Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh trong chậu khỏe mạnh, sinh trưởng tốt

10/10/2023 - Lượt xem: 401
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Chăm sóc cây cảnh trong chậu đúng cách sẽ giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. So với các loại cây trồng trong vườn thì cây trong chậu bị hạn chế rất nhiều không gian để phát triển. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vài mẹo nhỏ giúp bạn chăm sóc các loại cây trong chậu phát triển tươi xanh hơn. Cùng tìm hiểu. 

Chăm sóc cây xanh trong chậu như thế nào?

Chăm sóc cây xanh trong chậu như thế nào?

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sinh trưởng cây cảnh trong chậu

Trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây thì đất, nước, ánh sáng,...đều là những yếu tố quan trọng. Đối với các loại cây trồng trong chậu thì các yếu tố này đóng vai trò quan trọng hơn cả. 

Đất

Cây trồng phát triển trực tiếp trên đất vườn sẽ sinh trưởng phát triển tốt vì đất vườn có khả năng tự tái tạo dưỡng chất. Nhưng đối với đất trồng trong chậu thì khác. 

Đất giàu dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển tốt

Đất giàu dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển tốt

Nguồn dinh dưỡng trong đất chậu có hạn, muốn chăm sóc cây cảnh trong chậu phát triển tốt thì bạn cần bón phân định kỳ. Dưới tác động cung cấp dinh dưỡng từ phân bón của con người sẽ giúp cây có đủ dinh dưỡng phát triển, đất không bị khô cằn. 

Nước

Nước đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của cây, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng cây càng cần nước để phát triển. Các bạn cần tưới đủ nước cho cây tùy theo tính chất của từng loại cây trồng. Cây ưa nước thì có thể tưới 2 lần/ngày còn những loại cây ưa khô thì bạn có thể chỉ cần tưới 1 tuần 1 lần là được. 

Cần tưới nước hàng ngày cho các cây trồng trong chậu

Cần tưới nước hàng ngày cho các cây trồng trong chậu

Có thể tưới nước cho những cây trồng trong chậu ít nước hơn cây trồng ngoài trời vì chậu có khả năng giữ ẩm và cây không dễ bị khô hạn như khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đối với các loại cây cảnh chịu nắng gắt thì hàng ngày bạn cũng chỉ cần tưới 1 lần. 

Ánh sáng

Ánh sáng rất cần cho quá trình quang hợp phát triển của cây. Thiếu sáng thì quá trình quang hợp của cây sẽ bị suy giảm, cây phát triển kém, lá kém xanh. Nhưng nếu như ánh nắng quá gắt chiếu trực tiếp vào cây trong thời gian dài cũng sẽ khiến cho lá cây dễ bị cháy nắng, héo úa. Nên khi chọn lựa trồng cây trong chậu bạn cần đặt cây ở những vị trí ánh sáng vừa phải để cây phát triển tốt. 
Còn nếu như bạn muốn trồng cây ở ban công thì cần chọn lựa các loại cây cảnh chịu nắng hạn. Những loại cây này có khả năng chịu nhiệt tốt, dễ sinh trưởng phát triển trong điều kiện cường độ ánh sáng lớn, nắng nóng cao.

Không nên để cây trực tiếp dưới nắng mặt trời sẽ làm cây nhanh héo úa

Không nên để cây trực tiếp dưới nắng mặt trời sẽ làm cây nhanh héo úa

Chậu cây

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khi trồng cây trong chậu. Kích thước chậu sẽ được xác định bởi loại cây trồng. Ngoài ra bạn cần chú ý hệ thống thoát nước của chậu. Một số cây trồng sinh trưởng tốt trong đất ẩm sẽ cần chậu có lỗ thoát nước nhỏ hơn so với các loại cây khác. 

Chọn lựa chậu trồng phù hợp với tính chất rễ cây

Chọn lựa chậu trồng phù hợp với tính chất rễ cây

Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu

Dù cho mùa hè nên trồng cây gì đi chăng nữa thì cũng cần phải chăm sóc đúng kỹ thuật cây mới phát triển tốt. Đối với các cây trồng trong chậu thì kỹ thuật chăm sóc rất được coi trọng. 

Cung cấp dinh dưỡng cho cây cảnh trong chậu

Cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu bằng cách bón phân là điều cần thiết. Mỗi loại cây, kích cỡ cây và chậu sẽ có lượng phân bón khác nhau. 
Định kỳ mỗi tháng cần bón phân để cây được phát triển tốt. Cần xen kẽ bón phân ure và phân vi sinh để cải thiện tình trạng đất thoái hóa theo thời gian. 
Cần bón đúng liều lượng, đúng loại thì cây mới phát triển tốt. Nhất là với các loại cây ưa nắng trồng ban công cần phải chú trọng hơn trong công đoạn tưới phân để cây đủ dinh dưỡng phát triển tốt. 

Bón phân định kỳ cho cây trồng trong chậu

Bón phân định kỳ cho cây trồng trong chậu

Mỗi loại phân bón sẽ có một công dụng khác nhau như: 

 • Phân hạt Nito (N): giúp lá phát triển xanh tốt
 • Phân photpho (P): kích thích phát triển bộ rễ của cây
 • Phân Kali (K): phát triển tạo hoa và ra quả
 • Do đó, khi bón phân, để cây hấp thụ được hết nguồn dinh dưỡng đó bạn cần lưu ý về trọng lượng phân bón sử dụng như sau: 
 • Đối với các loại phân hạt NPK, DAP, Dynamic, Ure, phân dơi: cần dựa vào kích thước chậu cảnh để bón (chậu nhỏ 3-5gam/lần bón; chậu lớn hơn thì 5-10gam/lần bón…)
 • Đối với phân Atonik, Vitamin B1, Phân Cá, 30.10.10 TE, 20.20.20 TE, 10.20.30, 10.15.30, KNO3, MK: Bón kết hợp với thuốc bảo vệ thực vật để bổ sung vi lượng, các loại khoáng chất cho cây tăng sức đề kháng dưới thời tiết và sâu bệnh hại cây.
 • Phân K-humat, vitamin B1, Atonik, Rong biển, 30.10.10, 20.20.20: 1 tháng phun hai lần lúc chiều mát với liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

Đối với các cây trồng ban công che nắng thì bạn cần tưới phân NPK nhiều hơn để cây lá phát triển tốt hơn. 

Tưới nước cho cây

Cây trồng ban công chịu nắng hay các loại cây trồng trong chậu khác rất cần được cung cấp đủ nước để cây phát triển. Vì khi trồng trong chậu rễ cây bị hạn chế trong một không gian nhất định, rễ cây không thể cắm sâu xuống mặt đất để tìm nguồn nước khác. Nên việc cung cấp nước bên ngoài rất cần cho sự phát triển của cây. 

Tưới nước hàng ngày để rễ cây hấp thụ đủ lượng nước

Tưới nước hàng ngày để rễ cây hấp thụ đủ lượng nước

Vào mùa nắng, nhiệt độ cao, cần tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối. Tránh không tưới cây vào buổi trưa nắng nóng vì sẽ khiến hơi nước bốc nhanh, cây chưa hút đủ nước nuôi cây thì đất đã khô cằn. Còn vào mùa mưa nhiều có thể không cần tưới nước, thay vào đó kiểm tra lỗ thoát nước để tránh tình trạng cây bị ngập úng chết. 
Khi tưới cây cần tưới nước đầy miệng miệng chậu để nước ngấm từ từ xuống đất, kiểm tra để đảm bảo toàn bộ đất được làm ẩm đầy đủ. Có thể sử dụng thêm viên đất nung phủ bề mặt chậu để giảm sự thoát hơi nước. 

Lựa chọn vị trí đặt chậu cây phù hợp 

Căn cứ vào loại cây bạn trồng là cây ưa nắng hay ưa bóng để xác định vị trí đặt chậu cây. Nếu bạn chọn lựa trồng các loại cây cảnh chịu nắng hướng tây thì có thể đặt chậu cây ngoài trời để nắng chiếu trực tiếp vào mặt lá, hoặc đặt ở bên cửa sổ, để cây có thể hứng ánh nắng trực tiếp. 

Đặt cây bên cửa sổ để hứng ánh sáng tự nhiên

Đặt cây bên cửa sổ để hứng ánh sáng tự nhiên

Còn đối với những loại cây ưa bóng râm thì bạn có thể đặt cây ở chân cầu thang, phòng khách, phòng làm việc,...Mỗi ngày để cây ở ngoài trời khoảng 1 - 2 tiếng để cây quang hợp với thiên nhiên. 

Thay chậu cho cây

Mỗi một chiếc chậu sẽ có kích thước, độ sâu phù hợp với sự phát triển của bộ rễ. Chẳng hạn các loại cây cảnh chịu nắng tốt sẽ có kiểu rễ cọc, bộ rễ lớn để có thể hút được nước nuôi cây tốt hơn. Như vậy khi trồng trong chậu cần phải chọn loại chậu kích thước lớn, cao để không bị gãy rễ, cây sẽ đủ không gian phát triển tới độ cao phù hợp. 

Thay chậu cho cây khi trồng để cây phát triển tốt

Thay chậu cho cây khi trồng để cây phát triển tốt

Đối với các loại cây trồng ngoài trời thì bạn cần chọn chậu cây có chất liệu tốt, không hút nhiệt, thông thoáng khí. 
Đối với cây trồng trong nhà thì bạn có thể chọn các loại chậu composite có trọng lượng nhẹ, đa dạng kiểu dáng để trang trí cho nhà. 

Một số sâu bệnh thường gặp và cách chữa trị 

Trong quá trình chăm sóc cây cảnh thì bạn có thể sẽ gặp tình trạng cây bị sâu bệnh. Bạn cần nắm bắt những dấu hiệu bệnh, nguyên nhân và cách chữa bệnh của từng loại để cứu chữa cây trồng kịp thời.

Rệp sáp

 • Nguyên nhân: do tiếp xúc với cây bị bệnh rệp hoặc do sự cộng sinh giữa kiến và rệp sáp, kiến lấy dịch trong bụng rệp làm lây lan và khiến cây dễn bị nhiễm rệp hơn.
 • Cách chữa bệnh: nếu cây bị nhẹ thì có thể lấy khăn ướt lau nhẹ, sau đó dùng vòi xịt để làm rệp trôi đi. Đối với những cây bị nặng cần cắt tỉa các cành bám nhiều rệp, sau đó phun thuốc confidor hoặc movento theo định lượng trên bao bì. 

Rệp sáp gây nhiều nguy hại cho cây

Rệp sáp gây nhiều nguy hại cho cây

Các loại sâu ăn lá

Các loại sâu ăn lá sinh trưởng và phát triển tốt dưới mọi điều kiện môi trường. Đối với những cây mật độ ít thì bạn có thể bắt bằng tay. Còn khi sâu xuất hiện nhiều thì có thể sử dụng các loại thuốc diệp lục trừ sâu, hoặc thuốc trừ sâu hóa học có chứa hoạt chất Emamectin. 
Nên xịt thuốc trừ sâu vào buổi sáng hoặc khi chiều mát, vì ban ngày trời nắng sâu sẽ núp đi, khi trời mát chúng mới ra ăn lá. 

Sâu ăn lá cây phát triển nhanh sẽ làm cây trụi lá chỉ trong một tối

Sâu ăn lá cây phát triển nhanh sẽ làm cây trụi lá chỉ trong một tối

Nấm bệnh

 • Nguyên nhân: do thời tiết thay đổi, độ ẩm cao hoặc trời quá nóng, mật độ cây dày dễ nấm bệnh. Vào mùa mưa cây dễ bị nấm bệnh hơn. 
 • Cách phòng trừ: trồng cây mật độ phù hợp, không nên trồng quá dày. Nên tỉa cành thường xuyên đặc biệt là các cành lá đá héo úa để tránh tạo thành nấm bệnh lây sang các tán lá khác. 
 • Sử dụng thuốc gốc đồng như C.O.C 85; thuốc diệt nấm chuyên biệt cho từng cây để loại bỏ nấm bệnh trên cây. 

Nấm bệnh có thể  lan từ lá héo úa sang các lá bên nên cần loại trừ sớm 

Nấm bệnh có thể  lan từ lá héo úa sang các lá bên nên cần loại trừ sớm 

Kết luận

Khi bạn áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu sẽ khiến cho cây có thể sinh trưởng phát triển tốt như khi được trồng ngoài đất vườn. Hy vọng những kiến thức thiết thực này sẽ giúp bạn có thể chăm sóc cây dễ dàng hơn. Từ đó xây dựng được khoảng sân vườn, ban công xanh phủ bóng cây tươi mát. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

1. Nên tưới cây vào lúc nào?

Nên tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Tuyệt đối không tưới cây vào lúc trời nắng gắt dễ làm cho cây bị thoát nhiệt nhanh, dễ héo úa. 

2. Tại sao nên tưới cây vào sáng sớm?

Buổi sáng là thời điểm tích hợp để tưới cây vì khi này nhiệt độ vừa phải, phù hợp với chu trình phát triển tự nhiên của cây. Cây luôn hấp thụ nước vào buổi sáng, thời tiết mát mẻ, đất giữ được nhiều nước, cây có thể từ từ hút nước mà không bị thoát hơi nước nhiều. 

3. Bón phân cho cây trồng định kỳ bao lâu 1 lần?

Mùa hè cây sinh trưởng nhanh có thể bón nhiều phân, 1 - 2 tuần bón 1 lần. Mùa thu cây sinh trưởng chậm nên chỉ cần bón phân từ 2 - 3 tuần 1 lần là được. Sang tới mùa đông thì không cần bón phân vì cây khó phát triển trong mùa lạnh. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

11 Bình luận

Bộ lọc
 1. Sĩ Thanh

  Nên tưới nước cho hoa hồng mấy lần 1 ngày?

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Để cây hoa hồng được phát triển khỏe mạnh, bạn nên tưới nước mỗi ngày hai lần: sáng và chiều

   Gửi bình luận
 2. Tuấn Ngọc

  Nên chọn loại đất nào cho sen đá?

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Đất trồng cho sen đá phổ biến như đất cát, đất sét, đất pha. Mỗi loại đất sẽ có ưu/nhược điểm riêng

   Gửi bình luận
 3. Thanh Phượng

  Thông tin bổ ích

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

   Gửi bình luận
 4. Phương Trinh

  Nhìn mấy con rệp sáp trông sợ quá

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn cần để ý các dấu hiệu của rệp sáp để có biện pháp chữa bệnh kịp thời.

   Gửi bình luận
 5. Ngọc Quyên

  Sao nhiều người chăm cây khéo thế nhỉ? Mình có mấy chậu sen đá thôi cũng chăm không được :(

  Gửi bình luận
  1. Minh Ngọc

   Giống t =((((((

   Gửi bình luận
   1. Thời tiết hôm nay

    Bạn cần tìm hiểu rõ đặc tính của cây cũng như cách chăm sóc cho từng giai đoạn để thay đất, tưới nước phù hợp

    Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow