Dự báo thời tiết tết Nguyên Đán 2024: Tết năm nay lạnh hay nóng?

18/01/2024 - Lượt xem: 1541
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

“Tết năm nay lạnh hay nóng?” là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hoạt động của không khí lạnh đang diễn ra khiến nhiều người lo lắng sẽ có mưa rải rác trong dịp nghỉ lễ tết Nguyên Đán. Vậy cụ thể thời tiết tết âm lịch sẽ như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tình hình thời tiết tết Nguyên Đán

Tình hình thời tiết tết Nguyên Đán

Xu thế thời tiết 3 tháng đầu năm 2024

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa tin dự báo xu thế thời tiết 3 tháng đầu năm 2024, nhiệt độ trung bình phổ biến sẽ cao hơn từ 1 đến 1.5 độ C so với trung bình nhiều năm trước. Bên cạnh đó, hoạt động của không khí lạnh cũng sẽ yếu hơn, số ngày rét đậm, rét hại cũng ở mức thấp hơn so với mọi năm.

Điều này được lý giải là do hiện tượng El Nino ( hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương) vẫn đang tiếp tục diễn ra. 

Về lượng mưa, trong khoảng thời gian 3 tháng đầu năm, tổng lượng mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dự kiến sẽ tương đối gần với trung bình nhiều năm, trong khi các khu vực khác có lượng mưa thấp hơn từ 5-15mm so với trung bình nhiều năm. Riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa dự kiến có lượng mưa ít hơn từ 20-40mm so với trung bình nhiều năm cùng giai đoạn.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 1-2, thời tiết phổ biến ít mưa. Đến tháng 3, lượng mưa chỉ phổ biến từ 15-30mm, thấp hơn 5-15mm so với trung bình nhiều năm. 

Không khí lạnh hoạt động có xu hướng yếu hơn

Không khí lạnh hoạt động có xu hướng yếu hơn

Trung tâm cũng cho biết, trong 3 tháng đầu năm, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm. Số ngày lạnh tại Miền Bắc dự kiến sẽ giảm, trong khi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn có khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại, nhưng không kéo dài nhiều ngày.
 
Tuy nhiên, tháng 1-2 người dân vẫn cần đề phòng các đợt không khí lạnh tăng cường hoạt động gây ra rét đậm, rét hại trên diện rộng. Về ảnh hưởng đến môi trường và đời sống, không khí lạnh có thể gây ra gió mạnh và sóng lớn, ảnh hưởng đến hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản. Ngoài ra, sương muối và băng giá có thể xuất hiện ở một số khu vực ở vùng núi phía Bắc, gây ảnh hưởng lớn đến nông nghiệp và chăn nuôi.

Vậy, tết năm nay lạnh hay nóng?

Dịp Tết Nguyên Đán 2024, cán bộ, công chức, và người lao động sẽ được nghỉ 7 ngày liên tục từ 29 tháng chạp ( 8/2/2024) đến ngày mùng 5 tháng giêng ( 14/2/2024). 

Trong khoảng thời gian nghỉ lễ tết âm lịch 2024, thời tiết đang trong giai đoạn chính đông nên các ngày mưa ẩm nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Đây cũng được xem như đặc trưng Tết miền Bắc. Khối không khí lạnh hoạt động yếu, rét đậm rét hại nếu có diễn ra chỉ ở mức trung bình. 

Đặc trưng tết miền bắc mưa ẩm

Đặc trưng tết miền bắc mưa ẩm

Thời tiết miền Trung trong giai đoạn này cũng ổn định. Tuy nhiên, ở khu vực các tỉnh thành Nam bộ có thể xuất hiện hiện tượng nắng nóng trong dịp tết âm lịch. ( theo ông Vũ Anh Tuấn - Phó Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia).

Đại diện Trung tâm khí tượng cũng nhấn mạnh thêm có thể sẽ còn nhiều hình thế thời tiết khác tác động ảnh hưởng đến diễn biến thời tiết dịp tết nguyên đán 2024, cần theo dõi thêm. 

Tra cứu tin tức thời tiết và theo dõi diễn biến cụ thể thời tiết tết Nguyên Đán 2024, mọi người truy cập website thoitiethomnay.vn. Trang web cung cấp dự báo thời tiết hàng giờ, ngắn ngày và dài ngày các tỉnh thành, quận huyện trên cả nước. 
 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow