăn mặn cho ngày nắng nóng

Thịt heo rim mặn ngọt

Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng ít nhiều đến vị giác, khiến bạn có cảm giác chán ăn. Trổ tài chế biến ngay món thịt heo rim mặn ngọt. Vị giác của bạn sẽ bùng nổ trở lại với sự kết hợp của vị mặn, ngọt kèm một chút cay của thịt heo.

Thịt heo rim nước mắm

Thịt heo rim nước mắm

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ 500 gr.
  • Hành tím, tỏi, ớt tươi, hành ngò 
  • Dầu ăn, nước mắm
  • Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay.

Cách thực hiện

  • Bóc vỏ hành, tỏi và hành ngò. Băm nhỏ hành lá, cắt khúc ngò rí. Băm nhuyễn hành tỏi. Thái lát 1 quả ớt tươi.
  • Rửa qua thịt ba chỉ với nước muối loãng, để ráo nước rồi thái thành miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt với 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm, tiêu xay, để khoảng 15 phút ngấm gia vị
  • Cho thịt vào chảo nóng, xào trong 5-7 phút. Xào đến khi thịt săn lại và tiết ra mỡ, tắt bếp và cho ra đĩa.
  • Tạo màu cho thịt bằng cách cho 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng đường vào chảo nóng, đun nhỏ lửa cho đến khi đường chuyển thành màu cánh gián. Cho tỏi và hành băm vào xào cùng rồi đổ phần thịt ba chỉ vừa vào, đảo đều tay.
  • Pha hỗn hợp gồm 2 muỗng nước mắm, 5 muỗng nước lọc, 1 muỗng hạt nêm rồi đổ vào chảo, đun lửa nhỏ cho đến khi nồi sệt lại.
  • Bày ra đĩa và rắc thêm hành lá, ngò rí và ớt lên trên bề mặt thịt.

Trứng đúc đậu phụ

Trứng và đậu phụ là nguồn thực phẩm dinh dưỡng thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình Việt. Nếu bạn đã chán ngấy với cách chế biến quen thuộc chiên, rán, luộc thì trứng đúc đậu phụ là món ăn ngày hè nắng nóng nhất định nên thử.

Nguyên liệu

  • 250g đậu phụ non
  • 4 quả trứng
  • 230ml nước dùng gà
  • 5g tôm khô hoặc một ít muối
  • 2 gốc hành lá

Trứng đúc đậu phụ

Trứng đúc đậu phụ

Cách thực hiện

  • Cho đậu phụ vào 1 cái tô nghiền nát. Có thể sử dụng rây nhỏ để nghiền đậu phụ cho mịn. 
  • Đập thêm 4 quả trứng vào bát rồi đánh đều tay, sánh lại
  • Cho thêm 1 ít nước dùng gà ( nếu không có bạn có thể sử dụng nước lọc)
  • Cho thêm hành lá xắt nhỏ, tôm khô băm nhuyễn lên trên bề mặt bát đậu phụ trứng. Trộn đều.
  • Hấp chín bát trứng bằng nồi cơm điện 20 phút hoặc sử dụng lò vi sóng.

Vịt om sấu

Nắng nóng ăn món gì cho ngon món mặn? Mỗi khi thời tiết nắng nóng, oi bức người ta sẽ nghĩ đến ngay món vịt om sấu. Món ăn thanh mát, có vị chua nhẹ của sấu cùng vị ngọt dai của vịt. Đây chắc chắn là món ăn mặn cho ngày nắng nóng mà bạn không thể bỏ qua.

Nguyên liệu

  • Vịt: 1.5-1.7kg
  •  Sấu xanh: 7 quả
  •  Sả: 5 cây
  •  Gừng: 1 nhánh
  •  Tỏi: 3 tép
  •  Hành tím: 4 củ
  •  Chanh: 1 quả
  •  Hành lá: 3 nhánh
  •  Rau ngổ: 5 nhánh
  •  Ngò gai: 5 nhánh
  •  Dầu ăn: 3 muỗng canh
  •  Nước mắm: 1 muỗng canh

Vịt om sấu - món ăn thanh mát mùa hè

Vịt om sấu - món ăn thanh mát mùa hè

Cách thực hiện

  • Khử mùi hôi của vịt bằng cách dùng muối và vài lát chanh chà lên thịt vịt. Rửa sạch lại bằng nước nhiều lần, để ráo và chặt thành khúc vừa ăn.
  • Sả cắt gốc, thái nhỏ. Sấu cạo sạch vỏ. Băm nhỏ hành tím và tỏi. Rửa sạch ngò gai và rau ngổ và cắt nhỏ. Gừng băm nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
  • Ướp thịt vịt với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng mì chính, 1 muỗng tiêu, ½ tỏi băm, ½ hành băm, ½ gừng băm, ½ ngò gai, ½ rau ngổ, ½ hành lá và ½ sả băm. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị
  • Bắc bếp lên nồi, cho 1 ít dầu ăn và phi thơm hành tím, sả, tỏi, gừng hành lá còn lại. Sau đó cho thịt vịt vào xào. Đến khi thịt săn lại cho nước lọc vào nồi sao cho ngập mặt thịt là được. 
  • Cho sấu vào nồi thịt, để lửa to. Đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, om khoảng 20-30 phút cho thịt mềm.
  • Múc thịt vịt ra bát, rắc thêm rau ngổ, ngò gai lên trên bề mặt.

Sườn sốt chua ngọt

Một gợi ý món ăn mặn trong thời tiết nắng nóng mà bạn không thể bỏ qua là món sườn sốt chua ngọt. Vị chua chua ngọt ngọt của món ăn khiến cho người lớn và trẻ em đều thích thú mỗi khi thưởng thức món ăn này. Cách làm món này cũng thật đơn giản, ai cũng có thể trổ tài thực hiện.

Sườn sốt chua ngọt là món ăn yêu thích của người lớn và trẻ em

Sườn sốt chua ngọt là món ăn yêu thích của người lớn và trẻ em

Nguyên liệu

  • 500g sườn non
  • 1 củ hành tây, rau mùi, ớt
  • Bột năng
  • Hành tím, tỏi
  • 1 trái chanh
  • Một ít bột năng hoặc bột bắp
  • Gia vị: giấm, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu hào

Cách thực hiện

  • Sơ chế sườn với nước muối loãng cùng chút giấm để khử mùi hôi và chất dơ. Rửa sạch lại với nước nhiều lần và để ráo. Chặt thành khúc vừa ăn.
  • Cho 1 ít bột năng, hạt nêm đảo đều với sườn rồi đem đi chiên. Chiên sườn vàng đều các mặt rồi để ra 1 đĩa riêng.
  • Pha nước sốt gồm 1.5 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng hạt tiêu, 2 muỗng đường. 
  • Pha nước chua ngọt: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 3 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều cho tan đường.
  • Phi thơm hành và tỏi băm ở chảo vừa chiên sườn xong, đổ nước sốt vừa pha, đun khoảng 1 phút rồi cho sườn vừa chiên vào đun cùng, đảo đều để sườn ngấm gia vị.
  • Cho thêm 1 bát nước vào chảo rồi đậy nắp đun cho sườn chín mềm.
  • Sau 15-20 phút, cho thêm nước chua ngọt vừa pha vào chảo, đun đến khi sườn sệt lại.
  • Bày món ăn ra đĩa.

Thịt bò xào thiên lý

Một nguyên liệu quen thuộc trong mùa hè là hoa thiên lý. Chính vì thế, món thịt bò xào thiên lý sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bạn khi đang chưa chọn được thực đơn cho gia đình mình. Nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện lại vô cùng đơn giản. Bắt tay vào bếp thôi!

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ bò 350g
  •  Bông thiên lý 300g
  •  Tỏi 1 củ
  •  Nước tương 2 muỗng canh
  •  Dầu hào 1 muỗng canh
  •  Dầu ăn 4 muỗng canh

Công thức xào hoa thiên lý với thịt bò

Công thức xào hoa thiên lý với thịt bò

Cách thực hiện

  • Rửa sạch thịt bò và thái mỏng các miếng vừa ăn. 
  • Hoa thiên lý nhặt bỏ phần cuống cứng và lá, rửa sạch và để ráo nước.
  • Ướp thịt bò với 2 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng hạt tiêu và tỏi băm nhuyễn. Để khoảng 15-20 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Bắc chảo nóng trên bếp, cho thịt bò vào xào chín sơ khoảng 1 phút rồi bỏ ra đĩa.
  • Cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi xào hoa thiên lý. Nêm nếm gia vị với dầu hào, đường, mì chính cùng 1 ít nước lọc. Đảo đều tay cho đến khi hoa thiên lý chín.
  • Khi hoa thiên lý chín cho phần thịt bò đã xào sơ qua vào xào cùng.
  • Đảo đều tay khoảng 1 phút khi các nguyên liệu đã chín, tắt bếp và bày ra đĩa.

Bò cuốn lá lốt

Một cách chế biến độc đáo bùng nổ vị giác trong thời tiết nắng nóng nữa là bò cuốn lá lốt. Món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị Việt. Sự kết hợp giữa thịt bò và lá lốt tạo nên hương vị hấp dẫn, phù hợp khẩu vị của rất nhiều người.

Nguyên liệu

  • 100g thịt bò
  • 50g thịt heo
  • 50g thịt mỡ
  • 2 bó lá lốt
  • Xì dầu
  • Đậu phộng
  • Sả băm, chanh, ớt, hành củ, tỏi
  • Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Món ăn hấp dẫn ngày hè nắng nóng - bò cuốn lá lốt

Món ăn hấp dẫn ngày hè nắng nóng - bò cuốn lá lốt

Cách chuẩn bị

  • Sơ chế thịt bò và thịt heo rồi băm nhuyễn. Ướp thịt với 1 muỗng đường, hành băm, tỏi băm, sả băm, 1 muỗng xì dầu, ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn cùng chút hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
  • Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.
  • Rửa sạch lá lốt, lưu ý để chừa 1 đoạn cuống khoảng 1cm.
  • Cuộn thịt với lá lốt: trải mặt sau lá lốt ra mâm rồi dàn đều thịt băm lên lá, cuộn lại như cuốn nem, chả. Sau đó lấy phần cuống nhọn đâm vào trong để giữ. Cuốn cho đến khi hết thịt.
  • Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn vào chảo để chiên bò cuốn lá lốt. Chiên nhỏ lửa để thịt chín mà lá lốt không bị cháy.
  • Trình bày bò cuốn ra đĩa, rắc thêm chút đậu phộng lên bề mặt. 

Nộm gà xé phay

Mâm cỗ ngày nắng nóng hay ngày đông giá rét chắc chắn đều không thể thiếu món gà luộc. Để xử lý món gà còn thừa sau cỗ, bạn có thể thử làm ngay món nộm gà xé phay cho gia đình mình cùng thưởng thức nếu như đã quá ngán món gà luộc, cháo gà. Vị chua - cay - mặn - ngọt của món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú. 

Nguyên liệu

  • Phần ức + đùi gà luộc
  • Hành tây, cà rốt, ngó sen (nếu thích)
  • Rau răm, rau mùi
  • Tỏi ớt, mắm ngon, đường, chanh, tiêu

Món ăn kích thích vị giác - nộm gà xé phay

Món ăn kích thích vị giác - nộm gà xé phay

Cách thực hiện

  • Thịt gà luộc xé nhỏ vừa ăn
  • Thái mỏng hành tây, bào sợi cà rốt. Rau răm và rau mùi thái nhỏ. Băm nhuyễn tỏi và ớt.
  • Pha nước sốt gồm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1.5 muỗng đường, khuấy đều cho tan đường sau đó cho thêm tỏi ớt băm nhuyễn và hạt tiêu.
  • Trộn đều nước sốt vừa pha với thịt gà xé phay, hành tây, rau răm, cà rốt thái sợi.
  • Trình bày món ăn ra đĩa.

Kết luận

Trên đây là những gợi ý về món ăn mặn cho ngày nắng nóng giúp bạn và gia đình tăng thêm khẩu vị. Lưu lại ngay công thức những món ăn trên để có dịp trổ tài nấu những bữa ăn giàu dinh dưỡng nhưng không hề gây ngán trong thời tiết nắng nóng này. Chúc bạn thực hiện thành công. 

 

 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

1.Loại trái cây nào giúp giải nhiệt nắng nóng?

Việc tìm hiểu các món ăn mặn cho ngày nắng nóng, bạn cũng cần giải nhiệt cơ thể bằng cách ăn thêm các loại trái cây giải nhiệt như dâu tây, dưa hấu, cam, ổi, chuối, đu đủ,… nên ưu tiên các loại quả mọng nước.

2. Thời tiết nắng nóng nên hạn chế ăn quả gì?

Mùa hè nắng nóng là thiên đường của các loại trái cây, tuy nhiên, bạn cần hạn chế ăn một số hoa quả sau để tránh gây nóng trong, nhiệt miệng: quả vải, quả nhãn, sầu riêng, dưa hấu, mận….

3. Trời nắng nóng ăn cơm với gì ngon?

Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể con người mệt mỏi, khẩu vị cũng kém hơn. Do đó, bạn nên lựa chọn món ăn thanh mát, giải nhiệt giúp tăng khẩu vị. Tham khảo ngay những món ăn mặn cho ngày nắng nóng được nhiều người lựa chọn như nộm gà xé phay, trứng đúc đậu phụ, thịt bò cuốn lá lốt, vịt om sấu…

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

11 Bình luận

Bộ lọc
  1. Hương Hoàng

    Mình thích món thiên lý xào. Ăn vừa thơm mà vừa bổ.

    Gửi bình luận
    1. Vinh

      Hoa thiên lý là ăn cả hoa hả bạn, mình giờ mới biết món này.

      Gửi bình luận
      1. Hương Hoàng

        Đúng rồi bạn, ăn hoa. Bạn mua về nhặt cuống già với lá rồi xào như bình thường

        Gửi bình luận
  2. Ngọc Huyền

    Hôm nào có sườn sốt chua ngọt thì có mà cả nồi cơm cũng hết.

    Gửi bình luận
    1. Thảo Linh

      Giống nhà mình, người lớn trẻ con ai cũng thích

      Gửi bình luận
  3. Dương Kiên

    Trứng đúc đậu phụ, món này lạ nha. giờ mình mới biết

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Món ăn chuẩn bị đơn giản, làm cũng nhanh. Chúc bạn thành công

      Gửi bình luận
  4. Mỹ Oanh

    Nộm gà xé phay món tủ của t luôn, mỗi lần ăn cỗ xong là món đấy sẽ được lên mâm :v

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Chua chua, ngọt ngọt lại thêm thịt gà dai giòn, đúng là ngon hơn gà luộc trăm lần

      Gửi bình luận
  5. Bích Phương

    Vịt om sấu nấu dễ mà ngon lịm tim. Thử lần đầu mà ai cũng khen ngon

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã theo dõi

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow