Mưa axit là gì? Tác hại, lợi ích mưa axit đem lại là gì, bạn đã biết chưa?

02/11/2023 - Lượt xem: 397
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Chắc hẳn các bạn đã nghe tới cụm từ mưa axit trên các bản tin thời sự. Nhưng hiện tượng mưa axit là gì? Nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng mưa axit? Tất cả những điều này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài phân tích chia sẻ dưới đây. Cùng đọc và tìm hiểu nhé. 

Cẩn trọng trước tác hại của mưa axit

Cẩn trọng trước tác hại của mưa axit

Mưa axit là gì?

Khái niệm mưa axit được dùng để chỉ hiện tượng nước mưa có chứa các chất ô nhiễm công nghiệp và có độ pH dưới 5.6. Những hạt axit sẽ lẫn vào trong nước mưa khiến cho độ pH giảm xuống. Mưa axit con hòa tan một số kim loại nguy hiểm khác trong không khí khiến cho nước mưa thêm độc hơn.
Hiện tượng mưa axit xuất hiện chủ yếu ở các nước Đông  u từ Ba Lan về phía Bắc Scandinavia, phía Đông Hoa Kỳ và Canada. Ngoài ra, các nước khu vực Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng của mưa axit như khu vực bờ biển Đông Nam của Trung Quốc và Đài Loan. 

Môi trường bị hủy hoại sau trận mưa axit

Môi trường bị hủy hoại sau trận mưa axit

Nguyên nhân gây mưa axit

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng mưa axit, nhưng chủ yếu vẫn là do con người và sự thay đổi của tự nhiên. Chẳng hạn như sự phun trào của núi lửa, đám cháy,...khiến lượng lưu huỳnh và nitơ trong không khí tăng cao. Các hoạt động sản xuất của con người tại các nhà máy công nghiệp sử dụng chất đốt dầu mỏ, than đá cũng gây sản sinh ra các khí độc như SO2, NO2, H2SO4, HNO3,..
Như vậy có thể hiểu đơn giản mưa acid gây ra bởi các chất khí nitơ, lưu huỳnh quá mức trong khí quyển


Mưa axit xuất hiện do sự biến đổi của tự nhiên và hoạt động sinh hoạt của con người

Mưa axit xuất hiện do sự biến đổi của tự nhiên và hoạt động sinh hoạt của con người

Quá trình hình thành mưa axit

Để biết được chính xác mưa axit gồm những chất nào? thì chúng ta cần đi phân tích sâu hơn về quá trình hình thành mưa axit. 
Giải thích hiện tượng mưa axit, các chuyên gia khí tượng thủy văn giải đáp như sau: 

 • Khí oxit nitơ và oxit lưu huỳnh từ các nhà máy công nghiệp, các khu khai thác dầu mỏ, núi lửa bay vào trong không khí, đến một ngưỡng nhất định thì hai loại oxit này sẽ phản ứng với nước (H2O) và tạo ra phản ứng hình thành H2SO4 và HNO3. 
 • Các hạt mưa axit ngưng tụ ngày càng nhiều sẽ tạo thành các đám mây đen, dưới tác động của trọng lực và các dòng đối lưu không khí sẽ khiến các hạt mưa axit rơi xuống, hình thành các cơn mưa axit. Lúc này nước mưa chỉ có độ pH dưới 5.6.

Quá trình hình thành mưa axit

Quá trình hình thành mưa axit

Đặc biệt, trong quá trình rơi xuống đất, nước mưa axit có thể hòa tan một số kim loại khác trên bề mặt đất hoặc trong lòng đất khiến cho mưa càng thêm độc hại. 
Từ phân tích này chắc hẳn các bạn đã nắm được thông tin mưa axit có chất gì? Vậy bạn có biết hiện tượng mưa axit này gây tác động như nào tới hoạt động sống của con người không? 

Mưa axit gây ra hậu quả gì?

Tác hại của mưa axit không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động sống của con người mà còn phá hủy hệ sinh thái, ảnh hưởng tới môi trường sống của động thực vật. 

 • Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người: mưa axit lẫn trong nước sinh hoạt có thể gây các bệnh về da như viêm da, nấm, mẩn ngứa. Nếu uống nhầm nước mưa axit có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, tổn thương đường ruột. 
 • Ảnh hưởng đến khí quyển: mưa axit kéo dài sẽ làm bầu không khí hình thành sương mù axit, ảnh hưởng tới tầm nhìn và khả năng truyền ánh sáng mặt trời. 
 • Ảnh hưởng xấu đến các sinh vật dưới nước: nước mưa axit khiến cho nồng độ pH của nước hồ bị giảm mạnh. Các loại sinh vật dưới nước sẽ bị cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và hô hấp, làm chúng suy yếu và chết dần. 
 • Ảnh hưởng lớn đến cây trồng: mưa axit ngấm xuống mặt lá, làm lá bị mất đi lớp sáp bảo vệ trên lá, lá dễ bị héo úa, ảnh hưởng tới quá trình quang hợp và hô hấp của cây. Mưa axit cũng cuốn trôi đi chất dinh dưỡng trong đất làm cây không thể hấp thụ, giảm năng suất cây trồng. 
 • Làm xói mòn bề mặt các công trình kiến trúc: mưa axit ăn mòn công trình kiến trúc như cầu đường, tòa nhà,...vì axit có khả năng sinh ra phản ứng với các loại đá vôi, cẩm thạch, sa thạch, sắt, thép,....gây hao tổn chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Mưa axit ăn mòn bề mặt các công trình

Mưa axit ăn mòn bề mặt các công trình

Lợi ích của mưa axit

Mặc dù đem lại nhiều tác động xấu tới đời sống, phá hủy môi trường sống của nhiều loài thực vật, sinh vật nhưng mưa axit cùng đem lại lợi ích nhất định. Chẳng hạn như hiện tượng mưa axit sẽ ngăn chặn được sự nóng lên của trái đất. 

Mưa axit góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính

Mưa axit góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính

Vì khi mưa axit rơi xuống đầm lầy, dưới tác động của chất gây mưa axit như khí sunphua sẽ khiến cho các vi khuẩn bị cạn kiệt nguồn thức ăn, không thể sinh khí metan. Trong đó, khí metan là nguyên nhân chính làm cho trái đất nóng lên và gây hiệu ứng nhà kính. 

Biện pháp phòng tránh mưa axit

Vì nguyên nhân chính gây ra mưa axit đến từ các khí thải SOx, NxOy nên để phòng tránh hiện tượng mưa axit cần:

 • Đối với các nhà máy, xí nghiệp cần xây ống khói đủ chiều cao theo quy định, có hệ thống xử lý khí thải để tránh ô nhiễm cho môi trường.
 • Tất cả các nhà máy cần tuân thủ quy định về xả thải khí.

Sử dụng năng lượng xanh thay để bảo vệ môi trường

Sử dụng năng lượng xanh thay để bảo vệ môi trường

 • Các xe đang sử dụng cần định kỳ đăng kiểm lại xe để kiểm soát khí thải xe cộ hướng tới giảm lượng khí thải từ xe quá cũ vào trong môi trường.
 • Cải thiện các động cơ trong phương tiện giao thông theo tiêu chuẩn EURO để đốt hoàn toàn nhiên liệu thải ra môi trường. 
 • Tuyên truyền, giáo dục người dân bảo vệ môi trường và chủ động phòng tránh bảo vệ người và tài sản trong các mùa mưa khắc nghiệt và cả khi xảy ra mưa axit. 

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về thuật ngữ mưa axit là gì cũng như sự lợi - hại của hiện tượng này đối với đời sống sinh hoạt, môi trường. Hãy thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi để cập nhật các thông tin bổ ích liên quan đến hiện tượng thiên nhiên, tin tức thời tiết mới nhất. 
 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

1. Mưa axit là chất gì?

Mưa axit được tạo ra bởi lượng khí thải SO2 và NO2 hình thành trong quá trình sản xuất công nghiệp, hóa chất của con người. 

2. CO2 có gây mưa axit không?

CO2 có gây nên mưa axit nhưng mưa axit tạo nên bởi khí CO2 không bền, dễ bị phân hủy ngay trong không khí, nên nồng độ của chúng trong không khí là không đáng kể. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

11 Bình luận

Bộ lọc
 1. Dương Hiếu

  Nguyên nhân gây ra mưa axit: Khí oxit nitơ và oxit lưu huỳnh phản ứng với nước

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Hi vọng bài viết đem đến thông tin bổ ích đến bạn

   Gửi bình luận
 2. Thu Hiền

  Mưa axit ăn mòn công trình ghê lắm

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

   Gửi bình luận
 3. Thu Hương

  Thiên nhiên ngày càng biến đổi dữ dội

  Gửi bình luận
  1. Dương Ly

   Ô nhiễm, chặt phá rừng, khai thác tìa nguyên bừa bãi.... Sao mà không biến đổi cơ chứ

   Gửi bình luận
   1. Thời tiết hôm nay

    Cảm ơn các bạn đã quan tâm và chia sẻ

    Gửi bình luận
 4. Mạnh Quân

  Thông tin bổ ích, mưa axit nguy hiểm quá

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

   Gửi bình luận
 5. Liên Phương

  Bài viết hữu ích, cảm ơn ad

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết hôm nay

   Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

   Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow