Mực nhảy Cửa Lò Nghệ An - Gợi ý món ngon từ “hải sản bạc triệu”  

16/08/2023 - Lượt xem: 251
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Mực nháy là mực gì? Mực nhảy Cửa Lò (hay còn gọi là mực nháy) là món quà từ biển cả được nhiều người săn đón. Có thể bạn chưa biết, mực nhảy được xếp vào danh sách top 10 hải sản ngon nhất ở Việt Nam. Nếu có dịp đến Cửa Lò mà chưa thưởng thức món đặc sản tươi rói này thì thật đáng tiếc. Cùng tìm hiểu thêm về loại mực đặc biệt này trong bài viết dưới đây. 

Mực nhảy Cửa Lò tươi ngon 

Mực nhảy Cửa Lò tươi ngon 

Mực nhảy Cửa Lò có gì ngon?

Bên cạnh những quán lươn ngon Cửa Lò được nhiều du khách “săn lùng”, mực nhảy cũng là món ăn đặc sản nổi tiếng Cửa Lò Nghệ An. 

Mực nhảy hay còn gọi là mực nháy, là khái niệm chỉ các loại mực tươi, mình trong suốt, mắt sáng, được người dân vừa đánh bắt hoặc câu mực nhảy Cửa Lò trên biển. 

Mực nhảy tươi Cửa Lò mới đánh bắt 

Mực nhảy tươi Cửa Lò mới đánh bắt 

Mùa mực nhảy Cửa Lò thường diễn ra trong khoảng tháng 3 - tháng 7 âm lịch. Người đánh bắt mực luôn phải nắm bắt chính xác thông tin thời tiết Cửa Lò hôm nay để lên kế hoạch ra khơi thuận lợi. Để đảm bảo chất lượng mực nhảy, người đánh bắt phải đi thuyền xuyên đêm, câu hoặc đánh bắt mực xuyên đêm. Mực được giữ tươi ngon trong nhiều giờ và được đưa vào bờ bán phục vụ người dân. 

Nhờ được đánh bắt tươi ngon, khi chế biến, mực nhảy vẫn giữ được độ ngọt, không bị ra nước như nhiều loại mực cấp đông khác. Thêm nữa, mực nhảy Cửa Lò có kích thước nhỏ, vừa ăn. Loại mực này thịt dai, giòn, không bị nhũn. 

Tương tự như mực Cửa Lò, mực nhảy Vũng Áng cũng có kích thước nhỏ. Song, mực có đầu và thân phân tách hơn rõ hơn. Bạn có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt 2 loại mực. 

 

Giá mực nhảy Cửa Lò 

Được đánh bắt kỳ công suốt đêm, mực luôn đảm bảo độ tươi ngon nên giá mực nhảy Cửa Lò ở mức tương đối cao. 

Mực nhảy Cửa Lò giá bao nhiêu? So với các loại mực thông thường giá từ 200.000 - 300.000 VNĐ/ kg. 

Mực nhảy Cửa Lò có mức giá khoảng 400.000 - 800.000 VNĐ/ kg. 

Thời điểm cao điểm du lịch, giá mực nhảy có thể lên đến 900.000 - 1 triệu VNĐ/ kg.

Mực nhảy Cửa Lò có giá khoảng 400.000 - 800.000 VNĐ/kg

Mực nhảy Cửa Lò có giá khoảng 400.000 - 800.000 VNĐ/kg

Với mức giá tương đối cao, nhưng với chất lượng mực đảm bảo, mực tươi, mực nhảy vẫn là món hải sản được nhiều du khách “săn đón” khi đến Cửa Lò. 

Kinh nghiệm du lịch Cửa Lò của nhiều du khách cho hay: Bạn nên chọn mua mực nhảy tại các chợ hải sản ven biển hoặc chợ đầu mối để đảm bảo mực tươi, giá tốt nhất. 

Món ngon từ Mực nhảy Cửa Lò 

Từ nguyên liệu mực nhảy tươi ngon, bạn có thể tham khảo nhiều món ăn hấp dẫn chế biến từ mực: 

  1. Mực nhảy nướng Cửa Lò

Mực nhảy Cửa Lò nướng đảm bảo thơm ngon được chế biến nhanh: làm sạch túi mực, rửa qua với nước và ướp gia vị sốt nước chuyên dùng. 

Mực nướng trực tiếp trên bếp than hoa sẽ đảm bảo được độ tươi ngon và hương vị thơm của mực. Với các loại bếp nướng, mực sẽ bị ngấm sốt nướng nhiều hơn, không giữ được độ săn và thơm ngon. 

Mực nhảy Cửa Lò nướng than 

Mực nhảy Cửa Lò nướng than 

Mực nhảy nướng ăn trực tiếp hoặc ăn cùng các loại rau sống, dưa chuột, chấm kèm chấm hải sản, sẽ đánh thức mọi “giác quan” người thưởng thức. 

  1. Mực hấp Cửa Lò

Mực hấp cửa Lò thơm ngon được chế biến đơn giản, nhanh chóng. Không săn, chắc, dai như mực nướng. Mực hấp mềm và ngọt hơn. Mực nhảy Cửa Lò được làm sạch túi mực, ướp cùng xả, ớt giúp tăng độ thơm ngon và khử tanh hiệu quả. 

Mực nhảy Cửa Lò hấp 

Mực nhảy Cửa Lò hấp 

Mực hấp nên ăn nóng kèm tương ớt hay các loại chấm hải sản để đảm bảo mang đến hương vị hoàn hảo nhất. 

  1. Mực khô Cửa Lò

Ngoài các món mực nhảy Cửa Lò chế biến tươi, người dân Cửa Lò còn sử dụng mực nhảy làm khô. Mực nhỏ, chế biến khô có thể để nguyên con hoặc chế biến theo các công thức tẩm ướp đặc biệt. 

Mực nhảy làm khô 

Mực nhảy làm khô 

Hương vị mực nhảy ngon đặc biệt mang đến trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo cho thực khách. Đặc biệt, với cách chế biến khô, mực nhảy có thể sử dụng làm quà mang về cho người thân và bạn bè. 

Ngoài chế biến theo những cách trên, mực nhảy ăn sống có thể ăn kiểu sasimi, tươi ngon, ngọt thịt. 

Bạn có thể trực tiếp tìm kiếm quán mực nhảy Cửa Lò khi đi du lịch tại đây để thưởng thức mực tươi, chế biến ngay sau khi đánh bắt. 

Kết luận

Cửa Lò nổi tiếng là địa điểm “giải nhiệt” mùa hè của biết bao người. Không chỉ sở hữu bãi biển thơ mộng, đặc sản nơi đây cũng nổi tiếng không kém. Trong đó, mực nhảy Cửa Lò là 1 trong những món ngon khiến bao du khách ăn là mê, “phê tận nóc”. 

Chính vì thế nếu có dịp đến đây, hãy nhớ tra cứu thời tiết Cửa Lò hôm nay và tìm thử đặc sản hấp dẫn này. Truy cập Thời Tiết Hôm Nay mỗi ngày để cập nhật những tin tức hấp dẫn: Cửa lò thuộc tỉnh nào? Kinh nghiệm du lịch Cửa Lò,...

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Mực nhảy Cửa Lò mua ở đâu ngon?
Bạn có thể tìm mua mực nhảy Cửa Lò ở rất nhiều các các chợ hải sản ở Cửa Lò. Đặc biệt là chợ đầu mối Cửa Lò.
Mùa nào nhiều mực nhảy nhất?
Thời điểm tháng 3 - tháng 7 là mùa mực nhảy. Đây cũng là thời điểm ăn mực nhảy ngon nhất trong năm.
Ăn mực nhảy sống được không?
Khách du lịch thưởng thức mực nhảy sống có thể ăn theo hình thức sashimi mực.
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

10 Bình luận

Bộ lọc
  1. Minh Hoàng

    mực này nướng ngon nhất

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ

      Gửi bình luận
  2. Lan Khuê

    Ngon

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ

      Gửi bình luận
  3. Phương Trinh

    Mai có mưa không, đi câu mực đêm mai được không?

    Gửi bình luận
    1. Gửi bình luận
  4. Trần Minh Tuấn

    Mực nhảy nên ăn tươi trên tàu mới ngon

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

      Gửi bình luận
  5. Hoàng Ngọc

    Mực tươi ngon nhưng đắt thật

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết hôm nay

      Mực nhảy thông thường mức giá sẽ đắt hơn mực thông thường, bạn có thể tìm mua ở chợ hải sản đầu mối để có giá tốt nhất nhé

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow